ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 นำทีมออกตรวจสอบระบบน้ำเสียเทศบาลนครหาดใหญ่

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 10:21 น. 29 ม.ค 56

ทีมงานประชาสัมพันธ์

สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 นำทีมออกตรวจสอบระบบน้ำเสียเทศบาลนครหาดใหญ่ ป้องกันการฉวยโอกาสจากสถานประกอบการ และบังคับให้มีการปฏิบัติตามกฎกระทรวงในมาตรา 80 อย่างเคร่งครัด

วันนี้ (28ม.ค.56) นายวิกรม เดชหนู รักษาราชการแทน ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา รวมทั้งตัวแทนจากเทศบาลนครหาดใหญ่ และ เทศบาลตำบลคูเต่า ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำเทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อให้เป็นไปตามกฎกระทรวงมาตรา 80 แห่ง พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม ซึ่งกำหนดให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองแหล่งกำเนิดมลพิษ จะต้องบันทึกสถิติข้อมูลการทำงานของระบบบำบัดน้ำเสียในแต่ละวัน และรายงานสรุปผลการทำงานของระบบบำบัดน้ำเสียในแต่ละเดือน เสนอต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นที่เป็นแหล่งที่ตั้งของแหล่งกำเนิดมลพิษ ตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค. 55 เป็นต้นมา

นายวิกรม เดชหนู รักษาราชการแทน ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 กล่าวว่า ระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำเทศบาลนครหาดใหญ่ ถือเป็น 1 ใน 10 ประเภท ของแหล่งกำเนิดมลพิษ เนื่องจากเป็นพื้นที่ในการรองรับน้ำเสียและน้ำทิ้งจากครัวเรือน รวมทั้งสถานกระกอบการ และ โรงงานอุตสาหกรรม ในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก โดยมีพื้นที่คาบเกี่ยวกัน 2 เทศบาล คือ เทศบาลนครหาดใหญ่ และ เทศบาลตำบลคูเต่า โดยทางเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจสอบการทำงานของระบบบำบัดน้ำเสีย รวมทั้งเรียกดูเอกสารการจดบันทึกรายละเอียด สถิติ และ ข้อมูลการทำงานของระบบบำบัดน้ำเสียเทศบาลนครหาดใหญ่ในแต่ละวัน และสรุปผลการทำงานในแต่ละรอบเดือนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังได้มีการสุ่มเก็บตัวอย่างน้ำโดยรอบระบบบำบัดน้ำเสีย ก่อนที่จะส่งไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะทราบผล "จากการตรวจสอบการทำงานของระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำ หรือระบบบำบัดน้ำเสีย เทศบาลนครหาดใหญ่ ในเบื้องต้นพบว่า มีความชัดเจนทั้งในส่วนของเอกสารและสถิติการทำงานของระบบต่างๆ ที่จะใช้เป็นฐานข้อมูลให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ส่วนคุณภาพของน้ำในลำคลองนั้น ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่อย่างไรก็ตามต้องรอผลการวิเคราะห์ที่ชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งหลังจากนี้ทางสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังคงเดินหน้าตรวจสอบ และบังคับใช้กฎกระทรวงที่ออกตามความในมาตรา 80 กับแหล่งกำเนิดมลพิษ ทั้งระบบบำบัดน้ำเสีย และแหล่งกำเนิดมลพิษในประเภทอื่นๆต่อไป" นายวิกรม กล่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา