ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ติดตั้งแอร์ โดยช่างผู้ชำนาญการ สะดวกและปลอดภัย

เริ่มโดย tothemoon, 18:02 น. 30 ต.ค 66

tothemoon

ติดตั้งแอร์ โดยช่างผู้ชำนาญการ สะดวกและปลอดภัย


ณ ปัจจุบันสภาพอากาศในประเทศไทย มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 38 องศา แถมภูมิอากาศของประเทศไทยมีลักษณะเป็นแบบร้อนชื้น แอร์จึงเป็นสิ่งจำเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรติดตั้ง ไม่ว่าจะที่ บ้าน ออฟฟิศ โรงเรียน และสถานที่ต่าง ๆ เพราะจะค่อยปรับเปลี่ยนสภาพอากาศให้ผู้ที่อยู่อาศัย รู้สึกเย็นสบาย อาการถ่ายเทและยังทำให้สถานที่นั้นน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

การติดตั้งแอร์ที่ดีและถูกต้องเป็นส่วนสำคัญจะทำให้ความเย็นถูกส่งออกไปอย่างทั่วถึงในบริเวณนั้น ๆ หากขนาดของแอร์ ตำแหน่งที่ติดตั้งแอร์ไม่เหมาะสมกับขนาดของห้องที่ใช้งาน แอร์จะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงความเย็นที่ออกมาจากแอร์ก็จะไม่เย็นไปทั่วห้องและอาจกินไฟมากขึ้น เพราะฉะนั้นควรเลือกช่างที่ชำนาญการมืออาชีพเกี่ยวกับติดตั้งแอร์จะทำให้มีการติดตั้งที่ได้มาตรฐาน

บริการติดตั้งแอร์ มีอะไรบ้าง
บริการติดตั้งแอร์เป็นการบริการที่จะช่วยคุณติดตั้งเครื่องปรับอากาศ หรือติดตั้งแอร์บ้าน และสถานที่ที่คุณต้องการ บริการติดตั้งแอร์มีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ แต่ละแบบมีความแตกต่างในเรื่องของขนาดของตัวแอร์

1.ติดตั้งแอร์แบบติดผนัง
ติดตั้งแอร์แบบติดผนัง (Wall Type) ตั้งแต่ขนาด 9,000 - 36,000 BTU วิธีการติดตั้งแอร์บ้านแบบติดผนัง เริ่มจากตรวจสอบพื้นที่ที่ลูกค้าต้องการติดตั้ง ดูความเหมาะสมสำหรับติดตั้งคอยล์เย็น และคอยล์ร้อน ฝังพุ๊กที่ผนังแล้วยึดแผ่นเพลตด้วยน๊อตเกลียว โดยจะใช้วิธีติดตั้งแอร์แบบ Hole Saw ในการเจาะรูที่ผนังเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว ต่อสายไฟฟ้าและพันท่อแอร์รวมกัน ซึ่งจะทดสอบรอยรั่วและทำสุญญากาศด้วยวิธี Vacuum ประมาณ 15 – 30 นาที แล้วจึงไปเก็บงานในส่วนอื่น ๆ

2.ติดตั้งแอร์แบบแขวน หรือตั้งพื้น
ติดตั้งแอร์แบบแขวน หรือตั้งพื้น ตั้งแต่ขนาด 13,000 - 60,000 BTU การติดตั้งแอร์แบบแขวนมีการติดตั้งที่สูงเพื่อให้ลมเย็นแอร์กระจายลงมาจากบนลงล่างไปที่ระดับความเย็นสบายของคนในห้อง แอร์ประเภทนี้จะไม่สามารถตั้งได้ด้วยตัวเอง และแบบตั้งพื้นรูปแบบการกระจายลมของเครื่องแอร์ตั้งพื้นมักเป็นแนวนอน ซึ่งทำให้ลมแอร์กระจายในทิศทางแนวนอน เพื่อกระจายลมไปยังพื้นทั้งห้อง เครื่องแอร์แบบตั้งพื้นมักติดตั้งในตำแหน่งที่มีพื้นที่ว่างอย่างเพียงพอเพื่อให้เครื่องแอร์นั่งอยู่บนพื้นห้อง

3.ติดตั้งแอร์แบบสี่ทิศทาง
ติดตั้งแอร์แบบสี่ทิศทาง แอร์เปลือย และแอร์ฝังซ่อน ตั้งแต่ขนาด 13,000-24,000 BTU เป็นแอร์พร้อมติดตั้งแค่เพียง1จุด โดยแอร์ประเภทนี้จะมีรูปทรงหน้าสี่เหลี่ยมจัตุรัส ซึ่งในเวลาติดตั้งตัวเครื่องจะถูกฝังไว้บนฝ้า มีเพียงหน้ากากแอร์ที่จะยื่นออกมา เพื่อส่งลมเย็นออกมาทั้ง 4 ทิศทาง ทำให้ดูเรียบร้อย สวยงาม มักจะติดตั้งแอร์ที่ห้องนั่งเล่น สำนักงาน ห้องประชุม เป็นต้น

ติดตั้งแอร์บ้านกับช่างแอร์มืออาชีพดีอย่างไร • ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญ สามารถตรวจสอบประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญของช่างติดตั้งแอร์ได้จากผลงานที่เคยทำ
 • ใบรับรอง หรือใบอนุญาต คุณสามารถตรวจสอบว่าช่างที่รับติดตั้งแอร์มีใบรับรองความรู้ความสามารถช่างไฟฟ้าภายในอาคารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่บ่งชี้ว่าช่างติดตั้งแอร์มีความรู้และความเชี่ยวชาญในงานนี้
 • การรีวิว และคำแนะนำผู้ที่ใช้บริการ สามารถค้นหารีวิวจากลูกค้าที่เคยใช้บริการของช่างติดตั้งแอร์นั้น รีวิวและคำแนะนำจากผู้อื่นสามารถช่วยให้คุณเห็นภาพรวมเกี่ยวกับคุณภาพของบริการและผลงานการติดตั้งแอร์บ้าน
 • ความปลอดภัย และรายละเอียดของงาน ความพิถีพิถันในรายละเอียดสำคัญเมื่อต้องการติดตั้งแอร์ บ้านช่างติดตั้งแอร์ที่ดีจะใส่ใจกับขั้นตอน สถานที่ที่จะติดตั้งเครื่องแอร์ และการติดตั้งให้ถูกต้อง ปลอดภัย
 • ความสะดวกสบาย จ้างช่างแอร์จากร้านติดตั้งแอร์ มาให้บริการติดตั้งแอร์บ้าน เพียงแค่โทรนัดเวลา ก็สามารถรอรับบริการได้เลย
 • ค่าบริการ ค่าบริการติดตั้งแอร์บ้านเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจ ควรขอใบเสนอราคาจากหลายช่างติดตั้งแอร์ และเปรียบเทียบราคา หรือบริการเพื่อหาช่างแอร์ที่มีคุณภาพและราคาที่เหมาะสม

เหตุผลที่ไม่ควรติดตั้งแอร์ด้วยตนเอง


ผู้ที่ติดตั้งแอร์ต้องใช้ความรู้พื้นฐานทางเทคนิคและมีขั้นตอนที่ค่อนข้างซับซ้อน ไม่ว่าจะเป็นติดตั้งแอร์บ้าน หากติดตั้งแอร์ไม่ถูกต้องวิธี อาจส่งผลเสียต่อเครื่องแอร์ ให้ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือแม้แต่ทำให้เกิดความเสียหายภายในบ้าน เกี่ยวกับผนัง เพดาน และวงจรไฟภายในบ้านอีกด้วย สาเหตุเหตุผลที่ไม่ควรติดตั้งแอร์ด้วยตนเอง มีดังนี้

 • หากติดตั้งแอร์บ้าน ไม่ถูกวิธี อาจส่งผลให้แอร์เกิดความเสียหาย และยังส่งผลความเสียหายภายในบ้าน เช่น ผนังที่ยึดติดกับตัวแอร์ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ต้องเปลี่ยนย้ายแอร์ใหม่
 • วิธีติดตั้งแอร์ต้องเชื่อมต่อไฟฟ้าหากทำไม่ถูกวิธีอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต และมีความเสี่ยงชนกันไฟฟ้า ซึ่งอาจเกิดเพลิงไหม้หรืออุบัติเหตุไฟลัดวงจรได้
 • ความผิดพลาดระหว่างติดตั้งแอร์อาจทำให้เกิดการรั่วของแก๊สทำความเย็น ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม
 • เลือกใช้เครื่องมือติดตั้งแอร์ที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่เหมาะสมอาจทำให้ลำดับการติดตั้งไม่สมบูรณ์และมีความผิดพลาด
 • วิธีติดตั้งแอร์มีความซับซ้อนอย่างมาก จำเป็นที่ต้องยกสิ่งของหนัก ในเรื่องของปรับเปลี่ยนติดตั้งแอร์บ้านให้ตรงกับจุดที่ต้องการติดตั้ง และจัดการวัสดุที่ใช้ในกระบวนการติดตั้งที่ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย

ราคาติดตั้งแอร์ แต่ละประเภท
 • ติดตั้งแอร์แบบติดผนัง จะคิดค่าติดตั้งแอร์ราคาจากขนาดของ BTU
9,000 - 18,000 BTU ราคาอยู่ที่ 1,900 บาท

18,000 - 24,000 BTU ราคาอยู่ที่ 2,350 บาท

24,000 - 36,000 BTU ราคาอยู่ที่ 2,800 บาท

 • ติดตั้งแอร์แบบแขวนใต้ฝ้า หรือตั้งพิ้น จะคิดค่าติดตั้งแอร์ราคาจากขนาดของ BTU
13,000 - 24,000 BTU ราคาอยู่ที่ 4,750 บาท

25,000 - 36,000 BTU ราคาอยู่ที่ 5,300 บาท

37,000 - 60,000 BTU ราคาอยู่ที่ 6,500 บาท

 • ติดตั้งแอร์แบบสี่ทิศทาง แอร์เปลือย แอร์ฝังซ่อน จะคิดค่าติดตั้งแอร์ราคาจากขนาดของ BTU
13,000 - 24,000 BTU ราคาอยู่ที่ 7,650 บาท

25,000 - 36,000 BTU ราคาอยู่ที่ 8,850 บาท

37,000 - 60,000 BTU ราคาอยู่ที่ 10,000 บาท

ติดตั้งแอร์ที่บ้าน ด้วยการใช้บริการจากช่าง
การติดตั้งแอร์เป็นขั้นตอนที่ต้องให้ผู้ที่มีความรู้ มีประสบการณ์เกี่ยวกับติดตั้งแอร์เป็นผู้ลงมือทำ เนื่องจากต้องคำนึงถึงระบบไฟฟ้า ตำแหน่งของการติดตั้งแอร์ และการเดินท่อน้ำแอร์ เป็นต้น ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งแอร์บ้าน รวมถึงติดตั้งแอร์สถานที่อื่น ๆ ไม่ควรติดตั้งเองหากไม่มีความรู้ ควรให้ช่างผู้ชำนาญการติดตั้งเพื่อความปลอดภัย และแอร์จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ