gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: หมอหัวใจแนะผู้สูงอายุตรวจหัวใจก่อนไปฮัจญ์  (อ่าน 620 ครั้ง)

หมอหัวใจแนะผู้สูงอายุตรวจหัวใจก่อนไปฮัจญ์

ออฟไลน์ ทีมงานประชาสัมพันธ์

แพทย์หัวใจ โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ แนะเตรียมร่างกายให้พร้อม โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคประจำตัว เน้นตรวจหัวใจ พบแพทย์ประจำตัว ก่อนไปฮัจญ์  พบปี 2555 เสียชีวิต25รายส่วนใหญ่ตายด้วยโรคหัวใจเฉียบพลัน และมีแนวโน้มตัวเลขสูงขึ้นในทุกปี

นายแพทย์มานัส เสถียรวงศ์นุษา แพทย์สาขาโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ กล่าวว่า ข้อมูลจากสถิติศูนย์ดูแลสุขภาพผู้แสวงบุญที่นครเมกกะหุ  ปี 2555 มีผู้เสียชีวิต 25 ราย ส่วนใหญ่เสียชีวิตแบบเฉียบพลันจากโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเกิดจากภาวะหลอดเลือดแดงเสื่อมแข็งที่มีความต่อเนื่องจนเกิดการขัดขวางการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จึงแนะนำผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง รวมถึงผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงเช่น สูบบุหรี่  อ้วน เครียด ไม่ออกกำลังกาย และมีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ หรือผู้ที่มีอาการ เจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ใจสั่น ขาบวม เป็นลม วูบ เป็นต้น  ควรพบแพทย์ หรือ ตรวจสุขภาพหัวใจก่อนเดินไปไปประกอบพิธีสำคัญทางศาสนาในครั้งนี้

นายแพทย์มานัส อธิบายถึงการตรวจหัวใจว่า หมอแนะนำให้กลุ่มเสี่ยงหรือผู้มีอาการดังกล่าว พบแพทย์ เพื่อตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) และอาจเพิ่มเติม ได้แก่ ตรวจอัลตราซาวนด์หัวใจ (Echocardiogram) คือ การสะท้อนกลับของคลื่นเสียงความถี่สูง เพื่อวินิจฉัยโรค หัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะ โรคหัวใจแต่กำเนิด โรคลิ้นหัวใจพิการ  โรคกล้ามเนื้อหัวใจพิการ  โรคของเยื่อหุ้มหัวใจ  และ/หรือ การเดินสายพาน (Exercise Stress Test) คือ เมื่อออกกำลังกายหัวใจจะเต้นเร็วขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องได้รับเลือดมาเลี้ยงมากขึ้นด้วย หากมีหลอดเลือดหัวใจตีบ เลือดจะไม่สามารถ เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้เพียงพอจะมีการเปลี่ยนแปลงของคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้เห็น ดังนั้นจึงเป็นการตรวจที่เฉพาะเจาะจงต่อการคัดกรองโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ความแม่นยำมากกว่าร้อยละ 70

นายแพทย์ สมฤทธิ์ จันทรประทิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ กล่าวว่า ชาวไทยมุสลิมที่เดินทางไปแสวงบุญร้อยละ 70 อยู่ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส ซึ่งมีข้อจำกัดทำให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจหัวใจและการรักษาจากแพทย์โรคหัวใจ ดังนั้นโรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ซึ่งมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือการตรวจวินิฉัยพร้อม ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการตรวจหัวใจให้กับผู้ที่จะเดินทางไปทำฮัจญ์ ด้วยเครื่องมือพิเศษอัลตราซาวนด์หัวใจ (Echocardiogram)  จึงได้ร่วมกับ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอบต.) และ สำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 12 สงขลา จัดทำโครงการ”ตรวจอัลตราซาวนด์หัวใจสัญจรแก่กลุ่มเสี่ยง” เพื่อให้เกิดความแม่นยำในการระบุตัวผู้ป่วยที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดและหัวใจนำมาสู่การดูแลรักษาที่ถูกต้อง เหมาะสม และรวดเร็ว เพื่อให้พร้อมที่จะเดินทางไปทำฮัจญ์ต่อไป โครงการฯปี 2556 นี้จะเริ่มสัญจรวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ณ มัสยิดกลาง จังหวัดสงขลา สอบถาม โทร. 1719


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]