gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นกลับเพชร อยู่คู่ชาวสงขลามากว่า 64 ปี  (อ่าน 25572 ครั้ง)

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นกลับเพชร อยู่คู่ชาวสงขลามากว่า 64 ปี

ออฟไลน์ บ. ลูกชิ้นกลับเพชร จก.

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นกลับเพชร ของดีเมืองสงขลาก๋วยเตี๋ยวใครๆก็คิดว่าเป็นอาหารธรรมดา ดูแล้วก็เหมือนๆกัน
แต่จะแตกต่างกันที่รสชาติเท่านั้น แต่ครั้งนี้ไม่ใช่!!

“ใครมาสงขลาแล้วไม่ได้มาทานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นกลับเพชร
ถือว่ามาไม่ถึงสงขลา”
นี่คือคำนิยามจากลูกค้าที่ยกย่องให้ลูกชิ้นกลับเพชร

ร้านจะอยู่ในถนนสตูล เป็นซอยเล็กๆข้างโรงพยาบาลฯเก่า
เข้าซอยมาซัก 50 เมตรก็ได้เจอะเจอกับตึกแถว ขนาด 2 ห้อง
ตั้งตะหง่าน เด่นชัด นักชิมหลายๆท่านต้องไม่พลาดที่จะไปทดลองกินดูซักตั้งดั้งเดิมของร้านคือลูกชิ้นเนื้อ และเอ็นเนื้อที่ขึ้นชื่อมากว่า 60 ปี ตั้งแต่สมัย Generation แรกๆของคุณปู่ที่คิดค้นทำลูกชิ้นเนื้อ สมัยก่อน ร้านนี้ขายลูกชิ้นปิ้งที่รู้จักกันในนาม "อ้วน" ขายอยู่บนรถเข็น หน้าโรงเรียนกลับเพชรศึกษา ครั้งสมัยที่โรงเรียนตั้งอยู่ หน้าวัดโรงวาส จากรถเข็นขายลูกชิ้นปิ้ง ต่อมาขยับขยายมาเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น ขายดีจนพ่อค้าแม่ค้าในย่านนั้นพากันขับไล่ จากเงินเก็บที่สะสมด้วยน้ำพักน้ำแรงของ นายเฮ่งฮง แซ่เฮง เป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ และนางสุจินต์ แซ่เฮง สองสามีภรรยาที่ช่วยกันบุกเบิก จึงเล็งเห็นว่าน่าจะมีร้านเป็นหลักแหล่งเสียที จะได้ไม่ต้องโดนขับไล่ไปไหนอีก จึงตัดสินใจซื้อตึกเพื่อเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวอย่างจริงจัง จนสร้างชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักกันมากมาย ถึงขึ้นต่อคิวซื้อแถวยาวเหยียด ต่อมาเมื่อกิจการเติบโตขึ้น นายเฮ่งฮง อยากจะขยายร้านจากเดิมซึ่งเป็น 1 คูหา เป็น 2 คูหาจึงได้ซื้อบ้านข้างๆเพื่อขยายรองรับลูกค้าได้มากขึ้น และได้จัดตั้งโรงงานขนาดเล็กขึ้นมาในบริเวณบ้าน และให้ชื่อร้านว่าหุ้ยพานิช แต่ด้วยลูกค้าเรียกติดปากไปแล้วว่าก๋วยเตี๋ยวกลับเพชร จึงเลยได้ชื่อนี้ตามมาด้วย พร้อมกันนี้เองจึงได้คิดค้นสูตร ลูกชิ้นเอ็นเนื้อเพิ่มขึ้นมา ซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

พอต่อมาเข้าสู่ Generation รุ่นลูกได้เข้ามารับช่วงต่อกิจการ ก็ได้คิดค้นลูกชิ้นหมู และ เอ็นหมูขึ้นมาใหม่ เป็นทางเลือกให้ลูกค้าสำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อ และได้รับความนิยมไม่แพ้กันกับลูกชิ้นเนื้อและเอ็นเนื้อ

ปัจจุบันได้กลายมาเป็น บริษัท ลูกชิ้นกลับเพชร จำกัดสูตรเด็ดของที่ร้านอีกอย่างหนึ่งคือ น้ำซุปที่ไม่เหมือนใคร เป็นหัวใจสำคัญเคียงคู่กับลูกชิ้น ไม่ว่าใครๆมาทานก๋วยเตี๋ยว หลายคนต้องขอน้ำซุปเพิ่มกันเป็นแถว แถมรสชาติของลูกชิ้นที่ให้รสชาติเนื้อจริงๆ และกลิ่นที่หอมถึงพริกไทย และ กระเทียม เนื้อนุ่มไม่เหนียวจนเกินไป พอหนืดๆ พอดีๆ เรียกว่าไม่ถึงขั้นต้องออกแรงเคี้ยวให้เมื่อยกราม ด้วยความที่ใส่ใจและประสบการณ์ที่สั่งสมมาควบคู่กับคุณภาพ รวมถึงพิถีพิถันเลือกวัตถุดิบชั้นดี แม้เวลาจะล่วงเลยมาถึง 60 กว่าปีแล้ว รสชาติดั้งเดิมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไม่มีเปลี่ยนแปลง จากคำยืนยันขาประจำหลายๆ ท่าน ทั้งรูปทรงของลูกชิ้นก็ดูสะดุดตา เห็นแล้วก็ต้องชวนให้สงสัยว่าเพราะอะไรลูกชิ้นของที่นี่จึงแปลกแตกต่างจากที่อื่น

รสชาติของลูกชิ้น บวกกับ น้ำซุปรสเด็ด จึงทำให้ชื่อเสียงความอร่อยแพร่กระจายไปทั่วทั้งจังหวัด แม้แต่จังหวัดใกล้เคียงยังมาทานกันถึงสงขลา แถมยังซื้อลูกชิ้นติดไม้ติดมือกลับกันคนละหลายกิโลเลยทีเดียวรางวัลประประกาศนียบัตรประกาศเกียรติคุณ
ที่ได้รับตั้งแต่อดีตจนถึงปีพ.ศ.2556


   ประกาศนียบัตรร้านอาหาร ร้านหุ้ยพานิช ประจำปี 2534 
   ประกาศเกียรติคุณและรับรางวัล มาตรฐานทองคำแห่งประเทศไทย  ของหนังสือพิมพ์ฐานธุรกิจ ในปี 2535
   ได้รับรางวัล Clean Food Good Taste จากเทศบาลนครสงขลา ในวันที่ 26 พฤษภาคม  2553 
   ได้รับมาตราฐานการผลิต GMP ในปี 2553
   ได้รับป้ายเมนูชูสุขภาพในปี 2553
   ได้รับรางวัลร้านอาหารไทยมาตรฐาน Thailand Restaurant Standard  Quality Award  ประเภทก๋วยเตี๋ยว ตามมาตรฐานทวิภาคีไทย-ญี่ปุ่น ในปี 2553 จากสมาคมภัตตาคารไทย
   ได้รับป้ายเชลล์ชวนชิม ในปี 2555
   ได้รับรางวัลร้านอาหารไทยมาตรฐานต้นแบบ ตามเกณฑ์มาตรฐานระบบคุณภาพร้านอาหารของไทย ในปี 2556 จากสมาคมภัตตาคารไทย ร้านเดียวในอำเภอเมืองสงขลา
   ได้รับการสัมภาษณ์ลงหนังสือและนิตยสารมากมาย อาทิเช่น หนังสือพิมพ์มติชน หนังสือสวัสดีOTOP หนังสือแม่บ้าน หนังสือWeekend และอื่นๆอีกมากมาย

ปัจจุบัน มี 3 สาขา คือ
1.   สาขาสงขลา ข้างโรงพยาบาลสงขลาเก่า
4 ถ.สตูล ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา 90000
โทร 074-312-484
เปิดเวลา 9.30 – 16.30 น. ไม่มีวันหยุด

2.   สาขาหาดใหญ่ ข้างขนส่งหาดใหญ่
97 ถ.โชติวิทยกุล ซอย 3 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
โทร 074-428-490
หยุดทุกวันจันทร์เปิดเวลา 9.00 -16.00 น.

3.   สาขาหาดใหญ่ ถนนพลพิชัย
73/2 ถ.พลพิชัย ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
โทร 089-464-5053
เปิดเวลา 9.00 – 17.00 น. ไม่มีวันหยุด


ช่องทางการติดต่อ
Line ID : lookchinklabped
E-mail : lookchinklabped@hotmail.com
โทร : 074-312-484
Facebook : https://www.facebook.com/LCKP.CO.LTD1
ข้อความInbox : http://www.facebook.com/messages/LCKP.CO.LTD1

มีบริการส่งลูกชิ้นทั่วประเทศ ทั้งทางไปรษณีย์ รถทัวร์ รถตู้ และเครื่องบินครับช่องทางการติดต่อ
Line ID : lookchinklabped
E-mail : lookchinklabped@hotmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/LCKP.CO.LTD1

ป๋าไก่

  • บุคคลทั่วไป
Re: ลูกชิ้นกลับเพชร อยู่คู่ชาวสงขลามากว่า 60 ปี
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 23:47 น. วันที่ 20 มี.ค.54 »
 ตอนวัยเด็กก็หลังจากเลิกเรียนที่โรงเรียนอนุบาลสงขลาก็ได้มีโอกาสแวะไปอุดหนุนกันประจำสำหรับร้านนี้ถือว่าเป็นตำนานของกินเมืองสงขลาเช่นกัน เพราะสืบเนื่องจากถนนสตูลเอง พ่อของผมคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี รวมถึง คุณลุงกับคุณป้าเจ้าของร้านลูกชิ้นกลับเพ็ชร ชอบในความคลาสสิกของลูกชิ้นสี่เหลี่ยมและลุกชิ้นกลม ชุบน้ำแดงและคลุกน้ำตาล ยามมีโอกาสไปสงขลา หลังๆไม่ค่อยได้ไปทานเนื่องจากนึกว่าลูกชิ้นกลับเพ็ชรจะขายลูกชิ้นเนื้อเพียงอย่างเดียวเหมือนเมื่อก่อน แต่ตอนนี้รู้แล้วว่า ขายลูกชิ้นหมู คงได้มีโอกาสกลับไปทานอีกครั้ง

ออฟไลน์ ขุนศึก

Re: ลูกชิ้นกลับเพชร อยู่คู่ชาวสงขลามากว่า 60 ปี
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 02:37 น. วันที่ 21 มี.ค.54 »
จะนึกถึงเป็นเมนูแรกเสมอที่ไปสงขลาครับ ชอบที่สุดลูกชิ้นเอ็นเนื้อครับ สมัยนึงต้องย้ายไปทำงานที่จ.ตรังก็ต้องฝากเพื่อนที่สงขลาซื้อแล้วให้ฝากแท็กซี่ไปบ่อยๆ ไม่ว่าจะกินเปล่าๆ เสียบไม้ปิ้ง นำไปนึ่ง ใส่แกงจืดก็อร่อยเหมือนเดิมครับ ส.ยกน้ิวให้

บันทึกเหตุการณ์จากความทรงจำ : ผมรู้จักร้านนี้เพราะสมัยผมเด็กๆในวันหยุดหากมีโอกาสแม่ผมก็จะพาพวกผมขึ้นรถตั้งแต่ตอนตี5 ขับรถมาสงขลาเพื่อมาเล่นน้ำทะเลในตอนเช้าๆ เดินหาหอยเสียบ เก็บเปลือกหอย จนสายๆก็พาพวกผมมาอาบน้ำล้างตัวที่ท้ายรถกระบะด้วยน้ำประปาที่ใส่แกลลอนใส่ถังมาจากบ้าน สมัยนั้นยังไม่มีห้องน้ำสะดวกสบายแบบสมัยนี้ จากนั้นก็รองท้องด้วยอาหารที่เตรียมมาจากบ้าน ก่อนแวะไปบ้านญาติที่ถ.นครใน พอตะวันตรงหัวก็ลาเจ้าบ้านมุ่งตรงไปร้านก๋วยเตี๋ยวกลับเพชรทันที ทุกครั้งที่ท่านพาไปทานท่านก็จะบอกเสมอว่า "เมื่อก่อนท่านถูกส่งมาเรียนประจำอยู่ที่สงขลา ท่านก็มาทานที่นี่ประจำ"

หากครั้งไหนพ่อผมไปด้วย แม่ผมจะแอบซื้อลูกชิ้นใส่ท้ายรถกลับมาบ้าน เมื่อถึงบ้านก็จะเอาลงพร้อมของอย่างอื่นแล้วนำไปซ่อนไว้ รอจนกว่าพ่อผมจะออกไปข้างนอกถึงจะเอามากินกัน ด้วยเพราะพ่อผมแกไม่ทานเนื้อ และแกก็ไม่ให้ใครในบ้านทานเนื้อด้วย ที่สำคัญแกห้ามใครเอาเนื้อเข้าบ้านด้วย เมื่อได้คิดย้อนไปถึงเรื่องนี้ก็ยังอดขำไม่ได้ เป็นเรื่องราวในความทรงจำของผมและครอบครัวที่มีต่อร้านกลับเพชรครับ  ส.ยกน้ิวให้

ทุกวันนี้ท่านเลิกทานเนื้อไปแล้ว คงเพราะอยู่กับพ่อผมมาหลายปีจนซึมซับทางความคิด  ส.หัว แต่ทุกครั้งที่ผมไปสงขลาผมก็จะแกล้งโทรไปแหย่ท่านเสมอๆว่า"เอาไหมเดี๋ยวซื้อไปฝาก" ท่านก็จะตอบกลับมาว่า "บ้า!!! เดี๋ยวพ่อแกก็โวยวายอีกหรอก แล้วสั่งแห้งนะอร่อยกว่า" เง้อ ขนาดตัวเองไม่เอายังมีกำกับการกินของลูกๆด้วย ไม่ธรรมดาจริงๆแม่ผม  ส.หลกจริง ส.หลกจริง ส.หลกจริง

นี่แหละหนา เค้าถึงบอกว่าไม่ว่าลูกจะอายุซักเท่าไหร่เรียนสูงมาแค่ไหน แต่ในความรู้สึกของคนเป็นพ่อเป็นแม่เราก็ยังเป็นเด็กและอดที่จะเป็นห่วงและคอยพร่ำสอนแนะนำตักเตือนลูกอยู่เสมอ


ออฟไลน์ บ. ลูกชิ้นกลับเพชร จก.

Re: ลูกชิ้นกลับเพชร อยู่คู่ชาวสงขลามากว่า 60 ปี
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 18:19 น. วันที่ 07 เม.ย.54 »
ขอบคุณมากค่ะ  ส-ดีใจ
ช่องทางการติดต่อ
Line ID : lookchinklabped
E-mail : lookchinklabped@hotmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/LCKP.CO.LTD1

ออฟไลน์ ฺBrad

 ส-ดีใจ ส-ดีใจ อยากบอกว่ากินมาตั้งแต่เด็กเลยครับ  อร่อยจริงๆครับ  อาจจะดูธรรมดาเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น มีเส้่น มีผักบุ้ง แต่ถ้าได้ลองชิมน้ำซุป อร่อยมากๆครับ น้ำมันเจียวหอมๆ น้ำหวานน้ำต้มกระดูกเค็มนิดๆ สุดยอดครับ ต้องลองครับผม

ออฟไลน์ บ. ลูกชิ้นกลับเพชร จก.

Updateข้อมูลครับ
ช่องทางการติดต่อ
Line ID : lookchinklabped
E-mail : lookchinklabped@hotmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/LCKP.CO.LTD1

ออฟไลน์ บ. ลูกชิ้นกลับเพชร จก.

Updateข้อมูลครับ
ช่องทางการติดต่อ
Line ID : lookchinklabped
E-mail : lookchinklabped@hotmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/LCKP.CO.LTD1

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]