ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ดอมแลการเมืองสนามใหญ่ เลือกตั้งรอบใหม่สงขลาจะมีสส.เขต 9 คน

เริ่มโดย ฅนสองเล, 14:18 น. 02 ก.พ 65

ฅนสองเล

สั่งการ กกต.ทุกจังหวัดเตรียมความพร้อมแบ่งเขตเลือกตั้งตามกฎหมายใหม่ 400 เขต

กกต.ขยับแล้วมีคำสั่งให้สำนักงานกกต.ทุกจังหวัดเตรียมความพร้อมแบ่งเขตเลือกตั้งตามกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขที่ใหม้มีสส.เขต 400 คน โดยให้จังหวัดที่มีสส.เขตมากกว่า 1 คน เตรียมจัดทำข้อมูลการแบ่งเขตเลือกตั้งออกมา 3 รูปแบบเพื่อให้สามารถรับฟังความคิดเห็นของประชาชนได้ทันทีโดยใช้ฐานข้อมูลประชากร ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2564

สำหรับการเลือกตั้งตามกฎหมายใหม่นั้นจะมีสส.เขต 400 คนแบ่งเป็นเขตเลือกตั้งละ 1 คน และสส.บัญชีรายชื่อจำนวน 100 คน แตกต่างจากเดิมที่มีสส.เขต 350 และบัญชีรายชื่อ 150 ทำให้ในหลายจังหวัดจะมีสส.เขตเพิ่มขึ้น รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของจำนวนประชากรจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมในการแบ่งเขตเลือกตั้งไว้ล่วงหน้า โดยจังหวัดสงขลา จะมีสส.เขตเพิ่มขึ้นจาก 8 เป็น 9 คน 9 เขตเลือกตั้ง ส่วนรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งที่ชัดเจนต้องรอประกาศจากกกต.เท่านั้น ที่แชร์กันในปัจจุบันเพียงการคาดการณ์เท่านั้น

พื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ จะมีสส.เขตใหม่ดังนี้ ระนอง 1 พังงา 2 (+1) สตูล 2 กระบี่ 3 (+1) ชุมพร 3 พัทลุง 3 ภูเก็ต 3(+1) ยะลา 3 ตรัง 4(+1) ปัตตานี 4 นราธิวาส 5(+1) สุราษฎร์ธานี 7(+1) นครศรีธรรมราช 9(+1) สงขลา 9 (+1) รวมสส.เขตรอบใหม่ พื้นที่ภาคใต้จะมีสส.เขต 58 คน จากเดิมที่มี 50 คน ซึ่งคาดว่าจะทำให้การแข่งขันมีสีสันมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะใน 8 จังหวัดที่มีจำนวนสส.เขตเพิ่มขึ้น ว่าที่ผู้สมัครต่างกำลังรอติดตามกันว่าการแบ่งเขตใหม่จะออกมาในรูปแบบใด     

ฅนสองเล

เลือกตั้งเที่ยวหน้าสงขลาจะมีสส.เขต 9 คน สำหรับการแบ่งเขตเลือกตตั้งใหม่ต้องรอกกต.ประกาศเป็นทางการก่อนนะครับ วันนี้มาทบทวนรายชื่อผู้แทนบ้านเรากันหน่อยว่ามีใครบ้าง
เขต 1 วันชัย ปริญญาศิริ พรรคพลังประชารัฐ
เขต 2 ศาสตรา ศรีปาน พรรคพลังประชารัฐ
เขต 3 พยม พรหมเพชร พรรคพลังประชารัฐ
เขต 4 อรุณ สวัสดี พรรคพลังประชารัฐ
เขต 5 เดชอิศม์ ขาวทอง พรรคประชาธิปัตย์
เขต 6 สุภาพร กำเนิดผล พรรคประชาธิปัตย์
เขต 7 ณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ พรรคภูมิใจไทย
เขต 8 สุรินทร์ ปาลาเร่ พรรคประชาธิปัตย์
เขต 9 ????????????
ท่านผู้ชม แฟนคลับ กองเชียร์ เชิญทัศนา แนะนำผลงาน วิพากษ์วิจารณ์ ผู้แทนบ้านเราได้ครับ

ฅนสองเล

"นิพัฒน์ อุดมอักษร" พร้อมสวมเสื้อประชาธิปัตย์ทวงแชมป์สนามเลือกตั้งเขต 2 สงขลา

สนามการเมืองใหญ่เริ่มขยับกันอย่างต่อเนื่อง พรรคต่างๆ ทั้งใหม่และเก่าต่างเริ่มเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กันแล้ว จังหวัดสงขลาเที่ยวหน้าจะมีส.ส.เขต 9 คน ที่เขต 2 พื้นที่ใจกลางเมืองหาดใหญ่ พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมความพร้อมด้วยการจัดตั้งสาขาพรรคและเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.คนใหม่แล้ว

โดยเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 ณ โรงแรมโกลเด้น คราวน์ แกรนด์ อ.หาดใหญ่ สงขลา มีการประชุมใหญ่สามัญสาขาพรรคประชาธิปัตย์ จังหวัดสงขลา เขตเลือกตั้งที่ 2 สาขาที่ 20 โดยมีนายนิพัฒน์ อุดมอักษร เลขานุการนายกอบจ.สงขลา และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นายธนัชทัศน์ รัตนดิศ หัวหน้าสาขาพรรค พร้อมคณะกรรมการสาขาพรรค และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ประมาณ 200 คนเข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน

การประชุมในครั้งนี้มีนางภัทรภา เหมปาหนัน พนักงานการเลือกตั้งชำนาญการ ผู้แทนจากกกต.สงขลา ร่วมให้ความรู้และสังเกตการณ์การประชุม ผู้แทนกกต.สงขลา กล่าวในที่ประชุมว่าขณะนี้การแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่จากกกต.ยังไม่ออกมาที่มีการแชร์กันอยู่ไม่รู้ว่าข้อมูลมาจากไหน โดยกกต.จะจัดทำการแบ่งเขตเลือกตั้งเป็น 3 แบบแล้วให้มีการแสดงความคิดเห็นว่าจะเอารูปแบบไหนก่อนจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป แต่พรรคการเมืองต่างๆ ก็สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ตามปกติ

สำหรับการประชุมในวันนี้ มีนายถนอมศักดิ์ แป๊ะเส้ง หัวหน้าสาขาพรรคประชาธิปัตย์ เขต 1 สงขลา ตัวแทนกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ นายสวิชญ์พล พิชัยรัตน์ ส.อบจ.เขต 3 หาดใหญ่ นายนราเดช คำทัปน์ ส.อบจ.เขต 3 เมืองสงขลา นายประสิทธิ์ ช่วยชูสกุล เลขานุการนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นายกฤช พิทักษ์คุมพล นายพงศธร ฆังฆะ ผู้ช่วยดำเนินงาน ส.ส.เดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ เข้าร่วมประชุมด้วย

การประชุมในวันนี้มีวาระสำคัญในการรายงานผลการดำเนินงานของสาขาพรรคประชาธิปัตย์ เขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดสงขลา ที่ได้ดำเนินการในด้านต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการรับสมัครสมาชิกพรรค การให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 การส่งเสริมอาชีพแก่พี่น้องประชาชน รวมทั้งรายงานงบประมาณการดำเนินงานของสาขาพรรค และการเตรียมความพร้อมรับการเลือกตั้งทั่วไปที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย

นายนิพัฒน์ อุดมอักษร ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขต 2 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวแนะนำตัวกับที่ประชุมว่าตนเองเป็นชาวหาดใหญ่โดยกำเนิด เกิดที่นี่ เรียนที่นี่ ทำงานที่นี่ เห็นการเปลี่ยนแปลงของเมืองหาดใหญ่มาโดยตลอด ที่ผ่านมานอกเหนือจากการทำธุรกิจในนามบริษัท เอนกการช่าง จำกัด ผู้นำการผลิตเครื่องจักรกลเกษตรแล้ว ก็ยังทำงานส่วนรวมมาอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันยังทำหน้าที่นายกสมาคมเอสเอ็มอีจังหวัดสงขลา นายกสโมสรไลออนส์หาดใหญ่ เป็นที่ปรึกษา กรรมการชมรม สมาคม มูลนิธิฯ อีกหลายตำแหน่ง ซึ่งเป็นงานที่ทำด้วยใจเหมือนดั่งคำสอนป๋าเปรม ที่ชาวสงขลาได้ยินเป็นประจำว่า "เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน" 

ส่วนการทำงานงานการเมืองนั้นตนเองเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์มานานแล้ว และได้เข้ามาทำงานกับพรรคครั้งแรกในการเลือกตั้งนายกอบจ.สงขลา เมื่อปลายปี 62 ร่วมทีมฝ่ายบริหารในตำแหน่งเลขานุการฯ กับนายไพเจน มากสุวรรณ์ ผู้สมัครนายกอบจ.สงขลา ทีมพรรคประชาธิปัตย์ ภายหลังชนะการเลือกตั้งก็ได้รับมอบหมายให้ดูแลพื้นที่อำเภอหาดใหญ่โดยเฉพาะ และเป็นผู้ขับเคลื่อนโครงการสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้นนั่นคือ โครงการก่อสร้างสกายวอล์คและหอชมเมืองหาดใหญ่

โครงการดังกล่าว อบจ.ได้ผู้ชนะการประมูลที่ 10.5 ล้านบาท ขณะนี้เริ่มศึกษาออกแบบแล้ว โครงการนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คิดจะทำก็ทำได้ทันที พื้นที่บนเขาคอหงส์ ครอบคลุมหลายหน่วยงาน มีทั้งเขตป่าไม้ เขตทหาร ส่วนราชการ ท้องถิ่น การศึกษาออกแบบต้องทำอย่างรัดกุม ตนเองได้เข้าไปดูพื้นที่ตั้งแต่เริ่มรับตำแหน่งหลายคนอาจไม่ทราบว่าการขอใช้พื้นที่เขตทหารนั้นทำได้ยาก ที่ผ่านมาได้เข้าไปพูดคุยเพื่อขอใช้พื้นที่กับแม่ทัพภาคที่ 4 ผู้บัญชาการ มทบ.42 ค่ายเสนาณรงค์

ส่วนที่ใครจะบอกว่าทำก่อนทำเลยนั้นถ้าทำได้จริงก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่จะเป็นเพียงแค่การสร้างข่าวเพื่อหวังคะแนนเสียงหรือไม่นั้นก็ต้องรอดูกันเอง อีกหนึ่งโครงการใหญ่คือการจัดทำห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ ณ อาคารมูลนิธิหอสมุดประชาชนหาดใหญ่ (หอสมุดซุนยัดเซน) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยอบจ.สงขลา ได้เช่าที่ดินเพื่อที่จะทำการก่อสร้างศูนย์เรียนรู้สำหรับเด็กๆ เยาวชน ตลอดจนถึงประชาชนทั่วไป ได้ค้นคว้าหาความรู้ การอบรมคอมพิวเตอร์ การสอนการขายสินค้าผ่านออนไลน์ เป็นศูนย์เรียนรู้ในรูปแบบใหม่ทันสมัยใช้ได้ทุกคน โดยโครงการนี้ก็กำลังจะเริ่มแล้วเช่นกัน

โครงการอื่นๆ ก็ยังมีมากมายไมว่าจะเป็นการของบจากการยางแห่งประเทศไทย มาสร้างสนามฟุตซอลแก่โรงเรียนศรีนครมูลนิธิ จำนวน 8 แสนบาท และซื้อรองเท้าบู๊ทยางพาราแจกจ่ายแก่เกษตรกรอีก 8 แสนบาท การให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนจากสถานการณ์โควิด-19 ภายใต้ขอบเขตและอำนานหน้าที่ของอบจ.ที่สามารถทำได้ ที่ผ่านมาเน้นการลงมือทำ เน้นการลงพื้นที่ มากกว่าการสร้างภาพสร้างกระแส

ส่วนในนามพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับมอบหมายจากผู้ใหญ่ให้ทำหน้าที่ตัวแทนพรรคในเขตเลือกตั้งที่ 2 สงขลา ก็ทุ่มเททำงานอย่างต่อเนื่องตั้งแต่แรกเริ่มทั้งการแจกข้าวกล่อง การฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ การมอบถุงยังชีพพรรคประชาธิปัตย์ ให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 การดำเนินการจัดตั้งสาขาพรรคประชาธิปัตย์ ลำดับที่ 20 และได้รับรางวัลสาขาพรรคยอดเยี่ยมด้วย การอบรมสร้างอาชีพ สร้างรายได้เสริมแก่พี่น้องประชาชนโดยเฉพาะในเขตเลือกตั้งที่ 2

ตอนนี้ก็ได้เสนอตัวเป็นว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดสงขลา พรรคประชาธิปัตย์ โดยได้แจ้งความจำนงค์ต่อทางพรรค ต่อรองหัวหน้าพรรค ทั้งนายนิพนธ์ บุญญามณี และนายเดชอิศม์ ขาวทอง พร้อมดำเนินการตามกฎข้อบังคับของพรรค ตามกฎหมายการเลือกตั้ง ไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ตนเองพร้อมทำงานดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าพี่น้องประชาชนให้ความเชื่อมั่นความไว้วางใจพรรคประชาธิปัตย์เพิ่มขึ้นด้วย หากมีโอกาสได้ลงสนามเลือกตั้งก็ขอทำอย่างสุดความสามารถ เพื่อเข้าไปเป็นปากเสียงแทนพี่น้องประชาชนในการผลักดันพัฒนาเมืองหาดใหญ่ของเราต่อไป

ฅนสองเล

สนามเขต 1 คอการเมืองคาดมีคู่ชิง 4 คน "วันชัย-สรรเพชญ-ประสงค์-เจือ"

สนามการเมืองสงขลาเริ่มเคลื่อนไหวมากขึ้นเพราะไม่รู้ว่าการเมืองใหญ่จะไปต่อจนครบวาระหรือต้องม้วนเสื่อเลือกตั้งในเร็วๆนี้ ที่เขต 1 สงขลา ต้องบอกว่าร้อนแรงไม่แพ้เขตอื่นๆ เขตนี้เที่ยวก่อน วัยชัย ปริญญาศิริ จากพรรคพลังประชารัฐโหนกระแสลุงตู่ชนะคู่แข่งจากพรรคประชาธิปัตย์อย่างนายสรรเพชญ บุญญามณี มาได้

เที่ยวหน้าถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด วันชัย ปริญญาศิริ คงลงป้องกันแชมป์อีกสมัยเพราะเขาคือคนเดียวที่โพลของพรรคบอกว่าสอบผ่านคะแนนนิยมยังดีอยู่แต่เป็นโพลยุคเลขาธรรมนัส ตอนนี้พลังประชารัฐยังไม่รู้หมู่หรือจ่าไม่รู้ว่าใครจะเป็นแม่ทัพภาคใต้ จึงดูอึมครึมอยู่แต่เชื่อว่าวันชัย ยังลงป้องกันแชมป์อีกสมัย

สรรเพชญ บุญญามณี เที่ยวก่อนลงแบบกระทันหันแถมความขัดแย้งในพรรคเยอะมากหลังการเลือกตั้งแม้จะแพ้แต่เกาะพื้นที่แน่นเหนียวแถมคุณพ่อนิพนธ์ ก็ได้เข้าไปคุมมท.2 เป็นรองหัวหน้าพรรคด้วย การเลือกตั้งครั้งใหม่ถูกวางรากฐานแน่นไว้ตั้งแต่สนามท้องถิ่นแล้ว โอกาสที่พรรคประชาธิปัตย์จะคืนชีพในเขต 1 จึงมีความเป็นไปได้สูง

นายกแบน ประสงค์ บริรักษ์ นายกสมาคมกีฬาสงขลา ทำงานใกล้ชิดแน่นเหนียวกับรมว.ท่องเที่ยว พิพัฒน์-นาที รัชกิจประการ แม่ทัพใหญ่ภาคใต้ค่ายภูมิใจไทย ถูกวางตัวเป็นผู้สมัครรายแรกๆของสงขลา และว่ากันว่าเป้นสนามที่พรรคหวังว่าจะปักธงให้ได้ ผู้สมัครพร้อม พรรคพร้อม ภูมิใจไทยมั่นใจเที่ยวหน้าสงขลาเก้าอี้เพิ่มแน่

เจือ ราชสีห์ เป็นอีกชื่อที่ตัดออกจากไปไม่ได้ อดีตสส.ประชาธิปัตย์ 4 สมัย เที่ยวล่าสุดหลุดโผไปแต่พี่ใหญ่อย่างถาวร เสนเนียม ก็ดึงไปเป็นเลขารมช.คมนาคม ทำงานด้วยกันตลอด วันนี้เจ้าตัวยังเกาะติดพื้นที่ตลอดส่วนพี่ใหญ่ก็ไปเป็นผู้สนับสนุนพรรคไทยภักดีของหมอวรงค์แล้ว เที่ยวหน้าเจือ จะลงหรือไม่ลงพรรคไหนตอนนี้ยังไม่มีคำตอบ

ย้อนดูผลเลือกตั้งปี 62 วันชัยเอาชนะสรรเพชญได้ขาดลอยพอสมควร เที่ยวหน้าจะใช้บัตร 2 ใบ แยกกันเลือกระหว่างคนกับพรรค ยังมีผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล รวมทั้งพรรคใหม่ที่เกิดขึ้นจำนวนมากและพรรคเก่าที่จะส่งผู้สมัครมาแย่งคะแนนอีกหลายพรรค เลือกตั้งเมื่อไหรคนให้คำตอบได้ดีที่สุดคือ ประชาชน ว่าเสียงส่วนใหญ่จะเลือกใครไปเป็นผู้แทนของท่าน     

ฅนสองเล

รวมพลังประชาธิปัตย์สงขลาเป็นหนึ่งเดียว จัดทัพ 9 ขุนพลสู้ศึกเลือกตั้งรอบใหม่

สนามการเมืองใหญ่เริ่มคึกคักขึ้นทุกขณะ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพัน 2565 ณ ศูนย์ประสานสำนักงาน ส.ส.เดชอิศม์ ขาวทอง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา "นายกชาย" นายเดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคใต้ เรียกประชุมผู้สมัคร ส.ส.ประชาธิปัตย์จังหวัดสงขลา ทั้งจังหวัดร่วมประชุมเพื่อกำหนดทิศทาง แนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ในจังหวัดสงขลา "ประชาธิปัตย์ยุคใหม่"

ในวันนี้ถือเป็นการฉายภาพชัดเจนของผู้สมัครรับเลือกตั้งเที่ยวหน้าของพรรคประชาธิปัตย์จังหวัดสงขลา ซึ่งจะมีเขตเลือกตั้งใหม่ 9 เขต 9 ขุนพลที่เปิดตัวในวันนี้ประกอบด้วย

เขต 1 นายสรรเพชญ บุญญามณี ลูกชายนายนิพนธ์ บุญญามณี ลงสู้ศึกเลือกตั้งอีกครั้งเพื่อทวงคืนเก้าอี้เขต 1
เขต 2 นายนิพัฒน์ อุดมอักษร เลขานุการนายกอบจ.สงขลา นักการเมืองเลือดใหม่ลงสนามแทนคนเก่า ภิรพล ลาภาโรจน์กิจ
เขต 3 นายสมยศ พลายด้วง เสี่ยถึกนักธุรกิจรายใหญ่เดินหน้าทำพื้นที่มานานพอสมควรโดยพื้นที่เขต 3 คาดว่าจะเป็นอำเภอนาหม่อม+หาดใหญ่บางส่วน
เขต 4 นายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว ส่งตัวแทนเข้าร่วมเนื่องจากกักตัวจากโควิด-19 เที่ยวก่อนพลาดเป้าไปนิดเดียวเที่ยวนี้ขอโอกาสทวงแชมป์คืนอีกครั้ง
เขต 5 นายเดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคภาคใต้มีภารกิจดูแลพื้นที่ตัวเองและพื้นที่ทั้งภาค งานใหญ่โจทย์ยากแต่คงไม่เกินความสามารถนายกชาย
เขต 6 นางสาวสุภาพร กำเนิดผล ส.ส.ป้ายแดงคนใหม่ไฟแรงแถมมีพี่เลี้ยงสายตรงอย่างรองหวัหน้าพรรคภาคใต้ รอบหน้าการป้องกันแชมป์เขตนี้คงเข้มข้นน่าดูน่าติดตามอย่างยิ่ง
เขต 7 นายศิริโชค โสภา เดินพื้นที่อย่างหนักหลังเสียท่าให้ภูมิใจไทยที่เป็นคู่ปรับปะทะคารมกันบ่อยๆ ผ่านสื่อโซเชียล เที่ยวหน้าถือว่างานหนักมากสำหรับการทวงแชมป์คืน
เขต 8 พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เจ้าของพื้นที่ที่ยังเหนียวแน่นยาวนานยังฟิตเต็มที่ในการลงป้องกันแชมป์อีกสมัยให้พรรคประชาธิปัตย์
เขต 9 นายศักดิ์สิทธิ์ ขาวทอง พื้นที่ใหม่คาดว่าจะเป็นอำเภอบางกล่ำ+หาดใหญ่รอบนอก น้องสิงห์โต ลูกบ่าวนายกชาย ขอโอกาสทำพื้นที่มานานและจะเป้นสายตรงการเมืองอีกคนของรองหัวหน้าพรรคภาคใต้

สำหรับการเลือกตั้งเมื่อต้นปี 62 สงขลามี 8 เขตเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ที่เคยครองมาทั้งหมดเหลือพื้นที่ 3 คือเขต 5 เขต 6 และเขต 8 พลังประชารัฐกวาดไป 4 ภูมิใจไทย 1 นายกชาย เดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคภาคใต้ย้ำว่าต้องได้สส.มากกว่าเดิม ส่วนจะมากแค่ไหนได้ครบทั้ง 9 ที่นั่งหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป     

ฅนสองเล

ไพร พัฒโน ลาออกจากสมาชิกปชป.คอการเมืองจับตาไปร่วมงานพรรคไหน

16 มี.ค.65 เพจ ทีมดร.ไพร ของดร.ไพร พัฒโน อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ และนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ได้โพสแจ้งการลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีเนื้อหาว่า

"กราบเรียนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทุกท่าน...ผมได้ใช้เวลาในการตัดสินใจเรื่องนี้อยู่นานมาก ด้วยความรัก ความผูกพันที่มีต่อพรรคประชาธิปัตย์รวมตลอดถึงผู้ใหญ่ในพรรคหลายๆท่านที่ผมทั้งรัก ทั้งเคารพ และสุดแสนจะเกรงใจ....                                   

ครอบครัวของผมอยู่กับประชาธิปัตย์มากว่า 53 ปี ตั้งแต่สมัยคุณพ่อคือนายไสว พัฒโน และผมเองก็เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรในนามพรรคประชาธิปัตย์มาแล้ว 2 สมัย คือปีพ.ศ.2539 ถึง พ.ศ.2546 จึงเป็นเรื่องยากและยิ่งใหญ่มากในชีวิตของผมต่อการตัดสินใจครั้งนี้.....พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่ผมรัก และยังรักอยู่จนถึงตอนนี้แต่เส้นทางทางการเมืองบางครั้งมันไม่มีทางเลือกให้แก่เรามากนัก

ผมได้โทรศัพท์แจ้งให้ท่านหัวหน้าอภิสิทธิ์ทราบเป็นคนแรกในการตัดสินใจครั้งนี้ แต่ไม่กล้าหาญเพียงพอที่จะโทรศัพท์ไปหาท่านหัวหน้าชวนที่ผมรักและเกรงใจแบบสุดๆ แต่ในที่สุดผมก็ได้ตัดสินใจแล้วว่าจะลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อย่างเป็นทางการเสียที

ผมเกิดมาในครอบครัวนักการเมือง และมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นต่อพี่น้องประชาชนให้มากที่สุด หลังจากจบจากคณะนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อปี 2530 ผมก็ได้ตัดสินใจแล้วที่จะเป็นนักการเมือง ไม่คิดที่จะรับราชการไปเป็นผู้พิพากษา อัยการ อธิบดีหรือผู้ว่าราชการจังหวัดเหมือนเพื่อนๆหลายๆคนในรุ่นเดียวกัน

แต่ผมเกิดมาเพื่อรับใช้ประชาชนในฐานะตัวแทนของประชาชนเท่านั้นครับ และผมขอให้สัญญาต่อพี่น้องทุกท่านว่า ผมจะทำหน้าที่ตัวแทนของปวงชนชาวไทยให้ดีที่สุดครับ"

ทั้งนี้ จากโพสดังกล่าวคอการเมืองเชื่อว่า ดร.ไพร พัฒโน น่าจะยังอยู่ในสนามการเมืองต่อไปโดยเฉพาะในเวทีการเมืองระดับชาติที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ สำหรับ ดร.ไพร ในช่วงเลือกตั้งนายกอบจ.ก็ไปช่วยหาเสียงให้ทีมผู้การชาติ พรรคพลังประชารัฐ และในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เที่ยวล่าสุดก็พ่าย พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ที่มีแรงหนุนจากพรรคประชาธิปัตย์ด้วย

ก่อนหน้านี้ภาพของ ดร.ไพร พัฒโน มีความใกล้ชิดกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ในสมัยที่เป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐเป็นอย่างมาก วันนี้ผู้กองธรรมนัส ย้ายไปสร้างพรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งยังไม่รู้ว่า ดร.ไพร จะไปร่วมงานกับผู้กองหรือไปร่วมกับพรรคไหนแต่ถ้าลงส.ส.เขต 2 สงขลา เที่ยวหน้าไม่ว่าสังกัดไหนเชื่อว่าแข่งขันกันสนุกแน่ๆ รอกการยืนยันจากเจ้าตัวนะครับว่าจะไปในทิศทางไหนแต่เชื่อว่ายังอยู่ในเวทีการเมืองแน่นอน

ฅนสองเล

สนามเขต2 สงขลา เลือกตั้งเที่ยวหน้าคาดว่าสมรภูมินี้ดุเดือดมากๆ

สนามเลือกตั้งใหญ่เที่ยวหน้าเขต 2 สงขลา คาดว่าพื้นที่จะครอบคลุมเขตเทสบาลนครหาดใหญ่ทั้งหมด พื้นที่เล้กลงผุ้เสนอตัวแข่งขันหลายคนตอนนี้ที่เปิดรายชื่อมาแล้วล้วนเป็นคนที่ชาวหาดใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี มาส่องรายชื่อกันดูว่ามีใครพรรคไหนบ้างที่เปิดตัวมาแล้ว

ศาสตรา ศรีปาน พรรคพลังประชารัฐ เจ้าของพื้นที่คนปัจจุบันยังคงลงพื้นที่ต่อเนื่องเตรียมความพร้อมในการป้องกันแชมป์เต็มที่ ส่วนผู้ท้าชิงที่น่าสนใจและเปิดตัวมาแล้ว อาทิ
- นิพัฒน์ อุดมอักษร พรรคประชาธิปัตย์ สายตรงนิพนธ์ บุญญามณี ชิมลางการเมืองในหน้าที่เลขานายกอบจ.พร้อมเปิดตัวเป็นผู้สมัครลุยพื้นที่ในนามพรรคประชาธิปัตย์มายาวนา จึงถูกยกให้เป็นผู้ท้าชิงตัวเต็งในเที่ยวนี้
- ฉัตรชัย ชูแก้ว พรรคภูมิใจไทย ทนายหมูเที่ยวนี้ถือว่ามาดีเพราะ รมว.ท่องเที่ยวฯก็คนหาดใหญ่ แถมยังมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับผู้บริหารเทศบาลนครหาดใหญ่ด้วย ถือเป็นคู่แข่งที่มีลุ้นเช่นกัน   
- พรรคกล้า ได้รับข้อมูลจากเจมส์ ธัชพล วิบูลย์พันธุ์ ที่เคยเปิดตัวเป็นว่าที่ผู้สมัครของพรรคว่าตอนนี้ได้ขอถอนตัวแล้วเนื่องจากต้องดูแลธุรกิจที่บ้านก่อน ส่วนว่าที่ผู้สมัครคนใหม่คาดว่าจะเปิดตัวเร็วๆนี้ 
- ไพร พัฒโน พรรคเศรษฐกิจไทย ไม่เอ่ยถึงชื่อนี้คงไม่ได้ อดีตสส.ประชาธิปัตย์ อดีตนายกหาดใหญ่ 3 สมัย วันนี้ย้ายไปเป็นรองหัวหน้าพรรคใหม่ของผู้กองธรรมนัสและประกาศจะลงสนามเขต2 ชื่อนี้คู่แข่งประมาทไม่ได้เลยเช่นกัน
- อดุลย์ศักดิ์ มูเก็ม พรรคเพื่อไทย ชื่อนี้ดีกรีไม่ธรรมดาเช่นกันเป็นทั้งอดีตสท.เลขา รองนายกหาดใหญ่ เที่ยวนี้เปิดตัวลงในนามพรรคเพื่อไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แค่ 6 คนก็ล้วนเป็นตัวเต็งในพื้นที่ทั้งสิ้น ยังมีพรรคก้าวไกลที่เที่ยวก่อนในนามพรรคอนาคตใหม่มาเป็นที่ 2 เลยเที่ยวนี้จะส่งคนเดิมหรือคนใหม่ยังไม่ชัด และอีกหลายคนหลายพรรคที่หวังปักธงในสนามเมืองหลวงสงขลา รอติดตามกันต่อไปว่าพรรคไหนจะเปิดตัวมาอีกบ้าง

ฅนสองเล

ปชป.สงขลา เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครสส.เขต 9  "สิงโต" ศักดิ์สิทธิ์ ขาวทอง
23 เม.ย.65 ณ ศูนย์ประสานงาน สำนักงาน ส.ส.เดชอิศม์ ขาวทอง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา มีการจัดงานรวมพลังประชุมแกนนำเขต 9 สงขลา เป็นหนึ่งเดียว  มีแกนนำมาร่วมประชุม 600 คน พร้อมสนับสนุน "สิงโต" ศักดิ์สิทธิ์ ขาวทอง ว่าที่ผู้สมัครสส.เขต 9 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ 
สำหรับ "สิงโต" นายศักดิ์สิทธิ์ ขาวทอง เป็นบุตรชายคนที่ 2 ของนายกชาย นายเดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ภาคใต้ เด็กหนุ่มรุ่นใหม่ดีกรีนักเรียนนอกจบจากประเทศอังกฤษ อาสาขอทำงานการเมืองในนามพรรคประชาธิปัตย์ เขต 3 แทนนายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีตสส.ผู้ล่วงลับ
แต่ภายหลังการแก้ไขรัฐธรรมนูญจังหวัดสงขลาจะมีสส.เขต 9 คน พื้นที่เขต 9 คาดว่าจะเป็นอำเภอบางกล่ำ+หาดใหญ่รอบนอก (ตำบลพะตง บ้านพรุ ควนลัง ฉลุง ทุ่งตำเสา) จึงได้ขยับมารับผิดชอบพื้นที่เขต 9 พร้อมเปิดตัวเป็นว่าที่ผู้สมัครสส.เขตนี้อย่างเป็นทางการ