ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ขอร้องเจ้าสัวซีพีสักเรื่องได้ไหมครับ

เริ่มโดย ลอกจาก บรรจง นะแส, 17:17 น. 09 ก.พ 56

ลอกจาก บรรจง นะแส



โดย     4 กุมภาพันธ์ 2556 14:17 น.   

   




       ข้อเสนอข้อเรียกร้องให้บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ของเจ้าสัวซีพี คุณธนินทร์ เจียรวนนท์ ให้เลิกซื้อปลาป่นจากเรืออวนลากของสมาคมรักษ์ทะเลไทย ที่ได้เสนอต่อบริษัทในเครือฯ ไปเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับในทางหลักการว่าจะนำเรื่องนี้ไปพิจารณา แต่นี่ก็เนิ่นนานมาเกือบปีแต่ก็หายไปในสายลม ไม่ยี่หระต่อความเดือดร้อนของเกษตรกรที่เป็นชาวประมงหลายแสนครอบครัวที่ต้องใช้ทรัพยากรพันธุ์สัตว์น้ำในการประกอบอาชีพ รวมไปถึงประชาชนคนไทยที่บริโภคอาหารโปรตีนจากทะเลจำพวกกุ้งหอยปูปลา ที่จำเป็นต้องร้องขอท่าน ก็เพราะว่าถึงวันนี้ทะเลไทยวิกฤตสุดๆ ในเรื่องพันธุ์สัตว์น้ำในทะเล ที่บริษัทในเครือของท่านมีส่วนสำคัญในการทำลาย คือการใช้ปลาป่นจากเรืออวนลากในธุรกิจอาหารสัตว์ของท่าน
       
           ใครๆ ในสังคมไทยและสังคมโลกก็รู้ว่าคุณธนินทร์ เจียรวนนท์ ท่านเป็นอภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของประเทศไทย (จัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บส์) อีกทั้งนิตยสารฟอร์จูน ซึ่งได้ตีพิมพ์เผยแพร่ว่าท่านเป็น 1 ใน 25 ของเอเชีย ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพล และเป็นคนเดียวของประเทศไทยที่ได้รับการจัดอันดับความร่ำรวยที่สุดในประเทศมาตั้งแต่ปี 2553 ในปัจจุบันท่านดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการ และประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักดีว่า เป็นบริษัทชั้นนำของโลกและของเอเชียที่ผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เครือเจริญโภคภัณฑ์ ยังมีบริษัทในเครือกว่า 200 บริษัท มีการลงทุนในต่างประเทศถึง 20 ประเทศ พนักงานกว่า 2 แสนคน และมียอดขายรวมกันทุกกลุ่มธุรกิจรวมมากกว่า 6 แสนล้านบาท ความมั่งคั่งร่ำรวยของท่านไม่มีใครปฏิเสธในความรู้ความสามารถ ความขยันหมั่นเพียรตลอดถึงฝีมือทักษะในการบริหารจัดการองค์กร แต่ในโลกปัจจุบันความร่ำรวยมั่งคั่งบนความอดอยากยากแค้นของผู้อื่นหรือการดำเนินธุรกิจที่ปราศจากความรับผิดชอบ จะต้องได้รับการท้วงติง ตรวจสอบจากสาธารณะมากขึ้นเช่นกัน
       
           เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ควบรวมบริษัทย่อยๆ ในเครือ 10 บริษัทเป็นบริษัทใหญ่ 1 บริษัทเพื่อประกอบธุรกิจเกษตรและอุตสาหกรรมและอาหารในประเทศไทยในชื่อบริษัทซีซีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (CCFTH) ไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555 ถึงวันนี้บริษัทซีพีเอฟถือหุ้นทั้งทางตรงและทางอ้อมในสัดส่วนเกินกว่าร้อยละ 50.00 ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายแล้วของบริษัทนั้น และมีบริษัทที่ซีพีเอฟมีอำนาจควบคุม จำนวนทั้งสิ้น 127 บริษัท ซีพีเอฟได้จำแนกธุรกิจตามประเภทของสินค้าออกเป็น 3 ธุรกิจหลัก คือ 1) ธุรกิจอาหารสัตว์ (Feed) 2) ธุรกิจการเลี้ยงสัตว์ (Farm) ได้แก่ การเพาะพันธุ์สัตว์ การเลี้ยงสัตว์เพื่อการค้า และการแปรรูปเนื้อสัตว์พื้นฐาน และ 3) ธุรกิจอาหาร (Food) ได้แก่ การผลิตสินค้าเนื้อสัตว์กึ่งปรุงสุกและปรุงสุก และการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทาน ไม่ว่าเราจะเดินไปทางไหนตามตรอกซอกซอยในประเทศนี้ เราก็พบกับธุรกิจของท่าน ไปตามพื้นที่ชนบทเราก็จะพบกับเกษตรกรที่อยู่ในการควบคุมดูแลของท่าน วันนี้มีคำถามว่าเกษตรกรเหล่านั้นมีความมั่งคั่งร่ำรวยไปกับท่านกี่มากน้อย???
       
           มีความจำเป็นที่จะต้องพูดกับท่านเจ้าสัวในประเด็นที่บริษัทในเครือของท่านยังไม่ยุติการนำปลาป่นจากเรืออวนลากมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ (Feed) ก็เพราะว่าอุตสาหกรรมของท่านมีส่วนทำลายทำร้ายทะเลไทย ซึ่งส่งผลให้เกษตรกรอิสระอย่างชาวประมงและคนกินปลาอาหารธรรมชาติได้รับผลกระทบจากการทำธุรกิจของท่าน เครือเจริญโภคภัณฑ์มีนักวิจัยมากมาย อยากให้พวกเขาได้ไปศึกษาที่นอกเหนือจากมิติทางธุรกิจบ้าง อย่างงานวิจัยที่กล่าวว่าอ่าวไทยมีศักยภาพการผลิต (carrying capacity) ของสัตว์น้ำหน้าดินอยู่ที่ประมาณ 750,000 ตัน ซึ่งต้องการการลงแรงประมงอวนลาก (fishing effort) อยู่ที่ 8.6 ล้านชั่วโมง (Muntana, Somsak, 1982) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 เป็นต้นมา มีการจับสัตว์น้ำหน้าดินด้วยอวนลากเกินศักยภาพการผลิตของทะเล โดยปี พ.ศ. 2525 ผลผลิตของประมงอวนลากอยู่ที่ 990,000 ตัน ซึ่งเกินกว่ากำลังการผลิตของทะเลกว่า 30% เป็นสาเหตุที่สำคัญประการหนึ่ง ของความเสื่อมโทรมของทรัพยากรทะเล ส่งผลให้ในปี พ.ศ. 2529 ผลผลิตของเรือประมงอวนลากลดลงเหลือ 648,560 ตัน ขณะที่ต้องลงแรงทำการประมงถึง 11. 9 ล้านชั่วโมง
       
           หรือให้ไปดูข้อมูลจากสถิติการทำประมงที่กรมประมงศึกษาวิจัยมาตั้งแต่ปี 2504 ที่มีนำอวนลากเข้ามาใช้ในประเทศไทยบอกไว้ว่า อัตราการจับสัตว์น้ำของอวนลาก อยู่ที่ชั่วโมงละ 297.6 ก.ก. ซึ่งส่งผลให้ปริมาณการจับสัตว์น้ำจากอ่าวไทยพุ่งขึ้นมากหลายเท่าตัว หลายล้านตันต่อปี และเริ่มลดลงเมื่อเวลาผ่านไป โดยในปี พ.ศ. 2525 อัตราการจับเหลือชั่วโมงละ 49.2 ก.ก. และเหลือเพียงชั่วโมงละ 22.78 ก.ก. ในปี พ.ศ. 2534 กระทั่งปี พ.ศ. 2552 งานวิจัยของโอภาส ชามะสนธิ และคณิต เชื้อพันธุ์ ระบุว่า ปี พ.ศ. 2549 อัตราการจับสัตว์น้ำเฉลี่ยของอ่าวไทยตอนบนเหลืออยู่เพียงชั่วโมงละ 14.126 ก.ก. ในขณะที่งานวิจัยเรื่ององค์ประกอบของผลผลิตอวนลากได้ พบว่า สัดส่วนของสัตว์น้ำที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่ต้องการมีเพียงร้อยละ 33.3 ที่เหลือเป็นปลาเป็ดร้อยละ 66.7 และร้อยละ 30.1 ของปลาเป็ดเป็นสัตว์ส่วนของสัตว์น้ำที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจวัยอ่อน
       
           สัตว์น้ำที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจวัยอ่อนในทะเลไทยถูกกวาดขึ้นมาด้วยเรืออวนลากเข้าสู่โรงงานปลาป่นและป้อนให้กับธุรกิจอาหารสัตว์ของท่านเจ้าสัว สร้างความร่ำรวยมั่งคั่งให้กับท่าน แต่อาชีพประมงอื่นๆ ในประเทศกำลังล้มละลาย คนกินปลากำลังถูกสถานภาพแกมบังคับให้หมดทางเลือก เสมือนบริษัทในเครือของท่านกำหนดให้กินแต่ไก่ขาว หมูขุน ปลานิล/ปลาทับทิมที่ท่านสามารถควบคุมได้เบ็ดเสร็จทั้งราคา อาหาร ยา พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ฯลฯ แล้วสังคมไทยจะพัฒนาไปข้างหน้าได้อย่างไร ในเมื่อฐานทรัพยากรของส่วนรวมถูกทำลายลงไป ท่านจะร่ำรวยมั่งคั่งแค่ไหนก็ไร้ศักดิ์ศรี ถ้าท่านยังปล่อยให้มีการดำเนินธุรกิจที่ไปทำลายทรัพยากรและทำร้ายคนอื่นๆ เพื่อมุ่งควบคุมสรรพสิ่งไว้ในมือท่านแต่เพียงผู้เดียว เลิกเถิดครับท่านเจ้าสัว โดยเฉพาะการมีส่วนทำร้ายทะเลไทยด้วยการซื้อปลาป่นจากเรืออวนลาก เพิ่มความรับผิดชอบโดยการนำเข้าปลาป่นที่มีการควบคุมหรือเพิ่มราคาซื้อปลาป่นจากธุรกิจต่อเนื่องของโรงงานปลากระป๋อง แค่นี้คงไม่ทำให้ความมั่งคั่งของท่านลดลงหรอก ตรงกันข้ามจะได้ชื่อว่าบริษัทในเครือของท่านมีส่วนรับผิดชอบต่อทะเลและแหล่งอาหารธรรมชาติของพี่น้องร่วมสังคม หรือการทำลายทะเลคือเจตนาของท่าน??? เพื่อจะให้ผู้บริโภคทุกคนตกอยู่ในกำมือ มันจะมากไปนะครับท่านเจ้าสัว.

ข้าวมัน

เพิ่งรู้ว่าคนท่ีรวยอันดับหนึ่ง เค้าทำมาหากินแบบนี้ มิน่าถึงได้รวยเอ้ารวยเอา คนจนก็ยังจนกันต่อไป แสดงว่าคนท่ีรวยมาก ๆ น่าจะทำมาหากินอยู่บนความลำบากของคนจน ๆ ตัวเองรวยมีหน้ามีตาในสังคม บริจาคน่ันน่ีในสังคม เพ่ือหน้าตาตัวเองเพ่ือช่ือเสียงตระกูลตัวเอง แต่ในความเป็นจริงไม่ต่างอะไรจากปีศาจร้ายท่ีคอยสูบเลือด จากคนจน ตายไปก็คงตกนรกเพราะไม่ได้ทำส่ิงท่ีดีต่อสังคมจริง ๆ คนประเภทนี้คือคนหน้าเน้ือใจเสือน่ันเอง

ไม่ตรงประเด็น

อ้างจาก: ข้าวมัน เมื่อ 09:31 น.  10 ก.พ 56
เพิ่งรู้ว่าคนท่ีรวยอันดับหนึ่ง เค้าทำมาหากินแบบนี้ มิน่าถึงได้รวยเอ้ารวยเอา คนจนก็ยังจนกันต่อไป แสดงว่าคนท่ีรวยมาก ๆ น่าจะทำมาหากินอยู่บนความลำบากของคนจน ๆ ตัวเองรวยมีหน้ามีตาในสังคม บริจาคน่ันน่ีในสังคม เพ่ือหน้าตาตัวเองเพ่ือช่ือเสียงตระกูลตัวเอง แต่ในความเป็นจริงไม่ต่างอะไรจากปีศาจร้ายท่ีคอยสูบเลือด จากคนจน ตายไปก็คงตกนรกเพราะไม่ได้ทำส่ิงท่ีดีต่อสังคมจริง ๆ คนประเภทนี้คือคนหน้าเน้ือใจเสือน่ันเอง

ผมไม่ได้ยกย่อง ซีพี

แต่ซีพีก็ช่วยประเทศชาติ

ในหลายๆเรื่อง

ของอุตสาหกรรม

ต้นเหตุโรงงานปลาป่น

ไม่ได้มาจากซีพี

ทำไม บรรจง นะเส

ไม่พูดให้ตรงประเด็นล๊ะ

ถ้าจะแก้ ต้องแก้ที่เรืออวนลากสิ

หรือไม่ก็โรงงานทำอวนลาก

เพราะถ้าไม่มีปลาป่น

ซีพีก็ยังอยู่ได้

เขาสามารถหาสิ่งอื่นทดแทนได้

รู้ไม๊ว่า  โรงงานปลาป่น

คือตัวทำลาย

จากการจับปลาอวนลาก

ที่ไม่มีการควบคุม

เพราะโรงงานอวน

ทำอวนลาก จนลูกปลาก็ไม่รอด

จับปลาจนหมดมหาสมุทร

จริงๆแล้วต้องตัดไฟแต่ต้นลม

จับที่โรงงานทออวน

ที่ทำอวนเล็กกว่ามาตราฐาน

ฟังดู  อาจงง คิดดู

คิดให้ดีๆ จะรู้ต้นเหตุ

LV

ผมงงตรงที่จับคนผลิตอวนลากตาถี่

ก็จริงที่ท่านว่าให้จับชาวประมงอวนลาก

เค้าก็จับอยู่หนิ มีกฎหมายด้วยแต่แล้วเป็นยังไง

ในเมื่อรู้ถึงผลเสียของการจับปลาเล็กปลาน้อย

แล้วทำไมยังทำกัน ก็เพราะมีผู้ซื้อใช่ไหม จึงมีผู้ขาย

ในเมื่อห้ามชาวประมงแล้ว จะห้ามโรงงานด้วยไม่ได้หรือไร

อ่านแล้วนึกถึงไอเดียเจ้าสัวแกที่พร้อมลงทุนทำบ่อนในไทยถ้ากฎหมายผ่าน

เสียดายทรัพยากรท้องทะเลบ้านเราจัง ปลาไม่มีจะแดกแล้วโว้ย

แกล้ง ไม่รู้ รึ

อ้างจาก: LV เมื่อ 22:39 น.  13 ก.พ 56
ผมงงตรงที่จับคนผลิตอวนลากตาถี่

ก็จริงที่ท่านว่าให้จับชาวประมงอวนลาก

เค้าก็จับอยู่หนิ มีกฎหมายด้วยแต่แล้วเป็นยังไง

ในเมื่อรู้ถึงผลเสียของการจับปลาเล็กปลาน้อย

แล้วทำไมยังทำกัน ก็เพราะมีผู้ซื้อใช่ไหม จึงมีผู้ขาย

ในเมื่อห้ามชาวประมงแล้ว จะห้ามโรงงานด้วยไม่ได้หรือไร

อ่านแล้วนึกถึงไอเดียเจ้าสัวแกที่พร้อมลงทุนทำบ่อนในไทยถ้ากฎหมายผ่าน

เสียดายทรัพยากรท้องทะเลบ้านเราจัง ปลาไม่มีจะแดกแล้วโว้ย

(ข้อนี้แปลก)ในเมื่อห้ามชาวประมงแล้ว จะห้ามโรงงานด้วยไม่ได้หรือไร

เพราะถ้าห้ามโรงงานอวนถี่ได้  จริงๆ

อย่างอื่นไม่เห็น  ต้องห้ามเลย  ใช่เปล่า?

(ตรงนี้ก็ตลก)เสียดายทรัพยากรท้องทะเลบ้านเราจัง ปลาไม่มีจะแดกแล้วโว้ย

แก้ปัญหา ที่ต้นเหตุสิ  ร้องแรกแหกกระเชอ ทำไม?

ปลาหมดท้องทะเลเพราะใคร  ตอบหน่อยได้ไหม๊?

ประเทศไทยยังวนเวียนเวียนวนอยู่อย่างนี้แหละ

ปากชอบว่า ทำไม่ได้ ทำไม่ได้ แต่ไม่เคยคิดแก้ไข?

สะใจคนใต้ที่เลือกแต่ ปชป ทั้งที่รู้ว่าโกงเลือกตั้ง

แถมบอกว่า  ปชป โกงน้อยกว่าคนอื่น  แหมรู้ซะด้วย

โกงน้อยกว่าคนอื่น  และมันโกงไม๊ล๊ะ?

สมัยนายชวน หนังสือพิมพ์ยกย่อง พายเรือให้โจรนั่ง

ผมยังงงอยู่เลย  แปลว่าอะไร?