ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

10 วิธีหนีทุกข์น้ำท่วม

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 15:28 น. 24 พ.ย 54

ทีมงานบ้านเรา

[attach=1]

นพ.ประเวช ตันติพิวัฒนสกุล ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมสุขภาพจิตเพื่อสุขภาวะสังคมไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่าสถานการณ์น้ำท่วมที่ขยายวงกว้างและกินเวลานาน ผู้ประสบภัยหลายคนจึงต้องออกไปอาศัยในศูนย์พักพิง หรือบ้านญาติ ส่งผลให้เกิดความเครียด  ต้องเข้าใจและจัดการตามสาเหตุ ควรทำใจยอมรับ อดทน

และมองว่า 'ปัญหาจะผ่านไป' โดยวิธีดูแลจิตใจ 10 ขั้นตอน คือ 1.ตั้งสติมองทุกปัญหาว่ามีทางแก้ไข  2.หากท้อใจให้ค้นหาแหล่งสร้างกำลังใจให้กับตัวเอง ได้แก่ ความผูกพันกับครอบครัว ความศรัทธาทางศาสนา  3.ฝึกหายใจคลายเครียด 4.พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง/วัน 5.แปลงปัญหาเป็นโอกาสในการสร้างความผูกพันใกล้ชิดต่อกัน 6.บริหารร่างกายเป็นประจำ อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที วันเว้นวัน 7.ศึกษาและปฏิบัติตามหลักคำสอนทางศาสนา8.มองหาโอกาสในการช่วยเหลือผู้อื่น เข้าร่วมกิจกรรมชุมชน 9.คิดทบทวนสิ่งดีๆ ในชีวิตเป็นประจำทุกวัน และ 10.จัดการปัญหาทีละขั้นทีละตอน ไม่จมไปกับปัญหาที่ยังแก้ไขอะไรไม่ได้ หลีกเลี่ยงการใช้สุราหรือสารเสพติดในการจัดการความเครียดความทุกข์ใจ

"สำหรับผู้ที่ต้องอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงผู้บริหารศูนย์ควรจัดพื้นที่ให้ ผู้ที่มาจากชุมชนเดียวกันได้อยู่ร่วมกัน เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือกันเอง จัดระบบให้มีผู้แทนร่วมกันดูแลพื้นที่ในศูนย์พักพิง จัดแบ่งความรับผิดชอบใครถนัดอะไรให้ช่วยกันทำสิ่งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร ดูแลเด็กๆ ดูแลผู้ป่วยผู้สูงอายุ ซ่อมแซมของใช้ เป็นผู้นำกิจกรรมผ่อนคลายและสันทนาการต่างๆ ช่วยดูแลสุขภาพ สำหรับผู้ประสบภัย เมื่อได้พักผ่อนร่างกายเพียงพอแล้ว ควรเริ่มมองหาโอกาสในการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ โดยไม่ต้องรอคอยคำร้องขอ แม้จะเป็นสิ่งเล็กน้อยเพียงใด จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น เชื่อมั่นตนเองมากขึ้น จะก่อให้เกิดกำลังใจที่เข้มแข็งขึ้น" นพ.ประเวชกล่าว

ที่มา : สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215