gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวประมงนครศรีฯ ช่วยชีวิต"วาฬ"เกยตื้น  (อ่าน 1412 ครั้ง)

ชาวประมงนครศรีฯ ช่วยชีวิต"วาฬ"เกยตื้น

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    30 พฤศจิกายน 2553 16:14 น.

นครศรีธรรมราช - ชาวประมงนครศรีธรรมราช พบ"วาฬ"ที่หลงฝูงเกยตื้น และได้รับบาดเจ็บที่ลำตัว จากนั้นจึงช่วยกันประคองลากออกนอกอ่าวเขตน้ำลึก เพื่อให้ว่ายออกสู่ทะเลอย่างปลอดภัย
       
       วันนี้ (30 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายประยุทธ ฐานะวัฒนา กำนันตำบลแหลมตะลุมพุก กล่าวว่า มี วาฬ ว่ายน้ำหลงฝูงเข้ามาติดอยู่ในเขตน้ำตื้นในอ่าวบ้านปลายทราย ม.1 ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช จึงเข้าทำการตรวจสอบ โดยบริเวณที่พบ วาฬนั้นอยู่ในเขตน้ำตื้นประมาณ 1 เมตร ห่างออกจากฝั่งไปราว 2 กม.ต้องใช้เรือเดินทางออกจากปลายแหลมตะลุมพุกไปราว 15 นาที จึงถึงจุดดังกล่าว
       
       ในจุดที่พบ วาฬ พบว่าชาวบ้านที่มีอาชีพทำประมงชายฝั่งจำนวนนับสิบคนได้นำเรือออกมาให้การ ช่วยเหลือ วาฬตัวดังกล่าวอยู่แล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานประมงชายฝั่งเข้าสนับสนุนให้การช่วยเหลือ โดยชาวประมงส่วนหนึ่งต้องลงไปในน้ำใช้ผ้าใบรองรับตัววาฬ มีความยาวประมาณ 7-8 เมตร เพื่อไม่ให้ลำตัวที่จมอยู่ใต้น้ำไปครูดกับพื้นดินที่มีหอย และปะการังน้ำตื้น ได้รับบาดเจ็บมากขึ้น เนื่องจากในขณะที่พบวาฬตัวนี้กำลังดิ้นรนเพื่อว่ายน้ำ ในขณะที่กำลังเกยตื้นได้รับบาดเจ็บผิวหนังด้านล่างถลอกเป็นแผลกว้างหลายจุด ด้วยกัน
       
       อย่างไรก็ตาม พบว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกเมื่อชาวบ้านเข้าไปปลอบประโลม และบอกว่าจะพาออกไปในเขตน้ำลึกกลับไปหาพวกที่รออยู่นอกทะเล วาฬตัวนี้กลับมีท่าทีสงบลงยอมให้ชาวประมงประคองแคร่ด้วยผ้าใบขนาดใหญ่ และใช้เรือลากจูงออกไปบริเวณปากอ่าวหน้าแหลมตะลุมพุก ซึ่งเป็นเขตน้ำลึก ตลอดเส้นทางกว่า 1 กม.จากจุดที่พบครั้งแรก วาฬตัวนี้กลับไม่ดิ้นรนหรือขัดขืนเลย
       
       จนกระทั่งถึงจุดปล่อยที่มีน้ำลึกประมาณ 3 เมตร เมื่อมีการปล่อยปลาวาฬชาวบ้านได้อวยพรให้วาฬไปพบกับฝูงให้ปลอดภัย โดยมีเสียงตะโกนไล่หลังว่า “อย่าพาสึนามิมาให้ชาวบ้าน” ไปให้ปลอดภัย โดยนายประยุทธ กำนันตำบลแหลมตะลุมที่ลงไปลอยคอช่วย วาฬตัวนี้ด้วย ส่วนปลาวาฬได้ดำน้ำหายไป ก่อนที่จะโผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำพ่นน้ำออกมาจากรูหลังหัวโชว์ให้ชาวประมงเห็น 1 ครั้ง แล้วจึงว่ายน้ำหายไปในเขตน้ำลึกโดยมีเจ้าหน้าที่ประมงคอยดูแลไม่ให้ว่ายน้ำ กลับเข้ามาติดในเขตน้ำตื้นอีก
       
       นายประยุทธ ฐานะวัฒนา กำนันตำบลแหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง เปิดเผยว่า พบวาฬตัวนี้ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ดิ้นรนอยู่ในเขตน้ำตื้นจนมีแผลถลอกหลายจุด เข้าใจว่า วาฬได้ว่ายน้ำหลงฝูงเข้ามาในอ่าวบ้านปลายทรายตั้งแต่เมื่อคืน ซึ่งน่าจะตามมากินฝูงกุ้งเคยที่มีเป็นจำนวนมากในช่วงระยะนี้ จนมาติดไปไหนไม่ได้ ชาวบ้านจึงช่วยกันพาตัวออกไปจนเป็นผลสำเร็จในที่สุดซึ่ง วาฬตัวนี้แข็งแรงน่าจะรอดชีวิต คงไม่กลับเข้ามาอีกแล้ว
       
       สำหรับวาฬตัวนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเป็น วาฬพันธุ์บรูด้า เพศเมียมีความยาวประมาณ 7-8 เมตร มีเส้นรอบลำตัวประมาณกว่า 2 เมตร น้ำหนักไม่น้อยกว่า 1.5 ตัน อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าของวันเดียวกันชาวประมงแจ้งว่า พบฝูงวาฬ พันธุ์นี้หากินอยู่แถบ อ.สิชล อ.ท่าศาลา ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า วาฬตัวนี้หลงฝูงไล่ล่ากินกุ้งเคยจนมาติดเขตน้ำตื้น เมื่อกลับเข้าสู่น้ำลึกแล้วคาดว่าจะหาฝูงได้พบในที่สุด
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]