gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: ไดรผมอย่างไร ให้(ได้ทรง)ผมสวย...เป๊ะ!!!  (อ่าน 4332 ครั้ง)

ไดรผมอย่างไร ให้(ได้ทรง)ผมสวย...เป๊ะ!!!

ออฟไลน์ หาดใหญ่ใหม่

โดย ผู้หญิงนะค่ะกรูมมิ่งความสวยก่อนออกจากบ้านเป็นเรื่องจำเป็นขอหญิงสาวๆ ทุกคน ทั้งเสื้อผ้า ใบหน้า และทรงผม “...ต้องเป๊ะ!!!” บรรณฑิตย์ ศักดิ์สุพรรณ เจ้าของซาลอนหรูหราย่านราชเทวี “La Bella Luxury” ฉบับนี้ขอแนะวิธีไดร์ผมอย่างไรให้สวยด้วยตนเอง

ความร้อน (ต้อง) เหมาะสภาพผม

การใช้ความร้อนทำ ให้เส้นผมเสียได้ง่าย ยิ่งถ้าผมเส้นเล็กแล้วใช้ความร้อนจี้มากๆ ด้วยแล้ว เส้นผมยิ่งแห้ง จึงใช้ความร้อนปานกลาง ส่วนผมเส้นใหญ่เพิ่มความร้อนให้มากขึ้นได้ บรรณฑิตย์ แนะนำแต่ไม่ว่าสภาพเส้นผมเส้นใหญ่หรือเล็กในการเป่าไดร์ทุกครั้ง “ควรใช้เวลาให้น้อยที่สุด” สำหรับเส้นผมตรงๆ อยู่แล้วก็ให้ใช้ลมเย็นก็ได้ด้วย เคล็ดลับง่ายๆ ก็คือ การเป่าผมจากชั้นผมด้านใต้ขึ้นมา โดยซับผมให้แห้งหมาดที่สุดก่อนเป่า ทามูสลงบนเส้นผมเล็กน้อยนอกจากป้องกันเส้นผมจากความร้อนและเคลือบแกนผมไม่ ให้ดูดซับน้ำมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งจะทำให้ผมได้ทรงชัดเจนขึ้นด้วย

“ทริคการไดร์ เปรียบเส้นผมเหมือนเทียนครับ การใช้ความร้อนมาบังคับรูปทรงจึงใช้เทคนิกเหมือนๆ กัน ส่วนการทำให้อยู่ทรงได้ทั้งวัน แนะนำใช้ความเย็นเข้ามาช่วยด้วยครับ โดยก่อนปล่อยแปรงม้วนให้แช่ไว้สักครู่หนึ่ง สัก 5 วินาที เมื่อเส้นผมเย็นก็จะอยู่ในทรงนั้น สำหรับคนต้องการทรงมีวอลลู่มยิ่งเหมาะสมกับการไดร์ด้วยวิธีนี้ยิ่งหมาะมากๆ เลยครับ และเพื่อให้ทรงผมที่ชัดเจนขึ้นผมใช้ลมเย็นเพื่อตั้งโคนให้เส้นผม การไดร์ไม่มีเงื่อนไขว่าต้องใช้ความร้อนเพื่อเซ็ตทรงได้อย่างเดียวนะครับ” บรรณฑิตย์ แนะนำ

ส่วนเทคนิคอื่นๆ ที่คนรักสวยรักงามรู้ๆ กันดี อยู่แล้ว เช่น ควรใช้ไดร์เป่ากับผมชื้น เช็ดผมก่อนหมาดๆ ไม่ใช่ผมเปียก การไดร์ผมเองให้ได้ดีเส้นผมต้องชื้นๆ เพื่อให้ได้ความเรียบ

อุปกรณ์เลือกคู่ควรเส้นผม

ช่างผมมืออาชีพ บรรณฑิตย์ แนะนำอุปกรณ์ต่างๆ ที่ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพเส้นผม เช่น แปรงกลมช่วยเป่าไดร์ขณะที่ผมแห้งได้ เพราะจะทำให้ผมเสียน้อยลง แต่ถ้าผมเปียกจะอ่อนแอขาดง่าย จึงไม่ทนทานกับการดึง การม้วนเท่ากับผมแห้ง หรือแปรงกลมที่แกนเป็นรูๆ ก็ทำให้ระบายความร้อนได้ดีกว่าแปรงที่แกนเป็นไม้ ส่วนผมหยักศกก็ควรใช้แปรงที่ไม่มีเส้นขนเล็กๆ ด้านในแต่เป็นแปรงขนเรียบๆ จะช่วยยืดเนื้อผมได้ดีกว่า

“ส่วนเครื่องเป่า ผมที่มีกำลังเกิน 1,800 วัตต์จะดีกว่าวัตต์ต่ำนะครับ เพราะทำให้ผมแห้งและจัดทรงได้เร็ว ส่วนตามร้านเสริมสวยทั่วไปไดร์จะอยู่ที่ 2,500-3,000 วัตต์ เพราะช่างมีความชำนาญในการกำหนดว่าจะใช้ความร้อนระดับไหน อย่างเส้มผมที่ไดร์วันนี้ ผมเส้นเล็กมากจึงไม่ใช้ความร้อนมากครับ เพราะยิ่งไดร์ร้อนมากผมก็ยิ่งแฟ่บ เส้นผมจึงไม่ต้องเจอกับความร้อนนานๆ อีกทั้งยังควรมีที่ปรับลมได้หลายระดับ และมีปุ่ม "Cool" ซึ่งทำให้ปรับเป็นลมเย็นได้ในทันทีและไดร์เป่าผมรุ่นใหม่ยังเพิ่มเครื่องพ่น ไอออนประจุลบ เพื่อช่วยรักษาสุขภาพผม เพราะประจุลบที่ปล่อยลงไปเคลือบเส้นผมขณะเป่า จะช่วยเก็บความชุ่มชื้นเข้าสู่แกนผม ผมจึงเสียน้อยลง” บรรณฑิตย์ แนะนำ

เริ่มที่โคนผมก่อนเสมอ
ประสบการณ์ วงการแฮร์สไตล์ลิสต์กว่าสิบปี บรรณฑิตย์ บอกว่า เส้นผมคนไทยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ผมเส้นเล็ก เส้นใหย่ และผมมันค่อนข้างบาง แต่ไม่ว่าเส้นผมสภาพอย่างไรวิธีการไดร์ผมให้ได้ทรงสวยงาม ก็ไม่แตกต่างกันเท่าไรนัก คือ เริ่มแรกให้ก้มศีรษะลง หรือหนีบเส้นผมส่วนบนขึ้นไป และเป่าชั้นผมที่อยู่ด้านใต้ก่อน เมื่อเส้นผมเริ่มแห้ง จึงใช้แปรงไดร์ผมที่อยู่ด้านบน เทคนิคนี้จะช่วยลดเวลาในการเป่าผมให้แห้งลงได้ราว 1ใน 3 และเพื่อให้การเป่าผมเร็วขึ้น การไดร์ผมด้วยตนเองควรเลือกไดร์เป่าผมที่มีกำลังไฟอย่างน้อย 1,800 วัตต์ ไดร์ที่มีกำลังไฟสูงจะทำให้ผมแห้งได้ทันเวลา

“อย่าแช่ไดร์เป่า ผมนานเกินไป เพราะทำให้เกิดเส้นผมเกิดไฟฟ้าสถิตย์ ซึ่งไม่มีวิธีใดที่สามาถป้องกันเกล็ดผมจากความร้อนขณะไดร์ได้เต็มร้อยนะครับ แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันความร้อนก่อนไดร์ผมก็ยังเป็นเรื่องจำเป็นมาก เพราะในผลิตภัณฑ์ครีมเซ็ตติ้งผมหลายๆ ยี่ห้อ มีซิลิโคน กลีเซอรีน และสารให้ความชุ่มชื้นที่ช่วยลบปัญหาผมแห้งกรอบจากการเป่าไดร์ได้ดีกว่าผม ที่ไม่ปกป้องเลย การไดร์ที่โคนผมก่อนจะช่วยให้ผมดูหนาเต็มและยังช่วยวางพื้นฐานรูปทรงที่ดี ให้กับสไตล์ผมทุกแบบที่ต้องการ เมื่อไดร์โคนผมเสร็จแล้ว คุณจะสามารถจัดทรงผมส่วนที่เหลือได้ง่ายขึ้น ถ้าไดร์ส่วนอื่นก่อนแล้วกลับมาไดร์โคนภายหลัง เส้นผมอาจดื้อไม่ยอมไปในทิศทางที่ต้องการ จึงยากที่จะจัดทรงให้สวยได้นะครับ” บรรณฑิตย์ แนะนำหลากหลายวิธีไดร์ผมอย่างไรให้สวยด้วยตนเอง

ที่มา โพสต์ทูเดย์
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]