ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

10 ข้อเจ๋งๆ นั่งรถไฟฉึกฉักจากหาดใหญ่-สิงคโปร์ ใครว่าไปเมืองนอกแพงและลำบาก!

เริ่มโดย หาดใหญ่ใหม่, 10:08 น. 31 ส.ค 58

หาดใหญ่ใหม่

ใครว่าไปเมืองนอกแพงและลำบาก! 10 ข้อเจ๋งๆ นั่งรถไฟฉึกฉักจากหาดใหญ่-สิงคปร์
โดย ไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/content/521596

[attach=1]
ดีเดย์วันที่ 1 กันยายน 2558 นี้แล้วนะจ๊ะ สำหรับรถไฟสายใหม่ ของการรถไฟมาเลเซีย (KTMB) ที่เขามีการขยายการเดินรถด่วนลังกาวี ในเส้นทางจากหาดใหญ่ไปมาเลเซีย และเชื่อมต่อไปยังสิงคโปร์ ในราคาน่าคบหา เพียง 600 บาท เท่านั้นเอง!

ได้ยินดังนั้นแล้ว ไทยรัฐออนไลน์ ก็ไม่รอช้า ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักรถไฟสายนี้กันสักหน่อย เผื่อขาเที่ยวคนไหนอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านราคาประหยัด แถมได้ชมวิวทิวทัศน์แบบสโลว์ทริป น่าจะถูกใจกันไม่น้อย เอาเป็นว่าก่อนตัดสินใจ ลองมาดู 10 ข้อน่ารู้ของเส้นทางท่องเที่ยวสายนี้กันเลย

1. ต้นทางสตาร์ตที่หาดใหญ่
รถไฟขบวนนี้ ไม่ได้เริ่มต้นที่ หัวลำโพง กรุงเทพฯ นะ แต่เขาให้บริการต้นทางที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เนื่องจากเป็นจังหวัดที่ใกล้เคียงกับภูมิภาคอาเซียนตอนใต้มากที่สุด ทั้งคนไทย คนมาเลย์ และคนสิงคโปร์ ก็จะเดินทางไปมาระหว่างกันอย่างสะดวกสบาย และตอนนี้ก็ยิ่งจะเพิ่มความสะดวกมากขึ้น เมื่อมีรถไฟสายใหม่นี้เพิ่มเข้ามาในระบบคมนาคมระหว่างประเทศ

[attach=2]
ผู้คนยืนรอที่ชานชาลา

2. ไม่ใช่ของไทย อย่าสับสน
รถไฟสายหาดใหญ่-มาเลเซีย-สิงคโปร์ ที่กำลังจะเริ่มต้นให้บริการวันที่ 1 กันยายน 2558 นี้ ไม่ใช่บริการของไทยนะ แต่เป็นรถไฟของการรถไฟมาเลเซีย (KTMB) ที่เขาขยายการเดินรถด่วนลังกาวี จากเดิม "หาดใหญ่-กัวลาลัมเปอร์ เซ็นทรัล" เปลี่ยนเป็น "หาดใหญ่-ยะโฮร์ บารูห์ เซ็นทรัล" เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคอาเซียนตอนใต้

ข่าวดีๆ แบบนี้ต้องขอบคุณทีมพีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย ที่นำข้อมูลมาเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบทั่วกัน

3. รถด่วนเชื่อม 3 หัวเมืองใหญ่
โดยขบวนรถด่วนลังกาวี (เดินระหว่างประเทศ) จะเป็นการเดินทางเชื่อมต่อกับเมืองใหญ่ทั้ง 3 ในภูมิภาค ได้แก่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ไปยัง กัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย และ ยะโฮร์บารูห์ ชายแดนระหว่างมาเลเซีย-สิงคโปร์ ซึ่งผู้เดินทางสามารถมีตัวเลือกเดินทางด้วยรถไฟจาก ไทย-มาเลเซีย-สิงคโปร์ ได้สะดวกขึ้น

[attach=3]
ตารางเดินรถไฟ
4. ราคาสุดคุ้ม แค่ 600 บาท
เที่ยวรถจาก หาดใหญ่ ไปถึง ชายแดนมาเลเซีย-สิงคโปร์ สนนราคาเที่ยวละ 600 กว่าบาท (70 ริงกิตมาเลเซีย) สำหรับรูปแบบรถนั่งธรรมดา ส่วนรถนอนจะอยู่ที่เที่ยวละ 700 กว่าบาท (เตียงบน 76-เตียงล่าง 82 ริงกิตมาเลเซีย)

5. ตารางเดินรถ
สำหรับเวลาเดินรถไฟขาไป จะออกจากหาดใหญ่ เวลา 17.45 น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศไทย (GMT+7) และจะถึงปลายทางยะโฮร์บารูห์ เวลา 16.20 น. ตามเวลาท้องถิ่นมาเลเซีย (GMT+8) ของวันรุ่งขึ้น ส่วนขากลับจะออกจากยะโฮร์บารูห์ เวลา 17.00 น. (GMT+8) และถึงหาดใหญ่ จ.สงขลา เวลา 11.50 น.

[attach=4]
เจ้าหน้าที่ให้บริการ

6. ไปสิงคโปร์ ต้องต่อขบวนอีกที
เมื่อเดินทางจนสุดสายที่ชายแดนมาเลเซีย-สิงคโปร์ สถานีปลายทาง 'ยะโฮร์บารูห์' แล้ว สามารถเดินทางต่อไปยัง ประเทศสิงคโปร์ได้ โดยรถไฟระหว่างพรมแดน จะให้บริการวิ่งไป-กลับ ระหว่าง ยะโฮร์บารูห์-สิงคโปร์ (ด่านวูดแลนด์) วันละ 14 เที่ยว

7. ต่อขบวนแค่ 5 นาที
รถไฟขบวนที่จะเชื่อมต่อไปยังสิงคโปร์นี้ เขาให้บริการตั้งแต่เวลา 05.30 น. ถึง 23.00 น. ใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น ส่วนค่าโดยสาร จากยะโฮร์บารูห์ ไป สิงคโปร์ อยู่ที่ประมาณ 40 บาทไทย (5 ริงกิตมาเลเซีย) และจากสิงคโปร์ มายัง ยะโฮร์บารูห์ จะอยู่ที่ราวๆ 125 บาท (5 สิงคโปร์ดอลลาร์)

[attach=5]
รถไฟสายใหม่มาแล้ว สะดวกสบายมากกว่าเดิม

8. ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ล่ะ?
ส่วนใครที่อยู่กรุงเทพฯ แล้วอยากมาสัมผัสประสบการณ์นั่งรถไฟข้าม 3 ประเทศแบบนี้ สามารถนั่งรถไฟแบบตู้นอนมาจากสถานีหัวลำโพงได้เลย โดยนั่งรถไฟสายกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ เพื่อมาลงที่หาดใหญ่ก่อน ซึ่งมีบริการหลายเที่ยวเดินทาง เริ่มตั้งแต่ 13.00 น. 14.45 น. 15.10 น. 15.35 น. และ 22.50 น. โดยทั่วไปใช้เวลานานมาก 13-14 ชม. ถ้าใครคิดว่ามันนานเกินไป จัดตั๋วเครื่องบินไปเลยดีกว่า ทั้งสะดวกสบายและประหยัดเวลาได้เยอะ

[attach=6]
รถไฟประเภทต่างๆ ที่ให้บริการ

9. มีหลายราคาให้เลือก
สำหรับใครอยากนั่งรถไฟจากกรุงเทพฯ ไปหาดใหญ่ ก็มีบริการของการรถไฟแห่งประเทศไทย มีหลากหลายประเภทตู้นอนและราคา ได้แก่
- รถไฟตู้นอน ชั้น 2 แอร์ ราคาเริ่มต้นที่ 1,045 บาท
- รถไฟตู้นอน ชั้น 2 พัดลม เริ่มต้นประมาณ 800 บาท
- รถไฟธรรมดา พัดลม เริ่มต้นที่ 655 บาท
- รถไฟวีไอพีนอน เริ่มต้นที่ประมาณ 1,800 บาท
- รถไฟชั้น 2 (เฉพาะผู้หญิง) เริ่มต้นที่ 1,125 บาท

[attach=7]
โปสเตอร์การให้บริการ การเดินทางโดยรถไฟมาเลเซีย

10. ยิงยาว กรุงเทพฯ-สิงคโปร์ หรูหราไฮโซ
แต่ถ้าใครอยากไปสิงคโปร์ด้วยรถไฟหรู แบบเที่ยวเดียวยิงยาวจากกรุงเทพฯ-สิงคโปร์ ก็มีรถไฟอยู่สายเดียวที่เป็นเจ้าใหญ่เจ้าดังของเอกชน ชื่อว่า Eastern & Oriental Express โดยขบวนจะออกจากสถานีหัวลำโพง ไปสถานีกาญจนบุรีก่อนแล้วลงใต้ไปประเทศมาเลเซีย สิ้นสุดปลายทางที่ประเทศสิงคโปร์ ร่วมระยะทาง 2,318 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 4 วัน 3 คืน

สำหรับราคานั้น อย่าถามว่าแพงมั้ย? เพราะตำตอบคือ แพงแน่นอน เนื่องจากภายในรถไฟจำนวน 22 ตู้นี้เขาเนรมิตให้เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวไว้ด้านใน ส่วนห้องพักก็หรูหรา ประดับประดาด้วยไม้สักและผ้าไหม ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในพระราชวังทางแถบเอเชีย แบ่งออกเป็น 3 ประเภทห้องพัก คือ Pullman, State Cabin และ Presidential Cabin ราคาจะเริ่มต้นที่ประมาณ 70,000-150,000 บาท โดยต้องชำระเงินเป็นสกุล US Dollar

นอกจากนี้ ภายในตู้โดยสารอื่นๆ ก็จะแบ่งเป็นจุดชมวิว ห้องอาหาร ห้องนั้งเล่น ห้องดนตรี ห้องสมุด บาร์เปียโน โรงภาพยนตร์ ห้องฟิตเนส ห้องสปา เป็นต้น ใครสนใจเดินทางแบบหรูๆ อย่างนี้ ก็เข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่ easternorientalexpress, belmond

ที่มาบางส่วน : ktmintercity, ktmb, 12go.asia
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน