ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ที่ลุ่มภาคใต้ระดับน้ำท่วมสูงขึ้น เหตุ"น้ำทะเลหนุน-ฝนตกต่อเนื่อง"

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 13:37 น. 05 ม.ค 56

ทีมงานบ้านเรา

โดย ไทยพีบีเอส http://news.thaipbs.or.th

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนยังคงแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนอากาศหนาวเย็น ขณะที่อิทธิพลของพายุโซนามุ บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ส่งผลให้มีฝนเพิ่มขึ้นในภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งหลายพื้นที่มีระดับน้ำท่วมสูงขึ้น โดยเฉพาะที่ลุ่มในจังหวัดนราธิวาส

ประชาชนหมู่ 3 ตำบลปาเสมัส อำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินฝ่ากระแสน้ำ เพื่ออพยพมาพักชั่วคราวอยู่ริมถนนเนื่องจากในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร

ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ราบลุ่มติดกับแม่น้ำสุไหงโก-ลก ทำให้ประชาชนนับพันครัวเรือนเดือดร้อน เริ่มขาดแคลนน้ำดื่มและยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าช่วยเหลือ ส่วนศูนย์อพยพโรงเรียนเทศบาล 4 ในเขตเทศบาลสุไหงโก-ลก มีประชาชนมาอยู่อาศัยแล้วกว่า 30 ครัวเรือน เกือบ 200 คน

ที่จังหวัดยะลา น้ำในแม่น้ำสายบุรีล้นตลิ่งไหลเข้าท่วม ตำบลอาซ่อง และ ตำบลกายูบอเกาะ ประชาชนกว่า 100 ครัวเรือน อพยพข้าวของไปไว้ในที่สูง น้ำยังไหลเข้าท่วมสวนยางพาราเป็นบริเวณกว้าง ส่งให้ชาวบ้านขาดรายได้

ส่วนน้ำซึ่งท่วมในที่ราบลุ่มติดทะเลสาบใน ตำบลพนางตุง และตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ระดับน้ำยังทรงตัว เนื่องจากภาวะน้ำทะเลหนุน ขณะที่พื้นที่อื่นๆ ระดับน้ำลดลงเรื่อยๆ เพราะฝนหยุดตกแล้ว เช่นเดียวกับพื้นที่หมู่ 3 ตำบลบางรัก อำเภอเมืองตรัง น้ำท่วมลดระดับจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ส่วนพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังได้รับผลกระทบจากอากาศที่เย็นลง เช่นที่จังหวัดนครราชสีมา อุณภูมิที่ลดลงเหลือประมาณ 14 องศา เซลเซียสและหมอกที่ลงจัดยังทำให้ผู้สัญจรต้องเพิ่มความระมัดระวัง เช่นเดียวกับจังหวัดอุบลราชธานี อากาศหนาวส่งผลให้เกิดโรงระบาดในพืชและสัตว์เลี้ยง

ที่จังหวัดเชียงราย หมอกที่ลงหนาจัด กระทบการเดินเรือในแม่น้ำโขง ส่วนจังหวัดน่าน อุณภูมิบนยอดดอยลดต่ำเหลือ 10 องศาเซลเซียส แต่จังหวัดยังไม่ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยหนาว เพื่อช่วยเหลือ

กรมอุตุนิยมวิทยาระบุ บริเวณกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนยังคงแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็น และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนจะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 16 องศาเซลเซียส ส่วนอิทธิพลพายุโซนร้อน "โซนามุ" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไปจะมีฝนตกหนักเพิ่มขึ้น ในช่วงวันที่ 7-9 มกราคม 2556
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215