ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เร่งขจัดคราบน้ำมันอ่าวพร้าวเก็บได้แล้ว10%คาดเกิน3วัน

เริ่มโดย itplaza, 10:41 น. 30 ก.ค 56

itplaza


ว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงความคืบหน้าในการกำจัดคราบน้ำมัน จากเหตุท่อน้ำมันดิบของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) รั่วกลางทะเลใกล้ชายฝั่งมาบตาพุด จ.ระยอง โดยได้ลอยเข้าสู่เข้าอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ว่า จากการประเมินเบื้องต้นคาดว่าน่าจะใช้เวลากำจัดคราบน้ำมันทั้งหมด มากกว่า 3 วัน ส่วนทางจังหวัด ก็ไม่ได้นิ่งดูดาย พยายามระดมกกำลังทั้งทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร ลงพื้นที่ช่วยเร่งทำงาน มีการประสานงานกับทางผู้บริษัท พีทีที โดยตลอด เพื่อระวังเรื่องคราบน้ำมัน จะส่งผลกระทบการประมง ส่วนสถานการณ์ตอนนี้ถือว่าโชคดีที่น้ำมันไหลเข้าอ่าวเดียว คืออ่าวพร้าว ซึ่งเป็นอ่าวที่แคบและมีลักษณะเว้าเข้าไป เมื่อคลื่นซัดมาน้ำมันก็จะไปอัดอยู่ในอ่าว แต่ที่กังวลคือช่วงน้ำขึ้นน้ำลง ที่น้ำมันบางส่วนจะไหลไปที่อื่น จึงเอาเรือวางทุ่นป้องกัน พร้อมเร่งกำจัดน้ำมันที่อ่าว ทั้งการฉีดสารสลาย และใช้กำลังคนตักไปทิ้ง ส่วนการตรวจผลกระทบสภาพแวดล้อม และการประมงนั้น ยังไม่ได้รับรายงาน กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการเฝ้าระวัง

รมว.ทส.ลงพื้นที่ระยอง ห่วงสิ่งแวดล้อมอ่าวพร้าว หลังคราบน้ำมันเกาะตามแนวชายหาด พร้อมสั่งปิดท่องเที่ยวชั่วคราว ชี้เป็นบทเรียนต้องมีมาตรการแก้ไขให้เร็วกว่านี้

ผู้ว่าฯ ระยอง พร้อมด้วย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทพีทีทีโกลบอลเคมิคอล จำกัด (มหาชน) ระดมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ากำจัดน้ำมัน

อย่างไรก็ตาม ดำเนินการฟ้องร้องความเสียหายกับ บริษัท พีทีที นั้น แม้ขณะนี้ยังไม่มีการพูดถึง เนื่องจากต้องเร่งแก้ปัญหาน้ำมันที่ลอยมาให้หมดก่อน แต่คงต้องมีการดำเนินการเรื่องนี้หลังจากกำจัดนำมันหมดแล้ว เพราะกระทบกับหลายส่วนที่ต้องเยียวยา รวมทั้งต้องใช้แรงงานจากหลายหน่วยงาน และการฟื้นฟูสภาพอ่าวพร้าว ทั้งนี้ยืนยันว่า ไม่กระทบกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ เพราะเราควบคุมไม่ให้กระจายไปที่อื่น นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปได้ตามปกติ

ขอบคุณเนื้อหา sanook.com
ที่มา http://www.itplaza.co.th/update_details.php?type_id=1&news_id=28493&page=1

มารอดู

กวาดกำไรปีนึง เป็นแสนล้าน รับผิดชอบหน่อยเฮอะ ปตท.