gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
ขายที่ดินนา 27 ไร่
 
Waterfront village
 
โครงการสุชาดา ฮิลล์ไซด์ แยกสำโรง สงขลา by Suchada Property 080 499 6992
 

ผู้เขียน หัวข้อ: คาดกนง.คงดอกเบี้ยนโยบาย  (อ่าน 1219 ครั้ง)

คาดกนง.คงดอกเบี้ยนโยบาย

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • ประวัติการขาย
  • สมาชิกกลุ่มดาว 10-1
  • *
  • แหลงใต้ไม่ชับ
    • http://www.songkhlamedia.com/media/
คาดกนง.คงดอกเบี้ยนโยบาย
« เมื่อ: 15:01 น. วันที่ 03 ธ.ค.53 »
ศูนย์วิจัยกสิกรคาด กนง.คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ ร้อยละ 1.75 พร้อมส่งสัญญาณปรับขึ้น Q1/54

          ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะมีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนพันธบัตรระยะ 1 วัน ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ไว้ที่ร้อยละ 1.75 ในการประชุมรอบสุดท้ายของปีในวันที่ 1ธ.ค.53
 
          "มองว่า กนง.อาจยังพอมีพื้นที่สำหรับการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับเดิมต่อไป ได้อีกระยะหนึ่ง จากแรงกดดันเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มผ่อนคลายลงในระยะสั้น จากการที่รัฐบาลยังใช้มาตรการบรรเทาค่าครองชีพและอุดหนุนด้านพลังงาน รวมทั้งส่วนหนึ่งจากการแข็งค่าของเงินบาทที่ช่วยชะลอการปรับขึ้นของราคา สินค้าโดยเฉพาะสินค้าเข้า"

          ทั้งนี้ กนง.รอประเมินผลกระทบที่คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นจากหลายๆ ปัจจัยเสี่ยง (ไม่ว่าจะเป็น ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจคู่ค้าทั้งกลุ่ม G-3 และเอเชียที่นำโดยจีน ภาวะอุทกภัยครั้งใหญ่ การแข็งค่าของเงินบาทในช่วงที่ผ่านมา ตลอดจนเสถียรภาพทางการเมืองโดยเฉพาะประเด็นคำตัดสินคดียุบพรรคประชาธิปัตย์) ก่อนที่จะส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อดูแลสมดุลความเสี่ยง ทั้งสองด้านและรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ

          โดยคาดว่า กนง.มีโอกาสจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายภายในไตรมาสแรกของปี 54 เป็นอย่างเร็ว อย่างไรก็ดี จังหวะเวลาและความต่อเนื่องของวัฏจักรอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นสู่ระดับที่เป็น ปกติมากขึ้น (Normalized) จะยังคงขึ้นอยู่กับพัฒนาการความเสี่ยงทั้งด้านเศรษฐกิจและเงินเฟ้อในแต่ละช่วงขณะเป็นสำคัญ

          ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่าในระยะถัดไป แรงกดดันเงินเฟ้อที่คาดว่าจะมีน้ำหนักความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้ กนง.มีความจำเป็นต้องขยับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อรักษาเสถียรภาพโดยรวม ของประเทศ มองไปข้างหน้าในปี 54 แม้ความเสี่ยงด้านการขยายตัวทางเศรษฐกิจจะยังคงมีน้ำหนักและเป็นประเด็นที่ น่ากังวล เนื่องจากคาดว่าแรงส่งจากการขยายตัวของการส่งออกยังมีแนวโน้มอ่อนกำลังลงอีก ตามสภาวะแวดล้อมที่ไม่แน่นอนของเศรษฐกิจแกนหลักในโลกและความผันผวนของอัตรา แลกเปลี่ยน แต่ความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อที่อาจมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น เป็นผลจากราคาพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีแนวโน้มปรับสูงขึ้นจากเงิน ดอลลาร์ฯที่ยังถูกคาดหมายว่าจะอ่อนค่าลง และหากรัฐบาลตัดสินใจไม่ต่ออายุมาตรการบรรเทาค่าครองชีพและอุดหนุนด้าน พลังงานออกไปจากที่มีกำหนดสิ้นสุดช่วงต้นปี 54 อัตราเงินเฟ้อในประเทศ

          โดยเฉพาะอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่เป็นมาตรวัดการดูแลเสถียรภาพทางด้านราคาของ กนง. ที่มีแนวโน้มปรับสูงขึ้นเข้าใกล้กรอบบนของเป้าหมายเงินเฟ้อที่ร้อยละ 3.0 ในช่วงครึ่งหลังของปี 54 ก็คาดว่าจะสร้างความซับซ้อนให้กับการดำเนินนโยบายของทางการ และท้ายที่สุด กนง.คงจำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อปรับสมดุลความเสี่ยงทั้ง สองด้านและรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ

          นอกจากนี้ ยังเป็นการดูแลให้อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง (หลังหักเงินเฟ้อ) ไม่อยู่ในระดับที่ติดลบนานจนเกินไปอีกด้วย ทั้งนี้ คาดว่า กนง.มีโอกาสจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายภายในไตรมาสแรกของปี 54 เป็นอย่างเร็ว ขณะที่กำหนดเวลาและความต่อเนื่องของวัฏจักรอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นสู่ระดับที่ เป็นปกติมากขึ้น คงจะอยู่ที่พัฒนาการความเสี่ยงทั้งด้านเศรษฐกิจและเงินเฟ้อในแต่ละช่วงขณะ เป็นสำคัญ

          สำหรับ ประเด็นค่าเงินบาทและความไม่สมดุลในภาคอสังหาริมทรัพย์ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า หลังจากที่ทางการได้ออกมาตรการลดผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาท และ ธปท.ออกมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารพาณิชย์ (Loan to Value) ที่ แม้จะยังไม่ได้มีผลบังคับใช้ในทันทีสำหรับมาตรการหลัง แต่การส่งสัญญาณดังกล่าว ก็น่าที่จะช่วยสนับสนุนให้กนง. มีความยืดหยุ่นในการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ และรอประเมินผลของการปรับตัวของภาวะเศรษฐกิจและเงินเฟ้อต่อไปได้อีกระยะ หนึ่ง ก่อนที่จะพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเมื่อถึงจังหวะเวลาที่เหมาะสม ต่อไป

ที่มา: http://www.posttoday.com

 
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 0844074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]