ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

รมว.แรงงานเตรียมเสนอมาตรการเยียวยา 300 บาท ต่อ ครม.สัปดาห์หน้า

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 11:59 น. 05 ม.ค 56

ทีมงานบ้านเรา

โดย ไทยพีบีเอส http://news.thaipbs.or.th

รมว.แรงงาน เตรียมเสนอ 5 มาตรการเยียวยาผผลกระทบจากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาสัปดาห์หน้า

นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน เปิดเผยในรายการสถานีประชาชน ถึงการเตรียมเสนอมาตรการบรรเทาผลกระทบและช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาททั่วประเทศ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 8 มกราคมนี้ โดย 5 มาตรการ ประกอบด้วย
1.การลดค่าธรรมเนียมห้องพักโรงแรมลงร้อยละ 50 จากปัจจุบันที่จัดเก็บห้องละ 80 บาทต่อปี เป็นเวลา 3 ปี
2.การจัดคลีนิกพัฒนาฝีมือแรงงานเคลื่อนที่ไปยังสถานศึกษาและสถานประกอบการ
3.เพิ่มอัตราค่าใช้จ่ายในการจัดประชุมสัมมนาของส่วนราชการ
4.จัดคาราวานสินค้าราคาถูกไปจำหน่ายให้ลูกจ้าง
5.ลดอัตราภาษีหัก ณ ที่จ่ายจากร้อยละ 3 เหลือร้อยละ 2

ซึ่งคาดว่ามาตรการทั้งหมดจะช่วยธุรกิจให้แข่งขันได้มากขึ้น ส่วนการประเมินผลกระทบการปรับขึ้นค่าแรงทั่วประเทศจะเห็นผลชัดเจนในเดือนมีนาคม

สถานการณ์ที่โรงงานบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปิดตัวลง และเลิกจ้างแรงงานอย่างต่อเนื่อง หน่วยงานด้านสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จึงเร่งให้ความรู้ถึงสิทธิ และหลักเกณฑ์การขอรับการช่วยเหลือต่อแรงงานที่ถูกเลิกจ้าง พร้อมหามาตรการให้ความช่วยเหลือ

ผู้ประกอบการรายหนึ่งให้เหตุผลถึงการปิดกิจการว่า ไม่สามารถแบกรับภาระค่าแรงขั้นต่ำที่เพิ่มขึ้นเป็น 300 บาทต่อวัน ให้กับพนักงานที่มีกว่า 200 คนได้ เจ้าหน้าที่จึงประสานให้นายจ้างเร่งจ่ายเงินค่าแรงงวดสุดท้ายให้กับพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง ซึ่งคาดว่าจะสามารถจ่ายได้ทั้งหมดในวันพรุ่งนี้ (5 ม.ค.)

นอกจากนี้ ยังมีแรงงานที่ถูกเลิกจ้างจากโรงงานในภาคกลาง ไปลงทะเบียนว่างงานที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดอุบลราชธานี เฉลี่ยถึงวันละกว่า 150 คน
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

demand supply

ไปบังคับให้เขาจ่าย 300 ทั้งที่จริงๆไม่ถึง
ทำให้ไม่เป็นไปตามกฎ demand supply แรงงาน
เมื่อไม่สมดุลย์ คนว่างงานก็มาก
เป็นไปตามเหตุและผล

น่าจะหามาตรการรองรับ คนว่างงาน ดีกว่า

งมโข่งอยู่อีก

      จริงๆผู้ประกอบการก็เห็นด้วยที่จะค่อยๆปรับค่าแรงให้ พนง.ของตนเอง แต่ไม่ใช่ใช้วิธีออก กม.บังคับผู้ประกอบการปรับค่าจ้างแบบก้าวกระโดดในคราวเดียว โดยที่รัฐฯไม่ได้ช่วยเหลืออะไรเลย(มาตรการที่ออกมา มันไร้สาระไม่ได้ช่วยเหลือผู้ประกอบได้จริง เป็นแค่มาตรการสร้างภาพมายา ปัดสวะ ประเภท ดีแต่รัีบชอบ ผิดโดยนให้คนอื่น) เกาไม่ถูกที่ซะที ช่วยแต่ รร. สงสัยมีหุ้นอยู่ในธุรกิจประเภทนี้ มาตรการไม่ได้ช่วยเหลือทุกประเภทอุตสาหกรรม แถมยังสนับสนุนให้ข้าราชการเอางบประมาณมาละลายแม่น้ำ จัดสัมนาท่องเที่ยวตาม รร.(มันช่วยผู้ประกอบการอื่นๆตรงไหนว่ะ ถ้าไม่ได้เป็นเจ้าของ รร. เวลาหาเสียงเอาหน้าล่ะก็หน้าด้านทำซะจริงๆ รัฐบาลได้หน้าแต่บังคับให้ผู้ประกอบการจ่ายเงิน รัฐบาลไม่ได้ควักกระเป๋าช่วยอะไรเลย พอผู้ประกอบการขอร้องให้ภาครัฐฯช่วยแบ่งเบาภาระส่วนต่างค่าแรงแบบขั้นบันได มัน(รัฐบวย)เสือกพูดว่าไม่มีงบประมาณมารองรับความช่วยเหลือตรงนี้ แต่ทีเงินที่เอาไปประกันราคาข้าวเป็นแสนล้านทำไมเสือกหน้าด้านทำได้ แถมยังไม่มีปัญญาขายออกไปได้ ไม่เรียกว่า สารเลว ชั่วช้า ก็ไม่รู้จะสรรหาประโยคไหนประจานความสิ้นคิดและความระยำของรัฐบวยปูนิ่ม(ปัญญา) เฮงซวยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.สั่งสอน ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง ส.โกรธอย่างแรง