ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

รองผู้ว่าเปิดโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดโดยใช้หลักศาสนาอิสลาม

เริ่มโดย ทีมงานประชาสัมพันธ์, 14:49 น. 27 พ.ค 56

ทีมงานประชาสัมพันธ์

สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา จัดโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดโดยใช้หลักศาสนาอิสลาม หวังสร้างครอบครัวในชุมชนให้เข้มแข็งปลอดภัยจากยาเสพติดตามหลักศาสนาอิสลาม

วันนี้(27พ.ค.56) เวลา 09.30 น. ที่ สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายพิรสิญจ์ พันธุ์เพ็ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด จ.สงขลา  เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดโดยใช้หลักศาสนาอิสลาม ซึ่งมีผู้นำศาสนาประจำมัสยิดในจังหวัดสงขลาเข้าร่วมโครงการจำนวนกว่า 200 คน

นายเฉ็ม เหมมัน รองประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหายาเสพติดได้แพร่หลายสู่ชุมชนอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบสังคม และเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา มีมัสยิดในการดูแลทั้งหมด 379 มัสยิด และตระหนักถึงความสำคัญในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดโครงการในครั้งนี้ขึ้น เพื่อให้ผู้นำศาสนามีความเข้าใจในบทบัญญัติศาสนาอิสลามในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด  เป็นการสร้างสถาบันครอบครัวในชุมชนให้เข้มแข็งปลอดภัยจากยาเสพติดตามหลักศาสนาอิสลาม พร้อมสร้างจิตวิญญาณตามหลักศาสนาอิสลามให้แก่เยาวชนในพื้นที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อสังคมในการแก้ไขปัญหายาเสพติด นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความร่วมมือกับภาครัฐในการบูรณาการการแก้ไขปัญหายาเสพติด พัฒนาสังคม พัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อให้ชุมชนมีความเข้มแข็งสร้างสมดุลบนพื้นฐานความรู้ตามหลักศาสนาอิสลาม เพื่อให้เกิดความสุขในการใช้ชีวิตบนโลกนี้และความปลอดภัยในโลกหน้า

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-28 พฤษภาคม 2556 โดยมีการบรรยายให้ความรู้ในหลายหัวข้อ อาทิ สถานการณ์และความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับยาเสพติด โดย สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 9 , กระบวนการชุมชนกับการแก้ไขปัญหายาเสพติด โดย สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.สงขลา , การนำผู้เสพ/ผู้ติดยาเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา โดย สำนักงานสาธารณสุข จ.สงขลา , บทบาทผู้นำศาสนากับการแก้ไขปัญหายาเสพติด โดย คณะกรรมการอิสลามประจำ จ.สงขลา

สุธิดา พฤกษ์อุดม / ข่าว สวท.สงขลา