ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

วงการศาลฉาวอีก! ไล่ออก ผู้พิพากษา ผิดชู้สาว เรียกรับสินบน

เริ่มโดย ฟานดี้, 10:52 น. 21 ธ.ค 53

ฟานดี้

คณะกรรมการตุลาการไล่ออก สมศักดิ์ จันทกุล ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ พบพฤติกรรมชู้สาว เรียกรับผลประโยชน์

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 13.30 ของวันที่ 21 ธ.ค. ที่ศาลฎีกา นายสบโชค สุขารมณ์ ประธานศาลฎีกาเป็นประธานประชุมคณะกรรมการตุลาการ (ก.ต.) พิจารณาลงมติกรณีมีผู้ร้องเรียนว่า นายสมศักดิ์ จันทกุล ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ถูกกล่าวหามีพฤติการณ์ฉันท์ชู้สาวกับหญิงที่มีสามีแล้ว รวมทั้งยังเรียกรับผลประโยชน์

ทั้งนี้ ที่ประชุม ก.ต.มีมติเห็นว่า นายสมศักดิ์ กระทำผิดวินัยร้ายแรงตามที่มีผู้ร้องเรียนจริง จึงมีมติให้ไล่ออกจากราชการ และให้สำนักงานศาลยุติธรรมทำหนังสือเสนอโปรดเกล้าฯ ให้พ้นจากตำแหน่ง พร้อมเรียกคืนเครื่องราชฯ ทุกชั้นยศ รวมทั้งพิจารณาเรื่องการดำเนินคดีอาญาอีก
ในส่วนของการร้องเรียนครั้งนี้ ผู้ร้องได้มีการเปิดเผยชื่อพร้อมส่งพยานหลักฐานเอกสาร ภาพถ่ายประกอบการพิจารณาแก่ ก.ต.อย่างชัดเจนว่า นายสมศักดิ์ มีพฤติการณ์ชู้สาวกับหญิงที่มีสามีแล้ว นอกจากนี้ ยังใช้หญิงรายดังกล่าวเรียกร้องสินบนในการตัดสินพิพากษาคดีต่างๆ หลายคดีเป็นเงินรวมหลายสิบล้านบาท ขึ้นอยู่กับความสำคัญของคดี อาทิ


1.มีการเรียกสินบนเป็นเงิน 70 ล้านบาท ในการพิจารณาคดีบริษัทจดทะเบียนแห่งหนึ่งที่กลุ่มผู้บริหารบริษัทถูกกล่าวหา ว่ากระทำผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ในการยักยอกทรัพย์ หรือไซฟ่อนเงินของบริษัท และเกี่ยวพันกับตระกูลนักการเมืองระดับรัฐมนตรี ซึ่งศาลชั้นต้นสั่งยกฟ้อง

2.คดีการประกันตัวเจ้าของบริษัทที่เปิดขึ้นบังหน้าเป็นจำเลยในคดีตาม พ.ร.บ.การกู้เงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน หรือแชร์ลูกโซ่มีการเรียกเงินสินบน 2 ล้านบาท หลังจากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้วจำเลยได้ซื้อรถยนต์ Benz รุ่น S280 ปี 2002 ในราคา 2.1 ล้านบาท ที่เหลืออีก 1.5 ล้านบาท จัดไฟแนนซ์ให้อีกด้วย

3.เรียกสินบน 3.5 ล้านบาทในการสั่งอนุญาตการปล่อยชั่วคราวชาวต่างประเทศรายหนึ่ง โดยทนายความหญิงของจำเลยได้ยื่นคำร้องประกอบการขอปล่อยชั่วคราวต่อศาลอาญา และศาลอุทธรณ์มาหลายครั้งแล้วแต่ก็ไม่ได้รับการอนุญาต ทนายความจึงติดต่อผ่านหญิงที่มีสัมพันธ์กับผู้ถูกร้องเรียน ซึ่งตกลงเรื่องเงินสินบนเป็นเงิน 3.5 ล้านบาท จากนั้นจึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยดังกล่าวในเดือนกันยายน 2552


อย่างไรก็ดี คณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงในกรณีดังกล่าว เห็นว่า นายสมศักดิ์ กระทำผิดตามที่มีผู้ร้องเรียนกล่าวหาจริงใน 2 กรณี คือ มีพฤติการณ์ฉันชู้สาวกับหญิงที่มีสามีแล้ว และเรียกรับสินบนแลกกับการสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลย เข้าข่ายเป็นความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม เนื่องจากเป็นการรับสินบนเพื่อล้มคดีหรือให้ปล่อยตัวจำเลยชั่วคราวเป็นความผิดทางอาญา เป็นการกระทำผิดวินัยร้ายแรง จึงขอเสนอให้อนุกรรมการตุลาการพิจารณาเสนอที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการพิจารณาลงโทษให้ไล่ออกจากราชการทันที

เรียบเรียงข่าวโดยMthainewsเออ..นาน ๆ จะเห็นสักครั้ง..