ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

"ก.เกษตรฯ"ตรวจพบยางพาราขึ้นราอีก 5,700 ตัน

เริ่มโดย ฅนสองเล, 20:43 น. 23 ก.พ 56

ฅนสองเล

โดย ไทยพีบีเอส http://news.thaipbs.or.th

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตรวจพบยางพาราในโครงการรักษาเสถียรภาพราคายางขึ้นรา เพิ่มอีกกว่า 5,700 ตัน ในจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งสาเหตุคาดว่าเกิดจากการเก็บรักษาไม่เหมาะสม โดยสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกับหน่วยงานรับซื้อในสัปดาห์หน้าแล้ว

ากการตรวจสอบจุดรับซื้อยางตามโครงการพัฒนาสถาบันเกษตรกร เพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง ในพื้นที่อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นจุดรับซื้อใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน พบว่ามียางจำนวนกว่า 5,700 ตัน เก็บรักษาไม่เหมาะสม โดยกองรวมกันในบริเวณกลางแจ้งทำให้ขึ้นราจำนวนมาก

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จำนวนยางทั้งหมดคิดเป็นมูลค่าการรับซื้อกว่า 526 ล้านบาท โดยจะตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกับเจ้าหน้าที่องค์การสวนยาง ซึ่งเป็นผู้รับซื้อในสัปดาห์หน้า และให้เร่งส่งยางทั้งหมดเข้าสู่โรงงงานแปรรูปเพื่อผลิตเป็นยางแท่งภายใน 3เดือน โดยจะต้องทำรายงานชี้แจงทุกขั้นตอนอย่างสม่ำเสมอด้วย

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเร่งหาตลาดต่างประเทศเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มการส่งออก โดยในวันที่ 10 เมษายน นี้ จะร่วมกับภาคเอกชนจัดงานรับเบอร์เดย์ โดยเชิญผู้แทนจากประเทศจีน ซึ่งเป็นผู้ซื้อหลายใหญ่หารือถึงแนวทางการขยายการบริโภคในตลาดโลกให้มากขึ้น ขณะที่การส่งเสริมภาคในประเทศได้เร่งสถาบันวิจัยยางให้เร่งวิจัยการแปรรูปยางเพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ

cocore

 ส.บ๊ายบาย ส.บ๊ายบาย  เหอๆๆราคาก็ตกแมร่งยังโกงกันอีก