ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

"บ้านทางไท โฮมสเตย์ริมคลองบางกล่ำ"

เริ่มโดย channakhon, 14:57 น. 18 พ.ค 55

บ้านทางไท

สอบถามรายละเอียดที่ 080-7055558 ได้ครับ

บ้านทางไท

เสียงสะท้อนและภาพถ่าย มุมสวยๆ จาก คุณตรีพิพัฒน์ บัวเนี่ยว ซึ่งมาพักนอนพักผ่อนที่บ้านทางไท โฮมสเตย์

บ้านทางไท

หารือ กับนายวงคาราวาน หงา สุรชัย จันทิมาทร เตรียมงานจัดคอนเสิร์ตอะคูสติก คาราวานย้อนยุค ที่บ้านทางไท โฮมสเตย์ ในวันที่ 2 มีนาคม 2556 พร้อมกับกิจกรรมมากมายครับ ทั้งดนตรี กวี ศิลปะ และอิ่นๆ โปรดติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ และอื่นๆ ครับ 

pika007

ว้าวววว อยากลาพักร้อนเลย เเต่ต้องไปกันหลายๆคน สนุกๆ

คนสื่อ

คนใจติดต่อ 0807055558 ทราบว่าบ้านทางไท โฮมสเตย์ ผู้ที่เป็นเจ้าของคือคุณวิชาญ ช่วยชูใจ อดีตผู้ดำเนินรายการพิราบคาบข่าว และรายการถามตรง ตอบชัด แต่หลังจากถุกปลดออกทั้งสองรายการ คุณวิชาญ ก็กลับไปลุยงานชุมชน อยู่กับชาวบ้าน บ้านทางไท โฮมสเตย์ ก็คือสถานที่ทำกิจกรรมกับชุมชนอีกที่หนึ่งของคุณวิชาญ

น่าสนใจ และน่าสนับสนุนครับ

ไทรทัน

อ้างจาก: บ้านทางไท เมื่อ 01:15 น.  24 ก.ย 55
สอบถามรายละเอียดที่ 080-7055558 ได้ครับ

ทำไมบอกค่าใช้จ่ายที่นี้ไม่ได้อะครับ  ส.อืม ส.อืม ส.บ่น ส.บ่น ส.บ่น

บ้านทางไท

ค่าที่พักบอกได้ครับ ห้องพักรวม พัด คืนละ 100 ต่อคนครับ บ้านไม้ห้องแอร์ รวมพักได้ประมาณ 6-8 คน คนละ 150 บาทต่อคืนครับ

ส่วนค่าอาหาร ขึ้นอยู่กับว่าท่านต้องการทานอะไรครับ ทางบ้านทางไท จะจัดหาให้ ราคาวัตถุดิบ กุ้ง หอย ปู ปลา ที่ซื้อมาตามจริง ที่ซื้อมา ส่วนท่านจะจ่ายค่าแม่ครัว ค่าเครื่องปรุง ค่าปรุง ค่าล้างถ้วย ล้างจาน ตามความเหมาะสมครับ แล้วแต่ท่าน บ้านทางไท จึงไม่กำหนดราคาค่าอาหารครับ

แต่หากท่านอยากให้เหมา และจัดอาหารให้ทั้งหมด แล้วเหมารวมก็ได้ ตามความประสงค์ของท่าน จึงต้องโทรคุยกันครับ นี่คือเจตนาของบ้านทางไท ครับ

บ้านทางไท

ห้องพัดลม นะครับ พิมพ์ ตกไปคำหนึ่ง ขอโทษด้วยครับ

บ้านทางไท

วันนี้ มีคณะผู้ประสงค์เข้าพักบ้านทางไท ขอคาราโอเกะ ผมขอแจ้งนะครับ บ้านทางไท โฮมสเตย์ ไม่มีคาราโอเกะครับ เป็นนโยบายครับ  ถ้าท่านต้องการดนตรี เรามีนักดนตรี เล่นอคูสติก สดๆ เพราะ ๆ ท่านสามารถร้องเพลง มีส่วนร่วมได้ ถ้าจำกัดเวลาว่าไม่เกิน 4 ทุ่ม เครื่องเสียงทั้งหมดเรายุติครับ

เป้าหมายของบ้านทางไท เราอยากให้ท่านสัมผัสบรรยากาศ ความเงียบสงบ ความสวยงาม ความอุดมสมบูรณ์ ของพื้นที่ ได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับทะเลสาบสงขลา และคลองบางกล่ำ เราพร้อมครับในลักษณะนี้

ถ้าหากท่านต้องการบรรเทิงอย่างเดียว ต้องการมาเมาเหล้า สังสรรค์เฮฮา เป็นสำคัญ ที่บ้านทางไท เราไม่พร้อมในแนวทางนั้นครับ 

ขอขอบคุณครับ

ไทรทัน

อ้างจาก: บ้านทางไท เมื่อ 19:52 น.  27 ก.ย 55
ค่าที่พักบอกได้ครับ ห้องพักรวม พัด คืนละ 100 ต่อคนครับ บ้านไม้ห้องแอร์ รวมพักได้ประมาณ 6-8 คน คนละ 150 บาทต่อคืนครับ

ส่วนค่าอาหาร ขึ้นอยู่กับว่าท่านต้องการทานอะไรครับ ทางบ้านทางไท จะจัดหาให้ ราคาวัตถุดิบ กุ้ง หอย ปู ปลา ที่ซื้อมาตามจริง ที่ซื้อมา ส่วนท่านจะจ่ายค่าแม่ครัว ค่าเครื่องปรุง ค่าปรุง ค่าล้างถ้วย ล้างจาน ตามความเหมาะสมครับ แล้วแต่ท่าน บ้านทางไท จึงไม่กำหนดราคาค่าอาหารครับ

แต่หากท่านอยากให้เหมา และจัดอาหารให้ทั้งหมด แล้วเหมารวมก็ได้ ตามความประสงค์ของท่าน จึงต้องโทรคุยกันครับ นี่คือเจตนาของบ้านทางไท ครับ

ชัดเจน ขอบคุณครับ แล้วจะโทรไปครับ  ส.โทร ส.โทร ส.โทร

บ้านทางไท

รวมภาพกิจกรรมที่บ้านทางไท โฮมสเตย์ ในห้วงเวลาหนึ่ง

บ้านทางไท

เบื้องหลังผู้ก่อตั้ง บ้านทางไท โฮมสเตย์ ครับ

บ้านทางไท

เสียงสะท้อน ถึงบ้านทางไท โฮมสเตย์ ครับ

.
.ดูอีก 6 ความคิดเห็นทั้งหมด..


ตรีพิพัฒน์ บัวเนี่ยว กินปลาด กินกุ้งสดๆเป็นๆจากทะเลสาบสงขลา แถมราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ คุณวิชาญ ไปซื้อกุ้งมา 60 บาท ปลา 20 บาท มาปรุงได้อย่างละหม้อใหญ่ชนิดกินสิบคนก็ยังอิ่ม

23 กันยายน เวลา 10:02 น. · ถูกใจ · 1..


Jareeya Arttanuchit อยากไปบ้าง

23 กันยายน เวลา 10:32 น. · ถูกใจ..


ตรีพิพัฒน์ บัวเนี่ยว มาเลยครับ สงบมากๆ เป็นมุมหลบโลกอันวุ่นวายได้อย่างดีเลย

23 กันยายน เวลา 10:42 น. · ถูกใจ..


Ormbun Thipsuna มีความสุขแถ่น้อ

23 กันยายน เวลา 23:15 น. · ถูกใจ









ดูอีก 6 ความคิดเห็นทั้งหมด..











ตรีพิพัฒน์ บัวเนี่ยว กินปลาด กินกุ้งสดๆเป็นๆจากทะเลสาบสงขลา แถมราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ คุณวิชาญ ไปซื้อกุ้งมา 60 บาท ปลา 20 บาท มาปรุงได้อย่างละหม้อใหญ่ชนิดกินสิบคนก็ยังอิ่ม

23 กันยายน เวลา 10:02 น. · ถูกใจ · 1..











Jareeya Arttanuchit อยากไปบ้าง

23 กันยายน เวลา 10:32 น. · ถูกใจ..











ตรีพิพัฒน์ บัวเนี่ยว มาเลยครับ สงบมากๆ เป็นมุมหลบโลกอันวุ่นวายได้อย่างดีเลย

23 กันยายน เวลา 10:42 น. · ถูกใจ..











Ormbun Thipsuna มีความสุขแถ่น้อ

23 กันยายน เวลา 23:15 น. · ถูกใจ

บ้านทางไท

รกดีเหมือนกันนะครับ มุมสูงที่บ้านทางไท โฮมสเตย์ กับเวลา 5 ปี กับต้นไม้ทุกต้น ทุกชนิด ที่ปลูกเองมากับมือ

บ้านทางไท

เรือทางไท โฮมสเตย์ ล่องชมคลองบางกล่ำ ยามพลบค่ำครับ

บ้านทางไท

ถึง หงา คาราวาน

      ตามที่เคยคุยไว้ครั้งสองครั้งเรื่องอยากจัดงาน"คาราวาน อะคูสติกส์"ที่สงขลา ตอนนี้ทุกอย่างพูดคุยกันลงตัวแล้ว มีหลักการพื้นฐานดังนี้ :
      ๑.จัดงานวันเสาร์ที่ 2 มีนาคม ๒๕๕๖  เวลากิจกรรมตั้งแต่ 3 โมงเย็นเป็นต้นไป ณ บ้านทางไท โฮมสเตย์ บ้านบางหยี ต.บางกล่ำ อ.บางกล่ำ จ.สงลา (ที่เคยจัดงานคอนเสิร์ต 30 ปี นกเขาไฟ พงษ์เทพฯ)

      คอนเซ็บงานเป็นคาราวานยุคเก่า(ผสานความใหม่ที่ไม่ทำให้เสียอิมเมจเดิม)คือเล่นแบบอะคูสติกส์เป็นหลัก ไล่เพลงเก่า มาตั้งแต่ชุดคนกับควาย จนถึงคนตีเหล็กเป็นเกณฑ์ หลังจากนั้นให้ทางนายวงเลือกเองว่าจะเล่นเพลงใหม่ๆอะไรเพิ่มเข้าไป
      ๒.แม้รู้ว่าต้องขาดแดง-วีรศักดิ์  สุนทรศรี แต่อยากให้มีอืด-ทองกรานกับหว่อง-มงคลเต็มรูป
      ๓.กลุ่มผู้ฟังมีประมาณ ๓๐๐ คน เป็น"คอคาราวาน"ตัวจริงแบบเน้นๆ
      ๔.รายได้(ทั้งจากสปอนเซอร์และจำหน่ายบัตร)หลังหักค่าใช้จ่าย(ค่าวง/ค่ำดำเนินงานต่างๆ) ร้อยละ๗๐มอบสมทบกองทุนช่วยหว่อง คาราวาน(มงคล  อุทก)  ร้อยละ๓๐สมทบทุนช่วยเหลือสถานีวิทยุชุมชน"ทางไท"เพื่อการอนุรักษ์ทะเลสาบสงขลา
      ๕.รายละเอียดที่จะเป็นข้อตกลงอื่นๆคุยรายละเอียดกับเลขาฯคณะกรรมการจัดงาน คือ นายวิชาญ  ช่วยชูใจ ผู้อำนวยการสถานีวิทยุชุมชน"ทางไท" จ.สงขลา-พัทลุง หมายเลข mobile 0807055558
       เราคุยกับหว่อง-เรียบร้อยแล้ว หงาช่วยคุยเพิ่มเติม ให้ด้วยก็แล้วกันว่าเราอยากจัดให้มิตรสหายทางใต้ได้ช่วยหว่องบ้าง

รักคิดถึง
สถาพร   ศรีสัจจัง


บ้านทางไท

ข้าวหลามตำบลแม่ทอม 
 
ข้าวหลาม เป็นอีกสินค้าค้าหนึ่ง ที่ได้รับการยอมรับให้เป็นสินค้า OTOP ของชาวตำบลแม่ทอม ซึ่งมีรสชาดหอม หวาน มัน มีทั้งข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวขาว และใส่ถัว  ราคาย่อมเยา
ใครมาพักบ้านทางไท โฮมสเตย์ ได้ชิมแน่นอนครับ ข้าวหลามแม่ทอม แต่ต้องแจ้งล่วงหน้านะครับ   

บ้านทางไท

มาพักบ้านทางไท โฮมสเตย์ ได้ไปแวะชมบ้านคุณชาญชัย ทิพย์มณี  เจ้าของผลิตภัณฑ์บางกล่ำดินเผา ของดีเป็นศรีบางกล่ำอีกชิ้นหนึ่งครับ

http://www.otoptoday.com/wisdom/provinces/south/%E0%B8%AA%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%A5%E0%B8%B2/131349465411

อีกไม่นานบ้านบางกล่ำดินเผา ก็จะเป็นโฮมสเตย์ ริมคลองบางกล่ำ จุดต่อไปครับ


บ้านทางไท

สัปดาห์นี้ บ้านทางไท ได้มีโอกาสต้อนรับนักวิจัย สำคัญของโลก 2 คน คือ

1.สมศักดิ์ บัวทิพย์ นักวิทยาศาสตร์ของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี ค้นพบทากทะเลชนิดใหม่ของโลก บริเวณร่องน้ำ ป่าชายเลนที่อ่าวปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ตั้งชื่อ "ไอ้เท่ง" ตามตัวหนังตลุงปักษ์ใต้ Dr. C.Swennen ผู้เชี่ยวชาญทางทะเลจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งทำงานค้นคว้าวิจัยที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มานับสิบปี และนายสมศักดิ์ บัวทิพย์ นักวิทยาศาสตร์ จากแผนกชีววิทยา ร่วมกับพิพิธภัณฑ์ประวัติธรรมชาติและเครือข่ายเรียนรู้ท้องถิ่น คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้ค้นพบทากทะเล (slug) ชนิดใหม่ของโลก อยู่ในไฟลัม Mollusca ชั้น Gastropoda วงศ์(Family) Aitengidae ชื่อ Aiteng ater หรือ "ไอ้เท่ง" โดยพบในป่าชายเลนที่เป็นดินโคลน ซึ่งถูกปกคลุมด้วยต้นโกงกาง แสมทะเล ตาตุ่มทะเล และปรงทะเล เป็นต้น ในบริเวณที่เป็นร่องน้ำ รอยเท้ามีน้ำท่วมขัง รูปู แอ่งที่มีน้ำท่วมขัง และที่มีการทับถมของใบไม้และไม้ผุ และเป็นพื้นที่ที่ได้รับอิทธิพลจากน้ำขึ้น-น้ำลง สิ่งมีชีวิตชนิดนี้มีความสำคัญต่อห่วงโซ่อาหารในระบบนิเวศป่าชายเลนเหมือนกับสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ บัวทพย์ และนักวิจัยชาวต่างประเทศคือ Prof. Dr.Case Swennen ได้ค้นพบสิ่งมีชีวิตสายพันธ์ใหม่ คือ ทากเปลือย และจากผลงานครั้งนี้ส่งผลให้นักวิจัยของเราได้รับการเชิดชูเกียรติในวันนักิวิจัย มอ 2553 ในฐานะผู้ค้นพบสิ่งมีชีวิตให่ของโลก และมี paper ของ Aiteng ater ตอนนี้ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 10 ของสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ที่ถูกค้นพบ ในปี 2010 จากผลงานการตีพิมพ์การค้นพบสิ่งมีชีวิตใหม่ทั้งหมดทุกวารสารที่ได้รับการตีพิมพ์ในปีที่แล้ว ซึ่งประกาศออกมาเมื่อประมาณต้นเดือนพฤษภาคม 2553 นี้เอง จาก International Institute for Species Exploration Arizona State University

2.Cornelis Kees Swennen Dr. Cornelis Kees Swennen วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์

Dr. Cornelis Kees Swennen นักวิทยาศาสตร์ชาวเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้มีความรู้ความสามารถทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเลในหลายสาขา มีผลงานตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารทางวิชาการระดับนานาชาติมากกว่า 100 เรื่อง ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญของโลกทางด้านการจัดจำแนกสิ่งมีชีวิตกลุ่มทากเปลือยในแหล่งอาศัยต่างๆของโลก โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นผู้สร้างความตระหนักให้คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาเขตปัตตานี เห็นความสำคัญของการทำวิจัยและการสร้างเครือข่ายวิจัย โดยประสานงานให้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างบุคลากรของคณะฯ และนักวิจัยจากต่างประเทศ ได้อาสาสมัครปฏิบัติหน้าที่เป็นอาจารย์พิเศษ อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ของคณะฯ และเข้าทำงานวิจัยในพื้นที่ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปฏิบัติงานศึกษาวิจัยร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จนสามารถสร้างผลงานทางวิชาการได้จำนวนมาก รวมทั้งการค้นพบทากเปลือยล่าสุดที่ได้รับการตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ว่า"ไอ้เท่ง อาเธอร์ Aiteng ater" ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้เป็นสุดยอดการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ของโลกประจำปี 2553

บ้านทางไท

Dr. C.Swennen ผู้เชี่ยวชาญทางทะเลจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายอยู่ที่บ้านทางไท โฮมสเตย์ กลางวันใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในทะเลสาบสงขลา เพื่อศึกษาค้นคว้าหาสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ ในทะเลสาบสงขลา ดีใจครับที่บ้านทางไท ได้มีส่วนในการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ทางชีววิทยาอีกหน้าหนึ่ง ของโลก

บ้านทางไท

สัตว์น้ำชนิดนี้ คือสิ่งที่ Dr. C.Swennen ผู้เชี่ยวชาญทางทะเลจากประเทศเนเธอร์แลนด์  เก็บมาจากทะเลสาบสงขลาครับ ดอกเตอร์บอกว่าเป็นหอยชนิดหนึ่ง ไม่มีพิษมีภัย เป็นหนึ่งในห่วงโซ่อาหารในทะเลสาบ และเป็นดัชนี้ชีวัดถึงความอุดมสมบูรณ์และคุณภาพของน้ำ ในทะเลสาบสงขลาครับ