gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ชมรมเลี้ยงกุ้งสงขลายกนิ้วชมเทคโนโลยีใหม่ดันผลผลิตสูงขึ้น  (อ่าน 1533 ครั้ง)

ชมรมเลี้ยงกุ้งสงขลายกนิ้วชมเทคโนโลยีใหม่ดันผลผลิตสูงขึ้น

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    25 เมษายน 2554 13:58 น.

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ประธานชมรมเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดสงขลา ยอมรับเทคโนโลยีการเลี้ยงกุ้งด้วยระบบไบโอซีเคียวร์ หลังทำการจับกุ้งในฟาร์มสาธิตของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ได้ผลผลิตสูง ซึ่งสามารถป้องกันโรค ลดเสี่ยงต่อภาวะขาดทุน ไม่มีสารตกค้าง และสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภคทั้งตลาดในประเทศและส่งออก ต่างประเทศ
       
       ประธานชมรมเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดสงขลา ยอมรับเทคโนโลยีการเลี้ยงกุ้งด้วยระบบไบโอซีเคียวร์ หลังทำการจับกุ้งในฟาร์มสาธิตของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ บ่อขนาด 2.8 ไร่ได้ผลผลิต 7 ตันกับ 280 กก.ใช้เวลา เลี้ยง 80 วัน กุ้งขนาด 54 ตัว/กก.ราคา กก.ละ 167 บาท นับเป็นการเลี้ยงกุ้งที่ประสบความสำเร็จ เกษตรกรสามารถนำระบบไบโอซีเคียวไปเลี้ยงกุ้งในเชิงพาณิชย์ได้อย่างมี ประสิทธิภาพ
       
       วันนี้ (25 เม.ย.) ที่ฟาร์มสาธิตการเลี้ยงกุ้งของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา ได้มีการจับกุ้งที่บ่อสาธิต บ่อที่ 1 ที่เลี้ยงด้วยระบบไบโอซีเคียวร์ (Bio secure) หรือการเลี้ยงกุ้งด้วยระบบจุลินทรีย์บำบัด ภายในฟาร์มสาธิตของวิทยาประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา หลังจากที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการและทดลองปล่อยกุ้งขาวลงเลี้ยงจำนวน 3 บ่อตั้งแต่วันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา ด้วยการใช้เทคนิค CPF เทอร์โบโปรแกรม “70 วัน 70 ตัวต่อกิโลกรัม”
       
       สำหรับบ่อสาธิต บ่อที่ 1 เป็นบ่อขนาด 2.8 ไร่ ปล่อยกุ้งขาวลงเลี้ยงเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2554 ที่ผ่านมา จำนวน 400,000 ตัว โดยนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และทำการเลี้ยงด้วยระบบไบโอซีเคียวมาเป็นเวลา 80 วัน ผลปรากฏว่า ได้ผลผลิตกุ้งน้ำหนัก 7 ตันกับ 280 กก. ขนาดกุ้ง 54 ตัว/กก. ขายในราคา กก.ละ 167 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตที่ได้มาตรฐานดีมาก และถือว่าเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ที่สามารถนำระบบการเลี้ยงกุ้งแบบไบโอซีเคียวร์ (Bio secure) ซึ่งเป็นการจัดการระบบการเลี้ยงกุ้งแบบใหม่ไปเลี้ยงในเชิงพาณิชย์เป็นธุรกิจ ที่ยั่งยืนได้ เพราะสามารถป้องกันโรค ลดเสี่ยงต่อภาวะขาดทุน ไม่มีสารตกค้าง และสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคทั้งตลาดในประเทศและส่งออก ต่างประเทศ
       
       นายกาจบัณฑิต รามมาก ประธานชมรมเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดสงขลา กล่าวว่า อยากฝากถึงเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทั่วไปว่า ณ วันนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจะต้องใช้เทคโนโลยีในการเลี้ยงแบบสมัยใหม่ เพราะโรคระบาดภาวะสิ่งแวดล้อมมีการพัฒนากันมาก พวกเราคนเลี้ยงกุ้งต้องมีการจัดการที่ดี โครงการฯของวิทยาลัยประมงฯ ถือว่าประสบผลสำเร็จ บ่อที่ 3 ที่จับไปแล้วได้ 6 ตัน 6,000 กว่า กก.ถือว่าได้กำไร
       
       “วันนี้จับกุ้งบ่อที่ 1 ถือว่าได้ราคาดีอยู่ ผมเองในฐานะประธานชมรมเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดสงขลา ก็ยอมรับในโครงการ CPF เทอร์โบ เพราะว่ามีการให้ความรู้มาช่วยเหลือเกษตรกร และวิทยาลัยประมงฯเองเป็นศูนย์ถ่ายทอดให้กับนักศึกษาวิทยาลัยประมงและ เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่สนใจ ทางวิทยาลัยฯ และชมรมฯยินดีต้อนรับเกษตรกรทุกท่านที่จะมาดูงานและชมการเลี้ยงกุ้ง มารับการถ่ายทอดความรู้โดยนักวิชาการของ CPSมาให้ความรู้ทุกวัน
       
       เพราะฉะนั้นพี่น้องเกษตรกรคนใดสนใจเข้ามาเยี่ยมโครงการฯก็เชิญได้ ณ วันนี้ถือว่าโครงการของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ชมรมศิษย์เก่าวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ชมรมเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง จ.สงขลา และบริษัทซีพี ประสบผลสำเร็จมากและยังเป็นการสืบสานปณิธาน ตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ตามแนวทางของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ผู้ริเริ่มก่อตั้งวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์อีกด้วย” นายกาจบัณฑิตกล่าว
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]