gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: บทเรียนหลังน้ำท่วม53 ตอน1 อิทธิฤทธิ์ดีเปรสชั่นหาดใหญ่จมบาดาล  (อ่าน 3739 ครั้ง)

บทเรียนหลังน้ำท่วม53 ตอน1 อิทธิฤทธิ์ดีเปรสชั่นหาดใหญ่จมบาดาล

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

 • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 10-1
 • *
 • แหลงใต้ไม่ชับ
  • http://www.songkhlamedia.com/media/
ผมเฝ้าติดตามข่าวคราวน้ำท่วมหาดใหญ่จากสื่อต่างๆ มานาน ลงพื้นที่สำรวจค้นหาข้อมูลด้วยตัวเอง รับฟังทางสื่อหลังทั้ง สวท.สงขลา วิทยุ ม.อ. รวมทั้งการอ่าน การค้นคว้าจากสื่อต่างๆ เท่าที่พอหาได้ ผมคิดว่าน้ำท่วมหาดใหญ่ปี 53 นั้นกำลังสะท้อนอะไรบางอย่างให้คนหาดใหญ่ คนสงขลาต้องกลับมาฉุกคิดกันให้มากกว่านี้

หลังน้ำท่วมใหญ่ปี 43 คนหาดใหญ่ต่างทราบกันดีว่าด้วยพระบารมี พระปรีชาสามารถแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรของพระองค์ท่าน จึงมีโครงการพระราชดำริขุดลอกคลองระบายน้ำเพื่อบรรเทาสาธารณภัยในเมืองหาดใหญ่ จุดศูนย์กลางทางเศรษฐกิจอันดับ 2 ของประเทศไทย หลังจากคลอง ร.ต่างๆ แล้วเสร็จสมบูรณ์ หลายคนต่างคิดว่าต่อไปน้ำจะไม่ทวมหาดใหญ่แล้ว น้ำจะไม่เข้าเมืองแล้ว เลยทำให้เกิดความประมาท

ทั้งที่จริงแล้วเราต่างตีโจทย์กันไม่แตกว่า โครงการนี้คือโครงการบรรเทามิใช่ว่าจะแก้ไขได้ทั้งหมด กรณีที่ฝนตกตามฤดูกาล ฝนตกหนักเหมือนปี 43 ปี 31 คลอง ร.ต่างๆ จะช่วยระบายน้ำให้ไหลลงสู่ทะเลเร็วขึ้น ซึ่งหากไม่หนักมากคนหาดใหญ่ก็รอดพ้นจากน้ำท่วม แต่หากฝนหนักบวกพายุเหมือนเช่นปีนี้ หน้าที่ของคลองคือการระบายน้ำให้ไหลลงสู่ทะเลโดยเร็วที่สุด ซึ่งจะเห็นได้ว่าฝนตกหนักมากหากไม่มีคลอง ร.ต่างๆ หาดใหญ่คงเจอน้ำท่วมขังไปอีกหลายวัน อาจจะ 5 วัน 7 วันมากกว่านั้น แต่ในครั้งนี้เราเจอน้ำท่วมแค่ 2 วันก็ลดลงแล้ว

ผมยังจำได้ก่อนที่น้ำจะท่วมหาดใหญ่ เรายังนั่งดูข่าวน้ำท่วมโคราช ท่วมพื้นที่ตอนบน ตอนกลางของประเทศอยู่เลย หลังจากน้ำท่วมวันที่ 1-2-3-4 พ.ย.หาดใหญ่ไฟดับแทบทั้งเมือง พอไฟติดเปิดทีวีดูข่าวฝั่งนู้นน้ำยังท่วมขังอยู่อีกขณะที่บ้านเราเก็บกวาดบ้านเรือน บางแห่งเริ่มทำงานกันตามปกติแล้ว ลองคิดดูกันในใจครับว่าบ้านเราวิเศษขนาดไหน น้ำท่วมแค่ 2-3 วัน คนอื่นท่วมเป็นเดือนๆ เราอาจจะแย่หน่อยตรงที่เราตั้งรับกันไม่ทัน เพราะน้ำมาแบบมาไวไปเร็ว ภาษาคนแต่แรกบอกว่า ไปไม่ลามาไม่ไหว้เลย

ตอนที่น้ำท่วมหาดใหญ่ มีข่าวลือข่าวปล่อยต่างๆ นานา บอกว่ารัฐปกปิดข้อมูลบ้าง มีการปิดประตูคลองช่วงปลายน้ำบ้าง เลยทำให้น้ำท่วมหาดใหญ่ เที่ยวปล่อยข่าวให้สังคมแตกแยก โทษคนนู้นที คนนี้ที ชาวบ้านเหนือก็ว่าบ้านกลาง บ้านกลางก็ว่าบ้านใต้ บ้านใต้ก็ว่าบ้านเหนือ เราคนไทยด้วยกันคนจังหวัดเดียวกันอำเภอเดียวกันยังมาต่อว่าต่อขานกันเองเลย เรื่องของคลอง ร.1 นั้นเท่าที่ผมทราบข้อมูล น้ำคลอง ร.1 ไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลาตามปกติ ไม่มีการปิดกัน ขวางทางน้ำใดๆ ทั้งสิ้น

หน้าที่คลอง ร.1 ที่มีความยาวกว่า 21 กม.แบ่งน้ำจากคลองอู่ตะเภาเป็นทางด่วนน้ำไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลา ดังนั้นไม่มีใครสามารถกันน้ำขวางน้ำไม่ให้ไหลลงทะเลได้เลย สิ่งที่ปิดคือประตูระบายน้ำคลองธรรมชาติ คลองท่าช้าง คลองโคกเมา คลองบ้านหาร คลองบุหลุด ซึ่งไม่เกี่ยวกับการระบายน้ำเลย ปีนี้คันกั้นคลอง ร.1 แข็งแกร่งขึ้น ประตูน้ำย่อยได้รับการซ่อมแซม น้ำคลอง ร.1 ไม่สามารถทะลักออกท่วมพื้นที่ปลายน้ำได้เหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา แต่ปีนี้ด้วยปริมาณน้ำที่มากทำให้น้ำคลอง ร.1 ล้นตะลิ่ง ล้นผิวจราจรเข้าท่วมพื้นที่ปลายน้ำก่อนไหลลงสู่ทะเล

เท่าที่ทราบข้อมูลคลอง ร.1 และคลองอู่ตะเภามีความสามารถในการระบายน้ำ 900 กว่าลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเท่านั้น แต่ในช่วงน้ำท่วมต้นเดือนพฤศจิกายน 53 ปริมาณน้ำมีมากกว่า 1,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งในปี 43 น้ำอยู่ที่ 970 ลูกบาศก์เมตรเท่านั้น นั่นแสดงว่าน้ำปี 53 มากกว่าปี 43 เกือบเท่าตัว และที่สำคัญไปกว่านั้นการใช้พื้นที่ในปัจจุบันมีการกีดขวางทางน้ำ ถมทับทางน้ำธรรมชาติ อ่างแก้มลิงธรรมชาติถูกทับถม ทางเดินน้ำจึงลดลงต่อให้ระบบระบายน้ำจะดีแค่ไหนแต่หาดผังเมืองยังไม่ดีโอกาสน้ำท่วมก็เกิดขึ้นได้กับทุกพื้นที่ ไม่ใช่แค่ริมคลองแค่ตัวเมืองเท่านั้นภาพน้ำท่วมหาดใหญ่ ที่ใครๆ คิดว่าไม่น่าเกิดขึ้นในปี 53


คลอง ร.1 จากหน้าควนลังถึงเลสาบ พระเอกตัวจริงในการระบายน้ำ


คันคลอง ร.1 ได้รับการดูแลอย่างดีแต่ก็ยังมีน้ำล้นได้


ปี 52 ประตูระบายน้ำพังจำนวนมากน้ำเลยทะลักท่วมพื้นที่ปลายน้ำในเขตท่าช้าง บางกล่ำ บ้านหาร


ปี 53 ประตูได้รับการปรับปรุงแล้วแต่น้ำก็ยังล้นคลอง ร.1 เข้าท่วมพื้นที่เพราะน้ำมากจริงๆ


ตอน2 จะเจาะลึกพื้นที่ไข่แดง พื้นที่ใจกลางเมืองหาดใหญ่ เมืองที่แทบไม่ต่างอะไรกับกรุงเทพฯ จะรอดพ้นน้ำท่วมได้อย่างยั่งยืนจริงหรือ

ทุกข้อมูลเป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัว ทุกท่านสามารถเพิ่มเติมข้อมูล ชี้แนะ นำเสนอความเห็นต่างๆ ยินดีน้อมรับทุกข้อคิดเห็นครับ
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 0844074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai

ออฟไลน์ นัดกับนัท

ก็ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ น่ะครับ แต่ข้อมูลแบบนี้ไม่ควรจะอยู่ในอินเตอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว ชาวบ้านหลายๆส่วนไม่ได้รับข้อมูลแบบนี้ สิ่งที่ผู้ปกครองควรทำคือ พยายามให้องค์ความรู้เหล่านี้ได้กระจายตัวไปอย่างทุกภาคส่วนของเมืองหาดใหญ่ เช่นข้อมูลปริมาณน้ำ ความสามารถในการรับน้ำของคลอง ร. หรือข้อมูลที่ได้จากระบบโทรมาตรอุทกวิทยาลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภาพื้นที่เฝ้าระวังเทศบาล นครหาดใหญ่ เหล่านี้ควรจะให้ประชาชนได้เข้าใจและเข้าถึง ด้วยคำอธิบายที่ไม่ยุ่งยากจนเกินไปน่ะ ถ้าเขาเหล่านั่นได้รับองค์ความรู้เหล่านี้เขาก็จะตัดสินใจด้วยตัวเขาได้

ออฟไลน์ superGod

บก.เท่งเขียนบทนี้เองรึครับ อยากให้เอาขึ้นไว้สูงๆจะได้อ่านกันทั่วๆ

5 ธันวามหาราช อยากให้เราชาวหาดใหญ่จุดเทียนชัยฯถวายพระพรที่ประตูน้ำคลองระบายน้ำสายที่1 ให้ได้รู้ว่าถ้าไม่ใช่เพราะพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าฯ วันนี้ชาวหาดใหญ่จะอยู่ได้อย่างไร

ออฟไลน์ thegame

เป็นบทความที่น่าสนใจมากๆครับ ไม่ทราบว่าขอนำไปเผลแพร่โดยให้เครดิตกระทู้นี้ได้ไหมครับ

ออฟไลน์ Kungd4d

 • สนใจโปรแกรม eXtreme karaoke ของแท้ ติดต่อ กุ้ง 085-7007299
 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 8-1
 • *
 • รักหาดใหญ่และยังอยู่หาดใหญ่
  • www.karaoke-soft.com
 :D ;D มันเป็นอะไรที่วิเศษมากสำหรับครอง ร.๑ ทำให้น้ำที่ท่วมลดลงอย่างรวดเร็ว  ;D :D

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

 • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 10-1
 • *
 • แหลงใต้ไม่ชับ
  • http://www.songkhlamedia.com/media/
บทความดังกล่าวเป็นการรวบรวมข้อมูลจากผู้รู้ จากสื่อต่างๆ
หากท่านใดจะนำไปเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม สามารถนำไปใช้ได้เลยครับ
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 0844074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai

ออฟไลน์ ชัยรถจักร

มีข่าวฝนตกหนักแล้วน้ำจะท่วมหาดใหญ่ ยังไงก็ช่วยแจ้งเตือนกันบ้างน่ะครับ

สภ.ธ

 • บุคคลทั่วไป
ตอนนี้หาดใหญ่ในฝนได้หยุดตกแล้ว ติดตามข่าวน้ำท่วมต้องติดตามกับภาวะฝนตกของกรมอุตุนิยมวิทยาแน่นอนมาก
ขณะนี้ผมติดตามจำนวนน้ำฝนสะสมอยู่ ไม่สูงมาก :-* ;D :D ;)

ออฟไลน์ HD Master

ขอบคุณครับ เท่าที่อ่านจากหลายข้อมูล ก็ทราบว่าน้ำมากขึ้นกว่าเดิม
แต่ขอถามเอาความรู้อีกซักนิด เพราะความรู้สึกส่วนตัว รู้สึกว่า ฝนตกหนักไม่มากเท่าไหร่
มันก็เหมือนตกเรื่อย ๆ ตามฤดูกาล ตามหน้ามรสุม แล้วที่มีข่าวว่ามาจากสะเดาเยอะ
งั้นแปลว่า ที่สะเดา ตกหนักมาก หรืออย่างไรครับ

สภ.ธ

 • บุคคลทั่วไป
ขณะรายงานนี้ หาดใหญ่ในฝนหยุดตกแล้ว การติดตามจากกรมอุตุนิยมวิทยานั้น ผมติดตามส่วนของภาคใต้ฝั่งตะวันออกเป้นสำคัญ เพราะหาดใหญ่อยู่ในบริเวณของสงขลา สังเกตจากน้ำฝนสะสม หากมีมากการระบายน้ำเป็นอย่างไร ว่าน่าจะเป็นอย่างไร เช่นนี้เขาเรียกว่าพยากรณ์ยังไงละครับ ขอขอบคุณ ;D ;) :) :) :) :)

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]