ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ยิ่งใช้ยิ่งต้องดูแล วันนี้คุณดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศที่บ้านคุณหรือยัง ?

เริ่มโดย dumhdurum, 16:47 น. 03 ส.ค 63

dumhdurumเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดต้องการการดูแลรักษาเพื่อให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ ยิ่งเป็นเครื่องฟอกอากาศด้วยแล้วล่ะก็ หากไม่คอยเปลี่ยนชิ้นส่วนต่าง ๆ ตามอายุการใช้งาน และทำความสะอาดอยู่เสมอ อาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคแทนก็ได้ วันนี้เราจึงจะมาบอกถึงวิธีดูแลรักษาให้คุณได้รู้และนำไปใช้ได้แบบง่าย ๆ


หมั่นดูแลรักษาฟิลเตอร์ของเครื่องฟอกอากาศ

ฟิลเตอร์ต่าง ๆ นั้น เมื่อใช้เป็นเวลานานก็จะมีฝุ่นละอองจับหนา ต้องคอยทำความสะอาดให้ดี ฟิลเตอร์แต่ละแบบต้องการการดูแลที่ต่างกัน บางแบบก็สามารถถอดล้างได้ ส่วนบางแบบนั้นห้ามโดนน้ำเด็ดขาด ฟิลเตอร์บางชนิดต้องเปลี่ยนเป็นประจำ โดยมีอายุการใช้งานต่างกันออกไป ควรศึกษาคู่มือการใช้งานเพื่อดูแลฟิลเตอร์แต่ละแบบในเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นให้ถูกต้อง ซึ่งโดยทั่วไปนั้น จะต้องดูแลฟิลเตอร์ดังนี้

Pre Filter คือฟิลเตอร์ที่อยู่ชั้นนอกสุด สำหรับใช้กรองฝุ่นขนาดใหญ่ ควรล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดทุก 1 – 2 เดือน เพื่อกำจัดฝุ่นที่เกาะอยู่ตามฟิลเตอร์ จะทำให้อากาศไหลผ่านเข้าไปในเครื่องฟอกอากาศได้สะดวก มีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศดีขึ้น หากฟิลเตอร์เกิดความเสียหายหรือฉีกขาด ควรเปลี่ยนฟิลเตอร์ใหม่ทันที

Carbon/Charcoal/Deodorizing Filter คือฟิลเตอร์เครื่องฟอกอากาศที่ใช้กำจัดกลิ่น มักจะมีสีดำ ไม่สามารถโดนน้ำได้ ให้เคาะฝุ่นออก และนำไปตากแดด 2 – 3 ชั่วโมง

HEPA Filter คือฟิลเตอร์คุณภาพสูง มีประสิทธิภาพในการใช้กรองฝุ่น PM 2.5 ได้ บางรุ่นเท่านั้นที่สามารถนำไปแช่น้ำสะอาดได้ ให้ศึกษารายละเอียดผลิตภัณฑ์ให้ดีก่อน หากไม่สามารถโดนน้ำได้ ให้ทำความสะอาดโดยการใช้แปรงปัดฝุ่นออก หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดทุก ๆ 4 – 6 เดือน หากพบว่าฟิลเตอร์เสื่อมสภาพจะต้องเปลี่ยนใหม่ โดยปกติจะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 – 3 ปี

All-in-One Filter แม้ฟิลเตอร์ชนิดนี้จะมีคุณสมบัติหลากหลาย แต่ก็ทำความสะอาดได้ยาก เมื่อสกปรกสามารถเคาะฝุ่นออกหรือใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออกได้ ห้ามนำไปล้างหรือแช่น้ำ และควรเปลี่ยนทุก 1 – 2 ปี

การดูแลรักษาส่วนอื่น ๆ ของเครื่องฟอกอากาศ

1. ระวังอย่าให้ตัวเครื่องถูกน้ำ หรือวางไว้ใกล้วัตถุไวไฟต่าง ๆ
2. ถอดปลั๊กเมื่อไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน
3. หมั่นตรวจสภาพทั้งภายนอก และภายในเครื่องอย่างสม่ำเสมอ
4. เช็ดทำความสะอาดด้านนอกของเครื่องฟอกอากาศด้วยผ้านุ่มสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ
5. สำหรับเครื่องฟอกอากาศที่ช่วยทำความชื้น จะต้องคอยเปลี่ยนน้ำในถังเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง
6. ในกรณีที่มีฟังก์ชันดักยุง ให้เปลี่ยนกาวดักยุงเมื่อมียุงติดมาก

สำหรับฟังก์ชันการใช้งานอื่น ๆ โปรดดูคู่มือการใช้งานประกอบให้เข้าใจก่อนใช้งาน

ข้อสำคัญอย่างยิ่ง คือ ก่อนทำความสะอาดเครื่องฟอกอากาศ อย่าลืมถอดปลั๊กออกก่อนทุกครั้ง การทำความสะอาดด้วยตนเองต้องระมัดระวัง โดยนำไปทำความสะอาดนอกอาคาร ใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองให้มิดชิด และล้างมือให้สะอาดหลังจากทำความสะอาดเสร็จ หากไม่มีเวลาหรือไม่เชี่ยวชาญ สามารถใช้บริการทำความสะอาดและดูแลรักษาที่ศูนย์บริการใกล้บ้านได้ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกสบายกว่า

ขอบคุณข้อมูลจาก http://winixthailand.com/