gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
Commune Hatyai
 
บ้านสุธาทิพย์
 
กาญจนทรัพย์
 
Waterfront village
 

ผู้เขียน หัวข้อ: รางวัลอสังหาริมทรัพย์โลก  (อ่าน 716 ครั้ง)

รางวัลอสังหาริมทรัพย์โลก

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

รางวัลอสังหาริมทรัพย์โลก
« เมื่อ: 15:03 น. วันที่ 18 มิ.ย.56 »
ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส
 
            เมื่อเร็ว ๆ นี้ สมาคมอสังหาริมทรัพย์นานาชาติ ซึ่งมีชื่อย่อมาจากภาษาฝรั่งเศสว่า "FIABCI" ซึ่งเป็นสมาคมอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้จัดการประชุมประจำปี ณ นครไตชุง ไต้หวัน  และในงานนี้มีการจัดมอบรางวัลอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นนานาชาติ  ผมจึงขออนุญาตนำมาให้ชมเพื่อการพัฒนาสินค้าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย  ผมเป็นสมาชิก FIABCI และเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง FIABCI ในประเทศไทย

            รางวัลประเภทอสังหาริมทรัพย์อุตสาหกรรมดีเด่น ได้แก่ International Tech Park นครเชนไน อินเดีย ซึ่งเป็นศูนย์รวมของเหล่าบริษัทไอทีชั้นนำ มีอยู่ 3 อาคาร ขนาดรวม 186,900 ตารางเมตร มีขนาดที่ดินโครงการประมาณ 38 ไร่ ในโครงการนี้ยังมีกิจกรรมอื่นอีก เช่น บริษัทสนับสนุนอื่น ๆ เช่น เกมออนไลน์ วัตถุภาพเสมือนจริง และบริษัทวิจัยและพัฒนาในสาขาที่เกี่ยวข้อง  สามารถจ้างงานได้ถึงประมาณ 20,000 อัตรา

            นอกเหนือจากกิจการไอทีแล้ว ในโครงการยังจัดวางกิจกรรมอื่น เช่น สาขาของสถาบันการเงินหลายแห่ง โรงแรมขนาด 54 ห้อง ภัตตาคารชั้นดี ศูนย์สุขภาพ รวมทั้งศูนย์การค้าขนาดกลาง และกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อสร้างความคึกคักให้กับอสังหาริมทรัพย์ชิ้นนี้  และยังถือเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับโครงการ  เพื่ออำนวยความสะดวกและดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาในโครงการมากขึ้น

            รางวัลประเภทอาคารชุดพักอาศัยดีเด่น ได้แก่ Reflections at Keppel Bay สิงคโปร์ มีอาคารแก้วทั้งหมด 6 แท่ง สูง 24-41 ชั้น  จำนวน 1,129 หน่วยขาย แยกเป็นขนาด 2 ห้องนอน (73 - 94 ตรม.) 3 ห้องนอน (151 - 172 ตรม.) และ 4 ห้องนอน (238 - 246 ตรม)  ไม่ค่อยได้ทำขนาดเล็ก ๆ เท่า "แมวดิ้นตาย" แบบไทย ๆ ราคาขายตกตารางเมตรละ 750,000 บาท โดยครอบครองได้นานถึง 99 ปี

            ในอาคาร ยังประกอบด้วย คลับเฮาส์ ห้องออกกำลังกาย จากุสซี สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส  โดยมีจุดเด่นที่ตั้งอยู่ริมฝั่งน้ำกว้างถึง 750 เมตร และมีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมความโค้งเว้าของอาคาร ไม่ใช่แบบ "แท่งคอนกรีต" ทั่วไป ทำให้แลดูหวานและสวยงาม  บนชั้นสูงสุดของอาคารยังจัดทำเป็นสวนสวยงาม และพัฒนาโดยกลุ่ม Keppel ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของสิงคโปร์

            รางวัลประเภทแผนพัฒนาดีเด่น ได้แก่ Setia Alam ในรัฐเซลังงอร์ มาเลเซีย โดยถือเป็นหมู่บ้านระบบนิเวศน์ดีเด่นโดยการส่งเสริมและรักษาสิ่งแวดล้อม  ทั้งนี้ในโครงการมีการก่อสร้างที่อยู่อาศัยออกแบบให้คล้ายแบบมาเลย์ดั้งเดิม โดยที่สามารถใช้อยู่อาศัยได้จริงสำหรับชนทุกระดับชั้น รวมทั้งการจัดวางผังชุมชนให้เหมาะสมสำหรับการใช้สอยเพื่อการอยู่อาศัยและการทำงาน

            ขนาดของโครงการใหญ่ถึง 10 ตารางกิโลเมตรหรือ 6,250 ไร่  โครงการนี้ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ประมาณ 37 กิโลเมตร ถือเป็นเมืองใหม่หรือเมืองชี้นำที่ออกแบบมาเพื่อกระจาย  และสามารถเชื่อมต่อเข้าเมืองด้วยระบบขนส่งมวลชน ทั้งรถไฟและรถประจำทาง  โครงการนี้พัฒนามาตั้งแต่ พ.ศ.2546 และพัฒนาเป็นระยะ ๆ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน  ราคาบ้านเดี่ยวที่ขายเป็นเงิน 7-9 ล้านบาท แต่หากเป็นห้องชุดราคาประมาณ 2.5-3.5 ล้านบาท

            รางวัลประเภทอสังหาริมทรัพย์ส่งเสริมสิ่งแวดล้อมดีเด่น ได้แก่ BSD Green Office Park, เมืองบันเทน อินโดนีเซีย โดยเฉพาะในระยะที่ 1 ของโครงการซึ่งเปิดตัวมาได้ราว 2-3 ปีมานี้ มีขนาด 156 ไร่ โดยพัฒนาเพียง 30% ของพื้นที่  และส่วนที่เหลือไว้เป็นพื้นที่สีเขียว  โดยโครงการนี้รวมอยู่ในโครงการ BSD Town ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 37,500 ไร่ หรือ 60 ตารางกิโลเมตร และพัฒนามาตั้งแต่ พ.ศ.2532

            โดยในส่วนของ Office Park นี้ มุ่งเน้นการลดโลกร้อนและส่งเสริมสิ่งแวดล้อมสีเขียว  โดยนอกจากมีการปลูกต้นไม้ ให้มีพื้นที่สีเขียวมากกว่าสองในสามของพื้นที่แล้ว  วัสดุที่ใช้ก็มุ่งเน้นการลดโลกร้อน จึงนับเป็นอาคารสำนักงานในแนวโน้มใหม่สำหรับธุรกิจบริการชั้นนำ  โครงการนี้ห่างจากใจกลางกรุงจาการ์ตาประมาณ 30 นาที และห่างจากสนามบินนานาชาติประมาณ 40 นาที

            กล่าวโดยสรุปแล้ว การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในยุคสมัยใหม่ เน้นการเข้าถึงธรรมชาติ มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่อิงความกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม  และมุ่งเน้นการพัฒนาที่ยั่งยืน  โดยจะได้รับการต้อนรับจากวิสาหกิจชั้นนำจากทั้งในและต่างประเทศ  ในแง่ของการประเมินค่าทรัพย์สิน อาคารอัจฉริยะแนวรักษาสิ่งแวดล้อม ก็จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่าอาคารปกติเช่นกัน

          ประเทศไทยควรส่งเข้าประกวดด้วยนะครับ เพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงประเทศ  ถ้านักพัฒนาที่ดินรายดังรายใดสนใจส่งเข้าประกวด สามารถติดต่อผมในฐานะกรรมการก่อตั้ง FIABCI ประเทศไทยได้นะครับ
 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]