ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

อยากปลูกผมแต่กลัวเจ็บ? ปลูกผมเจ็บไหม หาคำตอบได้ที่นี่!

เริ่มโดย daisydaily, 18:31 น. 29 เม.ย 65

daisydaily

หลายคนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หรืออาการศีรษะล้าน อาจจะเคยได้รับคำแนะนำให้ไปปลูกผม แต่เมื่อลองหาข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจแล้ว ก็อาจจะเจอรูปภาพน่าหวาดเสียว ทั้งการผ่าตัด การฟื้นฟูรักษา จนเกิดคำถามขึ้นในใจว่า ปลูกผมเจ็บไหม

แล้วการปลูกผมจะเจ็บจริงอย่างที่ใจเรานึกกลัวไหม ปลูกผมเจ็บไหม แพทย์มีวิธีในการปลูกผมอย่างไร? หาคำตอบต่อคำถามที่ว่า ปลูกผมเจ็บไหม ในบทความนี้
ปลูกผมเจ็บไหม

คำถามสำคัญ ปลูกผมเจ็บไหม เพื่อที่จะตอบคำถามนี้ เราคงต้องใช้เกณฑ์อะไรบางอย่างมากำหนดเพื่อความยุติธรรม เพราะความรู้สึกเจ็บของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน แล้วจะตัดสินเอาเองตามใจนึก ว่าอาการไหนเจ็บมาก เจ็บน้อยอย่างไร ซึ่งอาจทำให้ข้อมูลที่ได้รับผิดเพี้ยนไป

ในทางการแพทย์ กำหนดความรู้สึกเจ็บตาม Numeric Rating Scale (NRS) โดยกำหนดค่าความเจ็บตั้งแต่ 0 - 10 โดยที่ 0 คือไม่เจ็บเลย และ 10 คือเจ็บจนทนไม่ไหว

เมื่อเรานำความรู้สึกเจ็บจากการปลูกผมเข้ามาใส่ตามการกำหนดความรู้สึกเจ็บแบบ NRS ก็จะพบว่า การปลูกผมมีค่าความเจ็บอยู่ที่ระดับ 2 - 3 เท่านั้น ซึ่งแปลค่าได้ว่า จะมีอาการเจ็บเมื่อถูกรบกวน สัมผัส หรือขยับตัวเท่านั้น หากอยู่นิ่ง ๆ เฉย ๆ ไม่มีสิ่งใดไปรบกวนก็จะไม่รู้สึกถึงอาการเจ็บปวด

ดังนั้นแล้ว ปลูกผมเจ็บไหม เราคงไม่ตอบว่า ไม่เจ็บ

ปลูกเจ็บไหม คำตอบก็คือ เจ็บ แต่จะเจ็บเฉพาะก็ต่อเมื่อถูกรบกวน ได้รับการสัมผัส หรือขยับตัวเท่านั้น ตามเกณฑ์ NRS ที่ใช้ทั่วไปในทางการแพทย์


ปลูกผมต้องฉีดยาชาไหม

การปลูกผม ถือเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ดังนั้นร่างกายย่อมได้รับบาดแผลจากการผ่าตัด เพราะในขณะที่ผ่าตัดปลูกผม แพทย์จะย้ายรากผมจากบริเวณหนึ่งของร่างกายเรา ไปยังบริเวณที่ต้องการ ในระหว่างขั้นตอนการผ่าตัดนี้ แพทย์จะฉีดยาชาให้เรา 2 เข็ม

เข็มแรก จะฉีดก่อนที่แพทย์จะนำรากผมในบริเวณที่แข็งแรงสมบูรณ์ออกมา โดยจะฉีดยาชาในบริเวณเป้าหมายและพื้นที่รอบ ๆ เพื่อไม่ให้เรารู้สึกเจ็บระหว่างการผ่าตัดปลูกผม

เข็มที่สอง จะฉีดก่อนที่แพทย์จะนำรากผมไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ

ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้เรารู้สึกเจ็บระหว่างการผ่าตัดนั่นเอง เช่นนี้แล้ว สำหรับคนที่มีคำถามในใจว่าปลูกผมเจ็บไหม ก็คงหมดคำถามลงไป เพราะแพทย์จะตระเตรียมยาชาให้เราภายใต้ปริมาณ และตำแหน่งฉีดที่เหมาะสม ไม่เกิดการฉีดผิดจุด หรือยาชาออกฤทธิ์น้อยเกินไป หรือมากเกินไป เพื่อเคลียร์ในการผ่าตัดปลูกผมดำเนินไปได้ด้วยความสะดวก


ปลูกผม FUE กับปลูกผม FUT แบบไหนเจ็บกว่ากัน


ปลูกผมแบบ FUE

ถ้าเป็นระหว่างการผ่าตัดปลูกผมแล้วหล่ะก็ เจ็บ แต่มียาชา

เมื่อปลูกผมเสร็จ และยาชาสิ้นฤทธิ์แล้ว เราจะมีอาการปวดบริเวณแผลผ่าตัดต่อไปประมาณ 1 - 2 วัน เนื่องจากการปลูกผมแบบ FUE จะก่อให้เกิดแผลผ่าตัดเพียงขนาดเล็กที่บริเวณท้ายทอย ซึ่งดูแลง่าย และมีโอกาสยากมากที่จะเกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อหากเราดูแลตามคำแนะนำของแพทย์ ทั้งนี้แพทย์จะให้ยาแก้ปวดไปทานควบคู่

ปลูกผมแบบ FUT

เหมือนกันการกับปลูกผมแบบ FUE แพทย์จะฉีดยาชาในระหว่างการผ่าตัดปลูกผม หลังยาชาสิ้นฤทธิ์แล้ว เราจะมีอาการปวดบริเวณแผลผ่าตัดต่อไปอีกประมาณ 3 - 4 วัน เหตุที่การปลูกผมแบบ FUT มีอาการปวดแผลผ่าตัดนานกว่าการปลูกผมแบบ FUE นั่นก็เพราะว่า การปลูกผมแบบ FUT จะก่อให้เกิดแผลผ่าตัดขนาดใหญ่กว่า

และแน่นอนว่า แพทย์ก็จะให้ยาแก้ปวดไปทานควบคู่อีกเช่นกัน

ดังนั้นถ้าถามว่าการปลูกผมแบบไหนเจ็บน้อยกว่ากัน ก็ตอบได้ว่า ระดับความเจ็บแทบไม่ได้ต่างกัน เพียงแต่ระยะเวลาของอาการเจ็บปวดหลังจากการผ่าตัดสั้น/นาน ไม่เท่ากันนั่นเอง


ความรู้สึกหลังปลูกผมเสร็จเจ็บไหม

หลังปลูกผมเจ็บไหม ? หลังการผ่าตัดปลูกผมเสร็จสิ้น เรายังจะรู้สึกมึน ๆ งง ๆ จากฤทธิ์ของยาชาอยู่ หรืออาจจะรู้สึกตึง ๆ บริเวณหนังศีรษะที่เพิ่งผ่าตัด เมื่อยาชาหมดฤทธิ์เราจะเริ่มรู้สึกปวดระบมบริเวณแผลผ่าตัด ตามปกติของการผ่าตัดทั่วไป


วิธีบรรเทาอาการเจ็บหลังปลูกผม

ใครที่ยังกังวลอยู่ว่าหลังปลูกผมเจ็บไหม ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะแพทย์จะให้ยาแก้ปวดมาทานควบคู่กับการดูแลรักษาตัวเองในระยะหลังผ่าตัดต่อไป

แพทย์จะมีคำแนะนำให้เราปฏิบัติตัวตามดังนี้

- ไม่ก้มศีรษะให้ต่ำกว่าเอว เพราะจะทำให้เลือดไหลไปที่ศีรษะมากเกินไป ทำให้ความดันเลือดบริเวณศีรษะสูง
- หากต้องหยิบของที่อยู่ต่ำ หรืออยู่ด้านล่าง ให้ใช้การย่อตัวลงไป แทนการก้มตัว
- จัดท่านอนให้ศีรษะอยู่สูงกว่าปกติ
- พยายามอย่าพลิกตัวบ่อย หรือเปลี่ยนท่านอนที่รบกวนแผลผ่าตัด

อาการปวดแผลจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ ระหว่างนี้เราก็ต้องดูแลสุขภาพร่างกาย สุขภาพใจให้ดีในระหว่างพักฟื้นควบคู่ไปด้วย


อยากปลูกผมแต่กลัวเจ็บ ใช้ยาสลบได้ไหม

ไม่ได้ เพราะการใช้ยาสลบมีความเสี่ยงมากเกินไป และต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญด้านการวางยาสลบ ที่เราเรียกว่า วิสัญญีแพทย์ (Anaesthetist)

การผ่าตัดปลูกผม เป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ไม่ได้มีความจำเป็นใดใด ที่จะต้องใช้ยาสลบ


มีวิธีปลูกผมที่ไม่ต้องผ่าตัดไหม

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ไม่อาจเคลียร์คำถามว่า ปลูกผมเจ็บไหม ออกไปจากใจได้ และเลือกที่จะสู้ชีวิต ให้ตายอย่างไร ฉันก็ไม่ปลูกผม โลกนี้ก็ยังมีนวัตกรรมสำหรับแก้อาการผมร่วง ผมบางอีกมากมายเป็นทางเลือกให้เราได้อยู่เสมอ เช่น

การทำ PRP (Platelet Rich Plasma)

คือการฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้นที่อุดมด้วยสารอาหารเข้าไปยังบริเวณหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นให้เซลล์รากผมผลิตเส้นผมที่แข็งแรง เงางามอีกครั้ง

การฉีดสเต็มเซลล์ผม (Rigenera Activa)

คือการฉีดสเต็มเซลล์เข้าไปบริเวณหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆ กระตุ้นเซลล์รากผมที่อาจฝ่อแต่ยังไม่ตายให้กลับมาผลิตเส้นผมอีกครั้ง กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม และกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดฝอย เพื่อให้สารอาหารมาเลี้ยงที่รากผมได้ดียิ่งขึ้น

การทำเลเซอร์ปลูกผม

มีทั้งแบบ Fotona Laser และแบบ LLLT ซึ่งจะกระตุ้นการทำงานในระดับเซลล์ ทำให้มีการสร้างเส้นเลือดในบริเวณหนังศีรษะมากยิ่งขึ้น และเมื่อหนังศีรษะมีเลือดมาหล่อเลี้ยงมากยิ่งขึ้น ก็ทำให้เซลล์รากผมกลับมาทำงาน สร้างเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การใช้ยาแก้ผมร่วง

ออกฤทธิ์ลดปริมาณฮอร์โมน DHTซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการผมร่วงในชายไทย แต่อย่างก็ตามยาแก้ผมร่วงมีผลข้างเคียงที่ควรศึกษาอย่างเคร่งครัดก่อนตัดสินใจใช้


ข้อสรุป

ทวนกันใหม่สำหรับคำถามที่ว่า ปลูกผมเจ็บไหม

ระหว่างการปลูกผมอาจจะมีอาการเจ็บบ้าง แต่มียาชา = ไม่รู้สึกเจ็บ สำหรับช่วงหลังปลูกผมจะมีอาการตึงๆ เจ็บเล็กน้อย เมื่อยาชาหมดฤทธิ์ โดยความเจ็บจะอยู่ประมาณแค่ 2 - 3 จากเต็ม 10 และจะรู้สึกเจ็บกว่าปกติเมื่อถูกรบกวน ถูกสัมผัส
หากอยู่เฉย ๆ ไม่เจ็บ

โดยสรุปคือ ปลูกผมเจ็บแต่ทนได้ เจ็บเมื่อขยับตัว และมียาชา/ยาแก้ปวดช่วยบรรเทาอาการ หากยังกลัวว่าปลูกผมเจ็บไหม ก็ยังมีการรักษอาการผมร่วง ผมบางอย่างอื่นให้เป็นทางเลือกอีกมากมาย อย่างไรก็ตาม ควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจ