ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

แชร์เทคนิคชงกาแฟผสมนมให้อร่อยกลมกล่อมด้วยกาแฟคั่วกลาง

เริ่มโดย nemophilanie, 01:27 น. 01 ธ.ค 66

nemophilanie

   การดื่มกาแฟผสมนม latte  cappuccino หรือ Macchiato ให้อร่อยต้องคัดสรรเลือดเมล็ด กาแฟคั่วกลาง  เพราะเข้ากันได้ดีกับนมและฟองนมมากที่สุดจากในบรรดาประเภทของการคั่วกาแฟในท้องตลาดที่มีทั้ง กาแฟคั่วอ่อน และคั่วเข้ม วันนี้เรามาไขข้อข้องใจนี้กันว่าทำไมกาแฟแบบคั่วกลางถึงลงตัวกับนมที่สุด
   แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าระดับการคั่วกาแฟนั้นแบ่งออกได้ 3 ประเภท ได้แก่ กาแฟคั่วอ่อน กาแฟคั่วกลาง และ กาแฟคั่วเข้ม ตามระยะความนานที่ใช้ในการคั่วเมล็ดกาแฟ โดยแบบคั่วอ่อนนั้นจะใช้เวลาคั่วน้อย เมล็ดกาแฟจะมีสีเหลืองทองอ่อน ๆ และยังคงความเป็นผลไม้อ่อน ๆ เอาไว้ เมื่อนำไปชงจะไม่ขมเข้ม แต่จะให้ความรู้สึกสดชื่นและอมเปรี้ยวอ่อน ๆ ส่วนแบบคั่วกลางนั้นจะใช้เวลาคั่วนานขึ้นมาหน่อย จนเมล็ดกาแฟกะเทาะแตกคล้ายเสียงป็อปคอร์นเพียงแค่ 1 ครั้ง ทำให้เมล็ดกาแฟมีสีน้ำตาลอ่อน ยังคงมีความเปรี้ยวเบา ๆ ซ่อนอยู่เล็กน้อย เนื้อสัมผัสของกาแฟเมื่อนำไปชงแล้วเยอะ ให้รสชาติที่ขมปนเปรี้ยวหวาน ต่างจาก กาแฟคั่วเข้ม ที่คั่วนานจนเมล็ดกาแฟกะเทาะได้ยินเสียงแตกถึง 2 ครั้ง ทำให้กาแฟเข้มมันเงา หอมกลิ่นไหม้ ชงแล้วจะเข้มข้นไปทางขมเลยทีเดียว
   ความต่างของกาแฟ เหล่านี้ก็ส่งผลต่อรสชาติเช่นเดียวกัน กาแฟแบบคั่วอ่อนจะมีความเปรี้ยว ไม่ค่อยขม ไม่ค่อยหอมกลิ่นไหม้และยังไม่เข้มข้น เจือจางง่าย จึงเหมาะกับการนำไปชงเป็นกาแฟดำแบบร้อนดื่มเพียว ๆ เพื่อสัมผัสกับความสดชื่นของผลไม้มากกว่า ต่างจากกาแฟแบบคั่วเข้มที่ทั้งหอมและขมจึงเหมาะกับการนำไปชงกาแฟดำแบบเอสเปรสโซ ถ้านำไปทำเมนูอื่นจะขมจนเกินไป หรืออาจจะกลบส่วนผสมอื่น ๆ ไปหมด ด้วยเหตุนี้ กาแฟคั่วกลาง จึงเหมาะกับการชงผสมนมมากที่สุด เพราะให้ระดับความเข้มของกาแฟ ของ Nespresso กำลังดีมากกว่าคั่วอ่อนแต่ก็ไม่ขมจัดแบบกาแฟคั่วเข้ม กลิ่นก็หอมกำลังดี แถมเนื้อสัมผัสหรือบอดี้ของกาแฟที่ชงแล้วจะหนักเทียบเท่ากับนม เมื่อผสมกับนมแล้วจะกลมกลืนเข้ากันได้ดี ที่สำคัญรสชาติยังหวานอมเปรี้ยวเข้ากันได้ดีกับนมอีกด้วย ดังนั้นถ้าเราใช้ กาแฟ แบบคั่วกลางชงเมนูกาแฟผสมนมต่าง ๆ จึงให้รสชาติที่กลมกล่อมลงตัวกลัวแบบอื่น ๆ
   ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบกาแฟผสมนมแต่ลองชงเท่าไหร่ก็ไม่เจอรสที่ใช่ที่ถูกใจเสียที ไม่ว่าจะเปลี่ยนนมหรือสายพันธุ์กาแฟ ลองปรับเปลี่ยนประเภทการคั่วบดมาใช้แบบคั่วกลาง เพื่อ กาแฟ แก้วโปรดที่อร่อยเพลินจนหยุดสุดท้าย