ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

รู้จัก 5 ต้นไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่นที่คุณห้ามพลาด!

เริ่มโดย asider8629, 21:36 น. 09 ต.ค 66

asider8629

ประเทศญี่ปุ่น เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ยิ่งสำหรับคนไทยแล้ว หากมีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศ ญี่ปุ่นก็มักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ด้วยระยะเวลาเดินทางไม่นาน ผู้คนที่เป็นมิตร โซนเวลาไม่ต่างกับเมืองไทยมาก และมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมชมมากมาย รวมถึงยังเที่ยวได้ทุกฤดู เหตุทั้งหมดนี้ทำให้คนไทยจำนวนมากนิยมไปเที่ยวญี่ปุ่น

   ถ้าพูดถึงการเที่ยวญี่ปุ่น สิ่งที่หลายคนนึกถึงคือการไปชมดอกซากุระที่จะบานเต็มที่ในฤดูใบไม้ผลิ (ช่วงประมาณเดือนมีนาคมและเมษายน) แต่คุณรู้หรือไม่ ใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น ในฤดูใบไม้ร่วง ก็น่าไปเที่ยวไม่แพ้กัน เหตุผลสำคัญคืออากาศเย็นสบาย และยังได้ทัศนียภาพแปลกตา แต่ก่อนจะถึงการวางแผนเที่ยว คุณจำเป็นต้องรู้จักกับต้นไม้ที่มีใบไม้เปลี่ยนสี เพื่อให้เลือกชมได้ตามที่ต้องการ ใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น ที่พบมากมี 5 ชนิดคือ

ซากุระ (Sakura)
เมื่อถึงช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ซากุระจะให้เฉดสีทั้งแดง ส้ม และน้ำตาล ฉะนั้นนอกจาก เทศกาลซากุระ ในฤดูใบไม้ผลิซึ่งผู้คนจากทั่วโลกนิยมไปชมซากุระบานที่ญี่ปุ่นแล้ว การไปชมซากุระช่วงใบไม้เปลี่ยนสีก็สร้างความประทับใจให้คุณได้เช่นกัน

สนคารามะสึ (Karamatsu)
สนผลัดใบของญี่ปุ่นซึ่งจะผลัดใบในช่วงฤดูใบไม้ผลิ โดยจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองส้มและผลัดใบก่อนเข้าฤดูหนาว การไปดูสนผลัดใบชนิดนี้ ต้องไปในเขตภูเขาสูง เช่น ภูเขาฟูจิ หรือฮอกไกโด

โมมิจิ (Maple) เมื่อถึงช่วงใบไม้เปลี่ยนสี จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดงอมส้ม

อิโจ (Ginkgo) หรือแปะก๊วย เมื่อเปลี่ยนสีจะเป็นสีเหลือง

โคเชีย (Kochia) จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดงอมส้ม สีเลือดหมู และสีน้ำตาล

   นอกจาก 5 ต้นไม้เปลี่ยนสีที่ได้รู้จักกันไปแล้ว สิ่งสำคัญอีกเรื่องคือจะไปดู ใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น ช่วงไหนดี เพราะใบไม้เปลี่ยนสีของแต่ละเมืองจะเกิดขึ้นต่างช่วงเวลากัน ซึ่งความพิเศษคือทุกปีญี่ปุ่นจะประกาศพยากรณ์วันที่ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีตามเมืองต่าง ๆ ให้เราได้รู้ อย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องไปตามวันที่พยากรณ์บอกว่าใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีในวันนั้น เพราะเมื่อใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว จะมีระยะอยู่ประมาณ 3 สัปดาห์ให้เยี่ยมชม เช่น ฮอกไกโดที่จะมีใบไม้เปลี่ยนสีก่อนที่อื่น ส่วนใหญ่จะเริ่มกลางเดือนกันยายน ก็จะชมความสวยงามได้ถึงกลางเดือนตุลาคม หรือหากจะชม ใบไม้เปลี่ยนสีโอซาก้า ก็ต้องไปช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนถึงต้นธันวาคม ซึ่งปฏิทินนี้จะช่วยให้คุณวางแผนการเดินทางคร่าว ๆ และเตรียมการจองที่พักได้

   ฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่น นอกจากจะเป็นช่วงที่ต้องไม่พลาดการไปชมใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว กิจกรรมอื่นประกอบทริปก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เช่น การไปแช่ออนเซ็น อย่างที่บอกไปแล้วว่านี่คือฤดูกาลที่อากาศเย็นสบาย จึงเหมาะกับทุกกิจกรรมของคุณและคนในครอบครัว คนไม่ชอบอากาศหนาวเย็นแบบมีหิมะก็ยังไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ได้ เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วทั้งเมืองที่อยากไป แวะร้านของฝากญี่ปุ่นและกิจกรรมที่อยากทำ ก็เหลือแค่จองที่พักและตั๋วเครื่องบิน จากนี้ก็รอเวลาเข้าสู่ฤดูกาลที่ใบไม้เปลี่ยนสี แล้วไปเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่นกับ KCC กันได้เลย

estduring

โพสต์ของคุณเป็นขุมทรัพย์ข้อมูลสำหรับทุกคนที่วางแผนเดินทางไปญี่ปุ่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วง รายละเอียดเกี่ยวกับต้นไม้เปลี่ยนสีและระยะเวลาที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละเมืองมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ ฉันจินตนาการถึงภูมิประเทศที่งดงามแล้ว แทบรอไม่ไหวที่จะสัมผัสมันโดยตรง!