ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

รู้หรือไม่ !? กัญชงกับกัญชา แตกต่างกันอย่างไร ?

เริ่มโดย เอยู, 17:33 น. 25 ธ.ค 63

เอยู


เชื่อว่านาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกัญชา (Cannabis sativa indica) พืชที่หลายคนต่างก็ให้ความสนใจเนื่องจากมีผลงานการวิจัยระบุว่าสารสำคัญในกัญชาสามารถรักษาโรคร้ายหลายโรคให้หายได้ และนอกจากกัญชาที่มีคุณประโยชน์มากมายแล้วยังมีกัญชง (Cannabis sativa) พืชล้มลุกที่มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์อีกชนิดหนึ่งที่คล้ายกัญชามาก ซึ่งอาจทำให้คนที่สนใจสรรพคุณของกัญชง และกัญชา ว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร สำหรับข้อสงสัยนี้ aufarm.shop มีคำตอบครับ

กัญชง คืออะไร ?
กัญชง เป็นไม้ล้มลุกมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์คล้ายกัญชาและอยู่ในวงศ์เดียวกัน การจำแนกจึงทำได้ค่อนข้างยาก กัญชงถือว่าเป็นพืชพื้นบ้านที่มีความสำคัญกับวัฒนธรรมประเพณีของชาวม้ง เพราะมีความเชื่อว่า กัญชง เป็นพันธุ์พืชชนิดหนึ่งที่เทพเจ้าได้ประทานมาให้มนุษย์ได้ใช้ทำเป็นเครื่องนุ่งห่ม และใช้ในพิธีกรรมต่าง ๆ เดิมที กัญชง เคยเป็นพืชล้มลุกที่จัดให้อยู่ในวงศ์เดียวกับพืชตระกูลตำแย แต่ภายหลังพบว่ามีคุณสมบัติและลักษณะเฉพาะหลายอย่างที่ต่างออกไปจากพืชตระกูลตำแยเป็นอย่างมาก จึงได้รับการแบ่งเป็นพืชอีกวงศ์หนึ่ง

ลักษณะที่แตกต่างกันระหว่างกัญชงและกัญชา
ประเทศไทย กัญชาและกัญชง ถูกจำแนกเป็นพืชเสพติดประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 เนื่องจากสารสำคัญในพืชกลุ่มกัญชาและกัญชง มีสารออกฤทธิ์กระตุ้นประสาททำให้ผู้เสพมีอาการตื่นเต้น อารมณ์อ่อนไหวเปลี่ยนแปลง ความคิดเลื่อนลอยสับสน ความคุมตัวเองไม่ได้ แต่ในกัญชงมีปริมาณน้อยกว่ากัญชามาก ในหลายประเทศสามารถปลูกกัญชงได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย สำหรับประเทศไทยยังไม่มีเกณฑ์หรือมาตรการควบคุมที่ชัดเจน 

สำหรับลักษณะที่แตกต่างกันระหว่างกัญชงและกัญชา ทั้งด้านกายภาพและความแตกต่างกันในเรื่องของวัตถุประสงค์ในการใช้ประโยชน์ มีดังนี้

ลักษณะใบ ใบกัญชงจะมีขนาดใหญ่ เรียงกันห่าง ไม่มียางเหนียวมีสีเขียวอมเหลือง ส่วนใบกัญชามีขนาดเล็กใบเรียงติดกันมียางเหนียวมีสีเขียวสด
ลำต้นกัญชงมีขนาดสูงใหญ่มากกว่า 2 เมตร ส่วนกัญชาต้นเตี้ยสูงไม่เกิน 2 เมตร
ลักษณะปล้องกัญชงมีข้อปล้องยาวกว่ากัญชา
กิ่งของกัญชงจะแตกกิ่งก้านสาขาน้อยกว่ากิ่งของกัญชา
ลักษณะดอกกัญชงจะเริ่มออกดอกเมื่อมีอายุเกิน 4 เดือนและไม่มียางที่ดอกส่วนกัญชาเริ่มออกดอกเมื่ออายุเกิน 3 เดือนมียางเหนียวที่ดอก
ลักษณะเปลือก เนื่องจากกัญชงให้เส้นใยที่มีคุณภาพสูงเส้นยาวจึงทำให้เปลือกเหนียวลอกง่าย ส่วนกัญชาเปลือกไม่เหนียวลอกยาก
ต่อมน้ำมันของกัญชงมีน้อยกว่า จัดอยู่ในพืชซึ่งให้ประโยชน์หลักทางด้านสิ่งทอเป็นสำคัญ


ประโยชน์ต่าง ๆ ที่ได้จากต้นกัญชง
ในกัญชงมีสารเคมีสำคัญชนิดกับกัญชาและสามารถรักษาโรคต่าง ๆ ที่ให้ผลเหมือนกัน เช่น ลดอาการปวดเรื้อรัง แผลอักเสบ ลดอาการบาดเจ็บของกระดูกสันหลัง ลดอาการที่เกิดจากการติดเชื้อเอชไอวี เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด  ลดอาการคลื่นไส้อาเจียนในผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด รักษาโรคลมชักในเด็ก รักษาโรคปลอกประสาทเสื่อมของระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยทำให้ผ่อนคลายหลับง่ายขึ้น ช่วยชะลอการเติบโตและรักษามะเร็งบางชนิด เช่นมะเร็งปอด
ในกัญชงจะมีสาร CBD มากกว่าในกัญชา ซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เช่น ลดอาการวิตกกังวลทางจิต ลดอาการซึมเศร้า สมาธิสั้น ความจำเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ลดอาการปวดที่เกิดจากเส้นประสาท ปวดไมเกรน ลดอาการกระตุกจากโรคพากินสัน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากโรคเอแอลเอส โรคเบาหวาน โรคหัวใจ อาการลำไส้แปรปรวน ช่วยกระตุ้นให้มีความอยากอาหาร และยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง
น้ำมันในเมล็ดกัญชง เป็นกรดไขมันชนิดเดียวกันกับทีมีในน้ำมันจากปลา ซึ่งจะมีอยู่ในน้ำมันจากปลาและกัญชงเท่านั้น ผลการวิจัยพบว่าผู้ที่บริโภคอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง
ในเมล็ดกัญชงนั้นมีโปรตีนในปริมาณที่สูงกว่าโปรตีนที่ได้รับจากถั่วเหลือง มีปริมาณเส้นใยสูง ที่สำคัญคือมีราคาที่ถูกกว่า โปรตีนในเมล็ดกัญชงจึงสามารถนำมาใช้ทำเป็นวัตถุดิบทดแทนผลิตภัณฑ์ที่ได้จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้เกษตร เนย ชีส โปรตีนเกษตร น้ำมันสลัด ไอศกรีม และนม
เส้นใยจากกัญชงมีความยืดหยุ่น แข็งแรง มีความทนทานสูงในประเทศญี่ปุ่นนิยมนำมาผลิตกิโมโน เนื่องจากเส้นใยของกัญชงมีคุณสมบัติที่แข็งแรงกว่าฝ้าย ดูดซับความชื้นได้ดีกว่าไนลอน อบอุ่นกว่าลินิน ทำให้เนื้อผ้าบางเบาสวมใส่สบาย
กัญชงมีข้อดีกว่าคือเจริญเติบโตได้เร็วกว่า ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ค่าใช้จ่ายในการผลิต การขนส่งและการแปรรูปต่ำกว่า
นอกจากนั้น กัญชงยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่น ได้แก่ ในอนาคตกัญชงมีโอกาสที่จะเป็นพืชที่ถูกกฎหมายในประเทศไทย เนื่องจากมีเส้นใยที่เหนียว เหมาะแก่การทำเครื่องนุ่งห่มและยังให้ประโยชน์ในทางการแพทย์ได้เช่นเดียวกันกับกัญชา เนื่องจากมีสารเคมีเป็นสารชนิดเดียวกันมีสรรพคุณทางยาและให้ผลการรักษาเป็นแบบเดียวกัน และยังมีประโยชน์ในทางอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่นอุตสาหกรรมสิ่งทอ อุตสาหกรรมกระดาษ อุตสาหกรรมอาหารและอาหารเสริม


ขอบคุณบทความจาก https://aufarm.shop/hemp-cannabis/
ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://aufarm.shop/