ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

รมช.สาธารณสุข แนะการกินเจถูกวิธี ต้องกินครบ 5 หมู่ ทั้ง 3 มื้อ

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 09:30 น. 19 ต.ค 55

ทีมงานประชาสัมพันธ์

รมช.สาธารณสุข แนะการกินเจถูกวิธี ต้องกินครบ 5 หมู่ ทั้ง 3 มื้อ พร้อมเลี่ยงธัญพืชที่ปนเปื้อนเชื้อราหวั่นเสี่ยงเป็นมะเร็ง

       เมื่อเวลา 18.00 น. วันนี้(18ต.ค.55) ที่ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาร่วมงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ 2555  "กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์"  โดยมี นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา นายแพทย์ศิริชัย ลีวรรณนภาใส นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลาร่วมให้การต้อนรับ และมีผู้เข้าร่วมงานอย่างคึกคัก


       นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การจัดงานประเพณีถือศีลกินเจในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นงานที่มีชื่อเสียงระดับประเทศที่มีการจัดต่อเนื่องกันมาเป็นระยะเวลานานนับ 10 ปี และมีผู้สนใจเข้าร่วมงานเพิ่มขึ้นทุกปี เพื่อส่งเสริมให้คนในพื้นที่ได้มีสุขภาพอนามัยที่ดี ซึ่งปัจจุบันมีโรคเรื้อรังหลายโรค อาทิ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดสมอง-หลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ ที่คร่าชีวิตคนไทยในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก เป็นการบั่นทอนสุขภาพของประชาชน และทำให้ประเทศต้องเสียงบประมาณในการรักษาดูแลผู้ป่วยจำนวนมหาศาล ซึ่งโรคดังกล่าวเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ถูกหลักอนามัย  ดังนั้นเทศกาลกินเจหาดใหญ่ปีนี้ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้เริ่มต้นในการดูแลสุขภาพกับการละเว้นเนื้อสัตว์ หันมารับประทานผักผลไม้ โดยจะต้องเลือกรับประทานให้ครบ 5 หมู่ ทั้ง 3 มื้อ แต่ต้องระวังในเรื่องผลิตภัณฑ์ที่เลียนแบบเนื้อสัตว์ เพราะเป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์จากแป้ง จึงไม่เหมาะสำหรับเด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย และที่จะต้องระวังเป็นพิเศษ คือ การประกอบอาหารจากธัญพืชและถั่วเมล็ดแห้งที่เก็บรักษาไม่เหมาะสม เช่น เก็บไว้ในที่ชื้น หรือไม่มีการอบให้แห้งดีพอ จะก่อให้เกิดสารอะฟลาท็อกซิน ซึ่งหากบริโภคและสะสมในร่างกายจำนวนมากจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ จึงฝากถึงผู้ที่กินเจในการเลือกรับประทานถั่วเมล็ดแห้งใหม่ที่เก็บในภาชนะที่แห้งพอ โดยก่อนนำมาปรุงอาหารทุกครั้ง จะต้องล้างให้สะอาดเพื่อขจัดสิ่งปนเปื้อนออกไป

สำหรับการจัดงานเทศกาลกินเจในค่ำคืนนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมปรุงอาหาร 9 เมนู 9 คนดัง กับเมนู "ผัดหมี่เกี๊ยว 5 เทวดาเจ" แจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงานด้วย

ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา