ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

“ประชาวิวัฒน์-นิยม”เงื่อนไขหาเสียงไม่เลือก“มาร์ค”อดได้เงิน

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 10:18 น. 18 ธ.ค 53

ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    17 ธันวาคม 2553 23:22 น.

ไม่ว่าจะเรียกว่า "ประชาวิวัฒน์" หรือ "ประชานิยม" ก็แล้วแต่ แต่ถือว่างานนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับชาวบ้านร้านตลาดกัน ทั่วหน้า โดยมุ่งหมายไปที่พี่น้อง "รากหญ้า" ทั้งในเมืองและชนบทนับสิบล้านคนเป็นหลัก
       

       หรือถ้าพูดกันเป็นตรงไปตรงมา ไม่ต้องอ้อมค้อมกันก็คือ "หาเสียง" กับคนพวกนี้ หรือถ้าพูดกันแบบในเชิงกลยุทธก็คือ นี่คือ "สงครามชิงรากหญ้า" นั่นเอง
       
       เป็นการเข้าไปช่วงชิงออกมาจากอ้อมอกของ "แม้ว" มาสู่อ้อมอกอ้อมใจของ "มาร์ค" และน่าสังเกตก็คือเป็นการลงมือแบบ "กระชาก" ออกมาอย่างรุนแรงและรวดเร็วจนตั้งสติไม่ทันเสียด้วย
       
       การเตรียมประกาศนโยบายลดค่าครองชีพ ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ และเพิ่มสวัสดิการประชาชนของรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ นำโดย นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่เริ่มนำร่องกันมาบ้างแล้ว และจะทยอยออกมาเป็นล็อตใหญ่ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า กำลังกลายที่เป็นวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายอย่างกว้างขวาง
       
       ขณะเดียวกันต้องยอมรับว่านโยบายดังกล่าวได้สร้างความหวังให้กับชาว บ้านขึ้นมาไม่น้อย และอีกด้านหนึ่งมันก็ย่อมสร้างความหวั่นไหวให้กับฝ่ายตรงข้าม คือ ทักษิณ ชินวัตร ที่เป็นเจ้าของพรรคเพื่อไทย และยังเป็น "เจ้าของ" คนรากหญ้าผ่านทางคนเสื้อแดงส่วนใหญ่ในชนบท ที่ "เสพติด" กับนโยบายประชานิยมของเขามาก่อนหน้านี้
       
       แม้จะมีความพยายามอธิบายว่านี่คือการปฏิรูปประเทศเพื่อลดความเหลื่อม ล้ำและสร้างโอกาสให้กับคนไทยก็ตาม แต่ถ้าพิจารณากันอย่างตรงไปตรงก็ต้องยอมรับว่าต้องใช้งบประมาณเข้าไปอุดหนุน จำนวนไม่น้อย ทำให้เกิดความวิตกว่าจะเป็นภาระในภายหน้า
       
       อย่างไรก็ดีสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาก็คือ เป็นนโยบายที่เข็นออกมาก่อนที่การเลือกตั้งใหญ่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่ เดือนข้างหน้า และคนที่กำหนดเกมก็ยังเป็น นายกฯ อภิสิทธิ์ และพรรคประชาธิปัตย์
       
       เมื่อออกมาช่วงนี้มันก็ช่วยไม่ได้ที่ทำให้หลายคนต้องสรุปตรง กันว่านี่คือนโยบายหาเสียงล่วงหน้า หรือ "ตกเขียว" ล่วงหน้า ประเภทผู้ใจมัดจำเอาไว้ก่อน อะไรประมาณนั้น
       
       จากการเปิดเผยแนวทาง หลักการ รวมทั้งกำหนดตารางเวลาในการแถลงแถลงนโยบายที่เรียกกันแบบเต็มยศว่า " ประชาวิวัฒน์ คิดนอกกฎ บริหารนอกกรอบ" อ้างว่าเป็นวาระเร่งด่วนเพื่อปฏิรูปประเทศไทย แบ่งเป็น 5 กลุ่มครอบคลุม "รากหญ้าทุกอาชีพ" ราว 10 ล้านคนดังกล่าว โดยนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะประกาศเป็นนโยบายของรัฐบาลเพื่อเป็นของขวัญกับประชาชนในวันที่ 9 มกราคมปีหน้า นอกเหนือจากการกำหนดปรับขึ้นเงินเดือนให้กับข้าราชการ นักการเมือง รวมไปถึงค่าจ้างขั้นต่ำไปแล้ว โดยจะทยอยมีผลบังคับใช้ในช่วงปีหน้าทั้งสิ้น
       
       ขณะที่การเลือกตั้งครั้งใหญ่ ก็มีการกำหนดเอาไว้คร่าวๆแล้วว่าจะมีขึ้นในราวเดือนเมษายน ซึ่งก็เป็นเวลาใกล้เคียงหรืออยู่ในช่วงเดียวกันนั่นเอง
       
       เมื่อตารางเวลาออกมาแบบนี้ มันก็ทำให้หลายคนที่รู้ทัน ย่อมมองออกว่า นอกเหนือจากการนโยบาย "ทีเด็ด" ออกมาได้จังหวะพอดีเพื่อสร้างคะแนนนิยมแล้ว ถ้าบรรดารากหญ้าเกิดความพอใจ และ "รอคอย" ที่จะเคลิ้มฝันไปกับรัฐบาล และเมื่อเกิดอาการดังกล่าวขึ้นมามันก็เหมือนกับการ "ผูกมัด" ไว้ล่วงหน้าให้ต้องเลือกพรรคประชาธิปัตย์ และ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบ เพื่อประกันความชัวร์ในการเข้าทำนโยบายดังกล่าวให้เป็นจริง
       
       ข้อกล่าวหาที่บอกว่านี่คือการ "ตกเขียว" ให้สัญญากันกลายๆ เหมือนกับส่ง "ซิก" บอกกันล่วงหน้าว่า ถ้าไม่เลือกประชาธิปัตย์ และ อภิสิทธิ์ กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง โครงการและนโยบายดังกล่าวที่กล่าวมาจะไม่มีหลักประกัน เหมือนกับที่ครั้งหนึ่ง ทักษิณ ชินวัตร และพรรคไทยรักไทยเคยนำมาใช้เป็นเครื่องพันธนาการจนได้ผลมาแล้ว
       
       อย่างไรก็ตามหากตัดเอาเรื่องของความเหมาะสม ดีหรือไม่ดีออกไป มาเน้นเฉพาะกลยุทธในการหาเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ที่ออกนโยบาย "ประชาวิวัฒน์" มาในช่วงก่อนการเลือกตั้งไม่นาน มองในมุมการเมืองก็ถือว่าเป็นการ " วิวัฒน์" ของ ฝ่ายประชาธิปัตย์ได้อย่างรวดเร็ว
       
       ดังนั้นนาทีนี้ไม่ว่าจะอธิบายหรือแก้ตัวอย่างไรก็ตาม แต่มันเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องถูกระบุว่านี่คือการหาเสียงล่วงหน้า และที่สำคัญต้องการ "กินรวบ" พรรคเดียวเสียด้วย !!

สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ทีมงานบ้านเรา

ประชาวิวัฒน์ กับ ประชานิยม ต่างกันแค่คำเรียกขานหรือลึกซึ้งในบึ้งแท้ถ้าต่างกันลิบลับ ปชป.กับ ภท.คงแตกกันเป็นแน่

เพราะปชป.บอกว่า ประชาวิวัฒน์ ประชาธิปัตย์เท่านั้น ส่วนค่าย ภท.บอก ประชานิยม สังคมเป็นทุกข์ ยี้ห้อยเป็นสุข

[attach=1]
สมัยหน้าขออีกสมัยน่ะคร้าบ
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ก.ไก่ทอด

พรุ่งนี้ก็ทอด วันนี้ก็ทอด มะลือก็ทอด อนาคตก็ยังทอด  ร้าน ก.ไก่ทอด