ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เทคนิคการเลือกอ่างล้างจานให้เหมาะกับห้องครัว

เริ่มโดย shiloh, 20:51 น. 10 ก.พ 65

shiloh

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะต่อเติมครัวหลังบ้านหรือขยับขยายปรับเปลี่ยนรูปแบบห้องครัวใหม่ มาดูกันว่าเคล็ดลับในการเลือกอ่างล้างจานมีเรื่องอะไรต้องรู้กันบ้าง

รูปทรงและขนาดของอ่างล้างจาน
สิ่งที่ควรคำนึงถึงอย่างแรกในการเลือกอ่างล้างจานก็คือ การใช้งานภายในครัวในชีวิตประจำวัน ว่ามีการใช้งาน การทำอาหารเป็นประจำหรือไม่ เช่น ถ้าทำอาหารเป็นประจำ ควรจะเลือกอ่างล้างจานที่มีขนาดหลุมล้าง อย่างน้อย 2 หลุม เพราะสามารถล้างหรือแช่ผักใน 1 หลุม  และสามารถล้างอุปกรณ์ต่างๆ อีกหลุมได้เลย หรือแม้แต่เวลาที่ต้องล้างจานจำนวนมาก อ่างล้างจานที่มี 2 หลุม ก็จะตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่หากห้องครัวไหนที่มีเคาน์เตอร์ท๊อปขนาดเล็ก อาจเลือกใช้อ่างล้างจานที่มีหลุมล้าง 1 หลุมใหญ่ ไม่มีที่พักจาน หรืออ่างล้างจาน 1 หลุมครึ่งมีที่พักก็ได้เช่นกัน   

เลือกวัสดุที่ต้องการ
การเลือกวัสดุของอ่างล้างจานต้องคำนึงถึงความเป็นสไตล์เดียวกับเคาน์เตอร์ท๊อปของครัว โดยอ่างล้างจานเองก็มีวัสดุให้เลือกที่หลากหลาย ถ้าเป็นตัวเลือกยอดนิยมก็คือ สแตนเลส สตีล มีข้อดีคือทนทาน ทนต่อรอยขีดข่วน ถัดมาคือโลหะเคลือบ ข้อดีคือมีความทนทาน มีสีสันและรูปแบบให้เลือกหลากหลาย แต่มาพร้อมกับน้ำหนักที่มาก จึงต้องแน่ใจว่าเคาน์เตอร์ท๊อป สามารถรับน้ำหนักได้ อีกประเภทคือหินสังเคราะห์ จะเป็นอ่างล้างจานที่ไม่มีขอบ ทำให้สามารถเข้ากับเคาน์เตอร์ท๊อปครัวได้หลายสไตล์ แต่มีข้อควรระวังคือจำเป็นต้องใช้ช่างติดตั้งที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อไม่เกิดความเสียหายระหว่างการติดตั้ง