ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เเนวคิดเศรฐกิจพอเพียง ในหลวงของเรา

เริ่มโดย ศฝ.นศท.มทบ.๔๒, 13:29 น. 17 ม.ค 56

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

โครงการพัฒนาตามแนวทางพระราชดำริของในหลวงล้วนก่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนทางสังคม ชีวิตความเป็นอยู่และเศรษฐกิจชุมชนที่ดีขึ้น โครงการเหล่านี้จำนวนหนึ่งเป็นตัวก่อกระแสให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขยายวงกว้างออกไปในหลายพื้นที่ นำมาสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

นอกจากนี้ โครงการเหล่านี้ยังยึดมั่นในหลักธรรมภิบาล เน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ ยึดถือหลักความโปร่งใสและหลักความรับผิดชอบ จึงทำให้โครงการพัฒนาทั้งหลายที่พระองค์ได้ริเริ่มนำมาสู่ การจัดสรรทรัพยากรและการกระจายรายได้ที่เหมาะสมและเป็นธรรม

ในช่วงที่ไทยรวมทั้งประเทศในแถบเอเชียประสบวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ ในหลวงทรงมีพระราชดำริว่า ถ้าหาก "เศรษฐกิจพอเพียง" มีสัดส่วนเพียงร้อยละ ๒๕ ของระบบเศรษฐกิจ ประเทศไทยก็จะมีความมั่นคงในการพัฒนาเศรษฐกิจแล้ว"

นักวิชาการ ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็ได้ตีความและเลือกใช้ เศรษฐกิจพอเพียง ไปตามผลประโยชน์ ภูมิปัญญา ภูมิหลังและความจำเป็นของแต่ละท่าน

การเข้าใจความหมายอันแท้จริงของ เศรษฐกิจพอเพียง จึงเป็นความจำเป็นเบื้องต้นก่อนที่จะไปดำเนินการตามพระราชดำริได้อย่างถูกทิศถูกทาง

เศรษฐกิจพอเพียงในความเห็นของผมนั้นไม่ได้ต่อต้านโลกาภิวัฒน์ แต่จะทำให้ไทยอยู่ภายใต้ระบบทุนนิยมโลกาภิวัฒน์อย่างมั่นคงปลอดภัย และ ยังประโยชน์แก่ผู้คนส่วนใหญ่ ทำให้เศรษฐกิจรับแรงกระแทกจากความผันผวนของปัจจัยภายนอกหรือเศรษฐกิจโลกได้ดีขึ้น

เศรษฐกิจไทยนั้นเป็นระบบเศรษฐกิจแบบเปิดและเป็นส่วนหนึ่งของระบบทุนนิยมโลก เพียงแต่เป็นทุนนิยมแบบพึ่งพิง พึ่งตัวเองทางด้านเทคโนโลยีค่อนข้างต่ำต้องนำเข้าเป็นหลัก นอกจากนี้ ตัวเลขการค้าการลงทุนระหว่างประเทศที่ดูเหมือนจะดีแต่ก็ไม่ดีเหมือนตัวเลข เพราะบางอย่างก็เป็นเพียงภาพลวงตา

มองเห็นสินค้าส่งออกจากไทยของบรรษัทข้ามชาติที่มีฐานการผลิตในไทย ก็อย่าไปเผลอว่าเป็นสินค้าของเราเป็นอันขาด การหมกมุ่นอยู่กับการขยายตัวหรือการหดตัวของการส่งออกจึงไม่ใช่สาระสำคัญที่สุดของเศรษฐกิจไทย ความยั่งยืนทางสังคมและเศรษฐกิจของไทยอยู่ที่เศรษฐกิจภาคชนบท ภาคชนบทเสียสมดุลมานานแล้ว ทั้งรายได้ก็ถดถอยและรับส่วนแบ่งอันไม่เป็นธรรมนัก ขณะที่รายจ่ายสูงขึ้นจากวิถีชีวิตสมัยใหม่

ราชบัณฑิตทางด้านเศรษฐศาสตร์อย่าง ศาสตราจารย์ ดร. วิชิตวงศ์ ณ. ป้อมเพชร กล่าวว่า มโนทัศน์เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงนั้น ถือเป็นการอภิวัฒน์แนวคิดทางเศรษฐกิจที่มีความสำคัญ

ในหลวงเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยียนราษฎรไปตามท้องถิ่นต่างๆทั่วราชอาณาจักร รวมทั้งถิ่นทุรกันดาร จึงทรงทราบถึงรายละเอียดปัญหาความเดือดร้อนของราษฎร ด้วยพระอัจฉริยภาพสรุปเป็นทฤษฎีการพัฒนาได้ ทรงให้ความสำคัญกับ การพัฒนาที่สร้างพื้นฐาน ความพอมี พอกิน พอใช้ของประชาชนในเบื้องต้นก่อน แล้วจึงค่อยพัฒนาสู่ความเจริญขั้นสูงทางเศรษฐกิจต่อๆไป ทำเช่นนี้จึงทำให้เศรษฐกิจโดยฐานรากมีความมั่นคง

พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้นักพัฒนามากมายในการปฏิบัติภารกิจเพื่อชาวบ้าน ตัวผู้เขียนเองได้มีโอกาสเข้าเฝ้าใกล้ชิดในหลวงครั้งหนึ่งเมื่อ  ๑๙ ปีที่แล้ว (ดูภาพประกอบบทความ) เวลานั้น ผมทำหน้าที่เป็นนายกองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ อบจ ได้นำนิสิตจุฬาฯกว่า ๑,๕๐๐ พร้อมประชาชนประมาณ ๕,๐๐๐ คนได้ร่วมรับเสด็จและถวายสัตย์ปฏิญาณ

จำได้อย่างแจ่มชัดว่า วันนั้น คือ วันที่ ๑๔ กรกฎาคม ปี พ.ศ. ๒๕๓๐ เวลาประมาณ ๑๗.๔๕ น. ผมได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ. บริเวณหน้าหอประชุมจุฬาฯ เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายสังข์ทักษิณาวัฎ พร้อมพานทองคำลงยา บรรจุแผ่นทองจารึกคำถวายชัยมงคล แด่ ในหลวงตามโบราณประเพณี  พร้อมทั้งถวายสัตย์ปฏิญาณ

เมื่อในหลวงทรงรับของที่ได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแล้ว ได้พระราชทานดำรัสความว่า "ขอขอบคุณในความปรารถนาดี ขอให้ความปรารถนาดีอันนี้ จงส่งผลต่อทุกๆคน ขอให้เราพยายามในหน้าที่การงานอย่างเต็มที่ และมุ่งมั่นในการที่จะสร้างประโยชน์ ให้กันสังคมส่วนรวม ขอให้ประสบความสำเร็จในการศึกษาเล่าเรียน และในทุกประการ"

ผมซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงเป็นล้นพ้น เวลานั้นผมอธิษฐานไว้ในใจว่า หากมีโอกาสในภายภาคหน้าจะกระทำการเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติ ประชาชน และในหลวง

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

พระองค์ได้พระราชทานพระราชดำริเกี่ยวกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อเป็นแนวทาง ก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

ท่านทรงพระราชทานปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในการดำเนินชีวิตด้วยความเพียร ความอดทน ความมีสติปัญญา และความรอบคอบ ให้กับประชาชนทุกระดับ

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

ประเทศชาติจะสงบสุขถ้าทุกคนยึดแนวทางพระราชดำริของในหลวงไปใช้ชีวิตประจำวัน

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒


พระองค์ทรงมีแนวพระราชดำริด้านการเกษตรเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตทางการเกษตรมากมาย

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

ทรงยึดหลักศาสนา ทรงศึกษาสรรพวิทยา ทรงนำมาปฏิบัติ ทรงขจัดปัญหาด้วยการพัฒนาโครงการพระราชดำริ ทรงเตือนสติด้วยการปฏิบัติพระองค์เป็นตัวอย่าง ทรงสร้างค่านิยม ทรงห่วงใยประชาราษฎร์ทุกเมื่อ ทรงสละหยาดพระเสโท เพื่อประชาชน

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

พระองค์ทรงงานหนักและเหนื่อย เพื่อราษฎรของพระองค์ได้มีความสุข

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒


ด้วยพระปรีชาญาณในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้คนทั้งหลายได้ประจักษ์ว่า แนวทางพระราชดำริในพระองค์ เรียบง่าย ปฏิบัติได้ผลเป็นที่ยอมรับโดยทั่วกัน พระองค์ทรงมีแนวทางพระราชดำริในการพึ่งตนเองเพื่อให้สามารถดำรงชีพอยู่ได้อย่างอิสระ

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

พระองค์ทรงงานหนักและเหนื่อย เพื่อราษฎรของพระองค์ได้มีความสุ

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒


พระองค์ทรงเป็นผู้นำตามแนวพระราชดำริ ให้เจริญรอยตามเบื้องพระยุคคลบาทด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

พระองค์ทรงงานหนักและเหนื่อย เพื่อราษฎรของพระองค์ได้มีความสุข

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

ไทยเรามีสถาบันพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นองค์ประมุขปกครองประเทศมาช้านาน ทรงเป็นศูนย์รวมดวงใจของคนทั้งชาติ

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

พ่อหลวงทรงเป็นหัวใจของคนไทยทั้งชาติ

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

เราคนไทยต้องสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของทั้ง ๒ พระองค์

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

ทุกคนร่วมใจสร้างประเทศไทยเพื่อพ่อหลวง

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

สร้างชาติ สร้างวินัย สร้างสรรค์สังคม สร้างคนไทยให้เจริญ

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

พระประมุขทรงพระคุณอุ่นใจคนไทยทั้งชาติ

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

 ลด ละเลิก อบายมุข เพื่อในหลวง

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

 ทรงพระราชทานแนวคิดอันเป็นที่มาของโครงการพระราชดำริ

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

 เราชาวไทยไม่เคยท้อแท้ในการปฏิบัติหน้าที่ของตน เมื่อมีพระองค์ทรงเป็นพระประมุข

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

 ขอให้คนไทยทุกคนรักกันมากๆ เพื่อในหลวง

ศฝ.นศท.มทบ.๔๒

ในหลวงของเราทรงเป็นมหาราชผู้ทรงธรรม ย่อมนำความเจริญร่มเย็นมาสู่ปวงชนชาวไทยผู้มีความจงรักภักดีอย่างแท้จริง