ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สผ.ประชุมโครงการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาอย่างยั่งยืน

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 16:46 น. 22 ม.ค 56

ทีมงานประชาสัมพันธ์

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) จัดประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อผลการศึกษาโครงการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาอย่างยั่งยืน

วันนี้(22ม.ค.56) เวลา 09.00 น. ที่ โรงแรมหาดใหญ่พาราไดซ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายพงศ์บุณย์  ปองทอง รองเลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อผลการศึกษาโครงการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาอย่างยั่งยืน โดยมีนักวิชาการและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมการประชุม จำนวนกว่า 100 คน


ดร.นวรัตน์  ไกรพานนท์ ผู้อำนวยการกองประสานการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) กล่าวว่า ในช่วงศตวรรษที่ผ่านมาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาได้รับผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศของโลกที่เปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดฝนที่ผิดฤดูกาล เกิดพายุที่มีความรุนแรงและบ่อยขึ้น ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ ความมั่นคงทางอาหาร สภาพเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่และทรัพย์สิน ดังนั้น ทางสำนักงานฯ ภายใต้การสนับสนุนของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ และมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ได้จัดทำแผนแม่บทการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาขึ้น โดยมุ่งเน้นฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เสื่อมโทรมซึ่งประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่ในช่วงที่ผ่านมาไม่ได้นำปัจจัยและตัวแปรที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมระบบโลก โดยเฉพะการเปลี่ยนสภาพภูมิอากาศที่มีแนวโน้มที่ชัดเจนและรุนแรงขึ้นมาพิจารณาอย่างจริงจัง ทางสำนักงานฯจึงได้เริ่มศึกษาและสำรวจพื้นที่ของความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศ    การรวบรวมความรู้ที่สืบทอดตามประเพณีที่ชุมชนท้องถิ่นดำเนินอยู่ จึงได้จัดประชุมในครั้งนี้ขึ้น เพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อผลการศึกษาโครงการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาอย่างยั่งยืน รวมทั้งเสนอแนะแนวทางการจัดทำร่างกรอบแผนการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระดับพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา

สำหรับการประชุมในวันนี้ ได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้และประสบการณ์นำเสนอประเด็นชีวกายภาพ ประกอบด้วย ผลการศึกษาและคาดการณ์สภาพอากาศ การศึกษาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อปัญหาอุทกภัย ทรัพยากรชายฝั่งทะเลและการกัดเซาะชายฝั่ง ผลการศึกษาด้านทรัพยากรดินบนที่สูงและดินถล่ม ผลการศึกษาด้านทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพ ประเด็นมรดกโลกและเศรษฐกิจ ประกอบด้วย การเกษตรและทรัพยากรประมง คุณค่าพิเศษทางมรดกโลกทางวัฒนธรรม ผลการศึกษาด้านคุณค่าทางศิลปกรรมและมรดกทางวัฒนธรรม รวมทั้งประเด็นสังคมและการมีส่วนร่วม

ข้อมูลและที่มา สุวดี ศรีสมบูรณ์ / ข่าว สวท.สงขลา เกียรติศักดิ์ พันธุ์กา / ภาพ

krerkchai

เรื่องเดิมๆ และยังทำแบบเดิมๆ คนในพื้นที่เข้ามาอ่านข่าวนี้...รู้เรื่องกับข่าวนี้แค่ไหนครับ...
เค้าจะยกพื้นที่ทั้งลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาเป็นมรกดกโลก...มีใครทราบข่าวบ้างเนี่ย...
บ้านเรา ถิ่นเรา จะปล่อยให้ใครมาดูแล???
เชิญชวนทุกท่านมาช่วยกันดูแลบ้านเกิดของเรากันครับ
http://www.facebook.com/pages/เรารักลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภา_จังหวัดสงขลา/227544700619410