gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ตลาดหน้าเมือง สิงหนคร (ตลาดบ้านเล) ขึ้นราคาค่าเช่าตลาดหน้าเลือดมาก  (อ่าน 3338 ครั้ง)

ตลาดหน้าเมือง สิงหนคร (ตลาดบ้านเล) ขึ้นราคาค่าเช่าตลาดหน้าเลือดมาก

ออฟไลน์ adisak13

  ส.ร้อง ใครมาเดินในตลาดหน้าเมือง สิงหนคร (ตลาดบ้านเล) ช่วงนี้ พ่อค้าแม่ค้าหน้าตาไม่สดใส และทุกข์เหมือนกันหมดคือ เดือนเม.ย. เจ้าของตลาดขึ้นค่าเช่าแบบหน้าเลือดมาก ไม่ได้คำนึงถึงความเดือดร้อนของพ่อค้าแม่ค้าเลย เช่น บางแผงเดิมค่าเช่า 800 บาท เพิ่มเป็น 2,800 บาท ที่ร้านตัวเอง เดิม 2400 บาท เพิ่มเป็น 3800 บาท /ร้านข้าง ๆ เดิม 3200 บาท เพิ่มเป็น 5000 บาท แผงบางแผงจาก 1200 เพิ่มเป็น 2400 บาท ฯลฯ ตลาดมันมาขูดเนื้อเอากับพ่อค้าแม่ค้า ไม่แน่ของในตลาด อาจจะขึ้นราคาอีกก็ได้ ยิ่งตอนนี้คนมาเดินตลาดน้อยลงกว่าเดิมเยอะมาก เสียค่าเช่าแพงแล้วจะเหลือกำไรที่ไหนไว้เลี้ยงครอบครัว ใครมีวิธีอะไรแนะนำบ้างครับ ในการต่อรองกับทางตลาด (หน้าเลือดนี้)

ออฟไลน์ Premier

ตลาดเป็นพื้นที่ของเอกชน ตามกฎหมายแล้ว ผู้เช่าไม่มีสิทธิมากไปกว่าผู้ให้เช่า ต้องดูว่ามีสัญญาเช่าหรือเปล่า แต่ส่วนใหญ่ตลาดแบบนี้มักไม่มีสัญญาเช่า
วิธีการก็คือ รวมตัวกันให้มากที่สุดเพื่อประท้วง ซึ่งตลาดหลายๆแห่งเคยทำมาแล้ว บางตลาดยุบตลาดสร้างอาคารก็เคยมีข่าวมาแล้ว (แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มาก ถ้าเป็นข่าวทางราชการก็จะช่วยหาพื้นที่ให้ขาย ผู้ขายใหม่ก็จะเข้ามาแทนที่เดิม เจ้าของตลาดก็เก็บค่าเช่าต่อไป
วิธีการที่สองคือ รวมตัวหนีไปขายที่อื่นให้หมด วิธีนี้เจ้าของตลาดชอบมาก ไม่ต้องไล่ ไปกันเอง คนที่อยากขายมีเยอะ คนที่ยังอยู่ได้ก็มีอยู่ เขาคงวิเคราะห์มาแล้วอย่างไรก็มีคนเช่าเลยขึ้นค่าเช่า
วิธีที่ดีคือเจราจาพูดคุย หาเหตุผลต่อรองกันเอง เพราะอย่างไรเจ้าของที่ เขาก็มีสิทธิในที่ของเขา เขาพัฒนาที่ดินของเขาให้มีราคา เมื่อมีคนต้องการมากกว่าพื้นที่ราคาก็ต้องขึ้นเป็นธรรมดา ระบบทุนนิยมเป็นแบบนี้ แต่ถ้าเป็นระบบสังคมนิยมรัฐบาลก็จะจัดการให้เท่าเทียมกันฉะนั้นไปอยู่พม่ากันเถอะ
 ส.บ๊ายบาย

Wutdy

  • บุคคลทั่วไป
ตลาดนี้มีสัญญาเช่าปีต่อปีค่ะเพื่อง่ายในการขึ้นค่าเช่า ครอบครัวดิฉันมีสองร้านในตลาด ตอนแรกก็กังวลอยู่เหมือนกันว่าเค้าจะขึ้นค่าเช่าเพิ่มดป็นเท่าตัวแต่พอขึ้นจริงๆก็ตามนี้เลยค่ะ ร้านแรกจาก 1500 เป็น 2000
ร้านที่สองจาก 1200 เป็น 1800 ไม่รู้เค้าใช้หลักอะไรคิดว่าร้านไหนต้องขึ้นเท่าไหร

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]