ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

การเขียนจดหมายแสดงความยินดีภาษาอังกฤษ (Letter of Congratulations)

เริ่มโดย natdanai 1, 06:55 น. 03 มี.ค 65

natdanai 1

By Natdanai Siammai

การเขียนจดหมายแสดงความยินดี กล่าวถึงการเขียนข้อความแสดงความดีใจหรือยินดีเมื่อเพื่อนหรือคนรู้จักได้รับรางวัลหรือได้รับการเลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งหน้าที่การงานในสำนักงานทั้งของภาครัฐและเอกชนทั้งนี้การเขียนจดหมายแสดงความยินดีนี้อาจกระทำร่วมกันในฐานะกลุ่มหรือร่วมกันกับเพื่อนสองคนหรือกี่คนก็ได้ จะเขียนจดหมายแสดงความยินดีได้อย่างไร ดูตัวอย่างการเขียนได้ที่การเขียนจดหมายแสดงความยินดี (Letter of Congratulations) ดังต่อไปนี้ครับ

ตัวอย่างการเขียนจดหมายแสดงความยินดี (Letter of Congratulations)

Dear Mr. Simon

My friend and I would like to give you our warm congratulations on your appointment to The Manager of ABC Company Ltd.

We are very delighted that the many years of services you have given to your company should at least have been rewarded in this way. We all join in sending you our very wish for the future.

Yours sincerely

เรียนคุณไซมอน

ผมและเพื่อนๆ ขอแสดงความยินดีที่คุณได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการบริษัทเอบีซี จำกัด

พวกเรารู้สึกยินดีด้วยเป็นอย่างยิ่งที่ตลอดหลายปีมานี้คุณได้ทำงานทุ่มเทให้กับบริษัทจนได้รับตำแหน่งนี้ พวกเราจึงขอร่วมอวยพรให้คุณเจริญก้าวหน้าต่อไปในอนาคต

ขอแสดงความนับถือ

การใช้คำและสำนวนการเขียน
1 คำขึ้นต้นในจดหมายแสดงความยินดีมักใช้ Dear และตามด้วยชื่อของผู้รับ เนื่องจากเป็นจดหมายค่อนข้างเป็นทางการ

2 สำนวน I would like to... ใช้ได้ในหลายๆ สถานการณ์เมื่อเราจะบอกว่าเราอยากทำอะไรในที่นี้ผู้เขียนจดหมายต้องการแสดงความยินดีต่อผู้ได้รับตำแหน่งใหม่ ส่วนคำว่า congratulations จะตามด้วย on และคำนามหรือนามวลี หรือสิ่งที่เขาได้รับ ใช้แสดงความยินดีได้ในทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะเหตุการณ์ใดก็ตามเมื่อเป็นสิ่งที่น่ายินดีหรือเป็นสิ่งที่ดีที่ใครคนหนึ่งได้รับ

3 ถัดมาสำนวน My friends and I หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมถึงไม่พูดหรือเขียนว่า I and my friends โดยทั่วไปแล้วหากเราร่วมแสดงความยินดีกันหลายคนหรือหลายๆ คนร่วมกันทำอะไรสักอย่างที่เป็นสิ่งที่ดีหรือน่ายินดีมักพูด เขียนหรือกล่าวถึงเพื่อนๆ คนอื่นก่อนกล่าวถึงตัวเอง

4 wish หมายถึงความปราถนา คำอวยพรที่ผู้เขียนหรือผู้พูดมีต่อผู้รับในการแสดงความยินดี

5 สำหรับคำลงท้ายในจดหมายแสดงความยินดี หากเป็นการร่วมแสดงความยินดีกันหลายคนกับเพื่อนๆ ก็ไม่ต้องใส่ชื่อหรือตำแหน่งของผู้เขียนก็ได้

ที่มา https://speakingenglishone.blogspot.com/2014/09/letter-of-congratulations.html