gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: โอกาสของ "รถไฟไทย" กับการสร้างมูลค่าเพิ่ม  (อ่าน 4755 ครั้ง)

โอกาสของ "รถไฟไทย" กับการสร้างมูลค่าเพิ่ม

ออฟไลน์ Mr.Noผมนั่งดูคลิปรถจักรไอน้ำในคลิปขบวนนี้แล้วหวนกลับไปนึกถึงเมื่องครั้งที่หาดใหญ่ เป็นชุมทางของรถจักรไอน้ำ และถ้าใครที่อายุอานามเกิน 45 อัพ ก็คงพอจะจำบรรยากาศหน้าโรงรถจักรหาดใหญ่ได้ว่า มันคือแหล่งรวมพลของรถจักรไอน้ำดำทะมึนที่ต้องเรียกว่ามากันเป็น “โขลง!”

รถจักรไอน้ำที่ยังใช้การได้ในยุคสุดท้ายราวปี พ.ศ. 2515 – 2518 เราจะเห็นรถจักรไอน้ำชั้นยอดที่ใช้ทำขบวนสินค้าพวกมิกาโด้ญี่ปุ่น หรืออย่างบักอึดที่เรียกว่า แมกอาเธอร์ ใช้ทำขบวนวิ่งสินค้าสลับในช่วงทุ่งสง ปลายทางยะลา หรืออาจลากไปไกลถึงสุไหงโกลก ก็มีบ่อยครั้ง

อย่างรถโดยสารระยะใกล้ แน่นอนว่าหนีไมพ้นพวกแปซิกฟิคที่เทียบไปก็คงคล้ายรถเก๋งประมาณเร็วแต่แรงบิดต่ำกว่าพวกมิกาโด้ แต่แม้นจะแรงบิดน้อยแต่เมื่อได้ไอน้ำดี ๆ คุณพี่ก็วิ่งได้ฉลุยแบบลุยไหนลุยกันไม่หวั่นแม้แต่เนินปราบเซียนแถว ๆ ควนจงที่คนขับรถไฟสินค้าส่วนใหญ่มักยอมเสียหน้าตัดตู้ทิ้งไว้ (เพราะลากไม่รอด...ฮา)

หรือถ้าถอยไปหน่อยอย่างคุณปู่ที่ใกล้เกษียณอย่างพวกรถอี หรือรถจักรไอน้ำ E-Class ก็ยังมีให้เห็น วิ่งเข้าวิ่งออก เพื่อทำหน้าที่สำหรับสับเปลี่ยนในย่าน

คลิปที่เห็น..น่าจะเป็นภาพที่อธิบายทุกอย่างเกี่ยวกับ รถจักรไอน้ำ ที่เป็นเสมือนรากแก้วของการขนส่งของคนไทยในอดีตได้ไม่น้อย  ...ภาพของการใช้การเปลี่ยนรางรถจักรแบบ ที่แสนมหัศจรรย์บนเทือกเขา  อาจช่วยให้ท่านที่สนใจเรื่องรถไฟไทยได้เห็นภาพจริง ๆ ว่าเมื่อครั้งที่หาดใหญ่ใช้สามเหลี่ยมกลับรถจักรนั้นมันทำกันอย่าง แม้นในคลิปจะขาดไปอีกหนึ่งเส้นเพื่อให้การกลับหัวรถเป็นไปอย่างสมบูรณ์ก็ตาม

“รถไฟ” นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ไม่เคยล้าสมัย และยิ่งรถไฟยิ่งเก่าหรือทางรถไฟสายยิ่งโบราณยิ่งกลายเป็นเส้นทางทรงคุณค่านอกจากจะเป็นเส้นทางที่ถูกบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์แล้ว ที่สำคัญมันยังเป็นการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างมหาศาลแบบที่ไม่ต้องอาศัยเทคโนโลยีแข่งขันหรือต้องลงทุนในเรื่องโครงสร้างที่ต้องใช้ทุนถล่มทลายแต่อย่างใด

ธรรมชาตินั้นได้รังสรรค์ความงามไว้ให้แก่แผ่นดิน..ให้แก่คนในถิ่นนั้นไว้แล้วอย่างเอกอุดม เพียงแต่คนที่อยู่กลับไม่ได้คิดถึง...และไม่ได้ใช้ให้ประโยชน์ พร้อมกับการปล่อยปละละเลยให้ คนนอกมาชุบมือเปิบ..พร้อมกับการทำลายจนสิ้นสลาย เรื่องนี้เกิดขึ้นมาแล้วมากมายในโลกใบนี้

ประเทศเอกัวดอร์ ไม่ใช่เป็นประเทศใหญ่โตอะไร..แถมประชากรต่อหัวเมื่อนับตาม GDPแล้วค่อนข้างจะยากจนเพราะตัวเงินต่อหัวน้อยกว่าใคร ๆ ในโลกนี้มากมาย... แต่สิ่งที่เอกกัวดอร์ ไม่ยอมอย่างยิ่งก็คือ การปล่อยให้ต่างชาติเข้ามาย่ำยีและเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตให้กลายเป็นพวกวัตถุนิยมฟุ่มเฟือยแบบประเทศบริโภคนิยม

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ ...เอกัวดอร์ เมื่อตั้งสติได้ เค้าก็ดึงเอาทุกสิ่งที่ฝรั่งต่างชาติกอบโกยไปกลับมาไมเว้นแม้แต่ “พลังงาน”

ยิ่งเขียนยิ่งนอกเรื่อง...กลับมาที่แนวคิดของการใช้เส้นทางรถไฟสายที่เรียกว่า “จมูกปีศาจ” (The Devil’s norse railway) ซึ่งจากเส้นทางรถไฟที่แสดงความเก่งกาจของมนุษย์ในการเอาชนะธรรมชาติด้วยการสร้างทางไฟไต่เขาซิกแซกที่มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเลนับหลายไมล์.แถมการเลาะเลียบวิ่งอิงหน้าผาที่มองไปข้างล่างอาจทำให้ใครบางคนรู้สึกเสียวซ่านแต่สนุกสนานและเปิดตาเปิดใจกว่าพวกเครื่องเล่นของปลอมในสวนสนุกที่ใช้ทุนมหาศาลเป็นไหนๆ

เส้นทางรถไฟหลายเส้นที่วิ่งผ่านเทือกเขาร๊อกกี้...นับเป็นกลเม็ดเด็ดพรายที่รู้จักนำเอาสิ่งที่มีอยู่แล้วมา apply ให้กลายเป็นเงินเข้าประเทศได้อย่างไม่ต้องทำร้ายประเทศตัวเอง


อีกตัวอย่างที่น่าจะเป็นเส้นทางที่หวาดเสียวแต่กลายเป็นเส้นทางทำเงินเข้าประเทศยากจนได้ อย่างเส้นทางรถไฟในเปรูที่เรียกว่า Lima-Huancayo Line ทีสองข้างทางงดงามและน่าหวาดเสียวจนฝรั่งร้องเฟี้ยว  หรือจะเป็น Andean Express ที่ใช้ความงามของสองข้างทางรถไฟ (ที่มีอยู่แล้ว) สร้างเป็นจุดขายโดยการเพิ่มเติมแต่งให้ขบวนรถไฟกลายเป็นขบวนรถไฟแห่งความสะดวกสบาย คล้าย ๆ กับสิ่งที่ E&O express นำมาใช้ความงดงามของไทยรวมทั้งเส้นทางรถไฟสายมรณะอันเป็นประวัติศาสตร์โลเพื่อหาเงินเข้ากระเป๋าไปจนร่ำรวย


หรืออย่างตลาดร่มหุบที่แม่กลอง...ที่เปรูก็มีตลาด juliaca's market ให้ฝรั่งทึ่ง  นี่คือเรื่องเดียวที่สังคมคนแออัดชินชาและไม่อยากเป็นแต่ฝรั่งเห็นบอก “Amazing!”

อย่างหัวรถจักรไอน้ำ ที่นับวันกลายเป็นเครื่องมือหาเงินที่ทรงคุณค่า เพราะในหลายประเทศยอมควักกระเป๋าฟื้นชีวิต (Restoration) บรรดาปู่ ๆ ไอน้ำที่เคยเป็นเศษเหล็กให้กลับมามีชีวิตเพื่อรองรับงานอาชีพใหม่ที่มีเกียรติกว่า คือการเป็นผู้ลากจูงขบวนรถไฟท่องเที่ยวที่มีมูลค่าให้แก่ชาติได้อย่างภาคภูมิใจ


ออสเตรเลีย..มีทางรถไฟสายควีนส์แลนด์ ที่ยังคงมีรถจักรไอน้ำแบบมิกาโด้แมคอาเธอร์ (AC16 Class )ไว้ใช้งานเพื่อการท่องเที่ยวพิเศษหาเงินเข้ากระเป๋า


ในสก๊อตแลนด์ สหราชอาณาจักร มีเส้นทางรถไฟท่องเที่ยวที่เรียกว่า Jacobite วิ่งระหว่างสถานี Port William ไปถึงปลายทางสถานี Mallaig ระยะทางราว 84 ไมล์ และแน่นอนว่าหัวรถจักรที่ทำขบวนก็คือ เจ้าหัวรถจักรไอน้ำ 4-6-0 แฮรี่พอตเตอร์ (GWR 4900 Class) ที่รู้จักกันในนาม รถไฟสาย Hogwarts Express นั่นเอง

น่าเสียดายที่กระทรวงท่องเที่ยวของไทย..ไม่ได้ประสีประสาในเรื่องของการสร้างสิ่งที่มีอยู่ให้เกิดคุณค่าและมูลค่า และไม่น่าเชื่อว่า การสร้างมูลค่าให้แก่สิ่งที่มีเดิมกลับไปเติมแต่งความฟุ่มเฟือยหรูหราจนเกินงามและสุดท้ายนำมาซึ่งการทำลายสิ่งที่มีอยู่จนหมดค่า  อย่างทะเลไทยและไม่รวมการต่อยอดความมันส์เลยเถิดอย่างการสร้างให้เมืองไทยกลายเป็นเมืองปลดปล่อยอารมณ์และสิ่งเลวทิ้งกองไว้ผ่านเรื่องที่กลายเป็นปัญหาอย่างเรื่องสถานบันเทิง..ผู้หญิงหรือ ยาเสพติด   ที่เกิดจากฝรั่งหัวทองยันหัวดำตาตี่บ้านใกล้อย่างมาเลย์,สิงค์โปร์  เรายอมทุกอย่างเพียงแต่ให้ได้มาซึ่ง “เงิน”


คิดแล้วเสียดายเส้นทางรถไฟสงขลา.... ถ้าได้กลับมาพร้อมกับขอคืนหัวรถจักรไอน้ำไว้ประจำแขวงในสภาพลากจูงเพื่อการท่องเที่ยวได้ และฝันว่ามันได้กลับมาลากจูงขบวนรถหรูเพิ่มมูลค่าท่องเที่ยวระยะสั้น ไม่ว่าจะเป็นจากเริ่มจากปาดังเบซาร์พาฝรั่งและต่างชาติเปิดฟ้าเมืองไทยผ่านหาดใหญ่ไปถึงพัทลุง,นครศรีฯ หรือแม้แต่การลากจูงในเส้นทางเดิมอิ่มเอิบกับเส้นทางประวัติศาสตร์ที่ปลายทางคือสมิหลาสงขลา  วันนั้น คุณค่าของประวัติศาสตร์และการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนจะช่วยให้เป็นเอกลักษณ์และความภูมิใจของคนไทยและชาวหาดใหญ่สงขลาได้เพียงใด

แต่คงได้แต่คิด....เพราะพรหมท่านได้ลิขิตไว้แล้วว่า  “คนที่ชอบคิดมักไม่ค่อยได้ทำ...แต่คนที่ทำมักทำแบบสิ้นคิด”  ออกบ่อยครั้ง”
..ขอเป็นแค่ "มนุษย์" ที่อาศัยโลกใบนี้สำหรับ เกิด.แก่.เจ็บ.ตาย อย่างนอบน้อมและคารวะ.
https://www.facebook.com/mrno.hatyai

ออฟไลน์ ซัมเบ้ Note 7 Jr.

Re: โอกาสของ "รถไฟไทย" กับการสร้างมูลค่าเพิ่ม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 10:22 น. วันที่ 05 ส.ค.56 »
 ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้
สุดยอดทั้งคลิปทั้งบทความจริงๆครับ
คลิปแรกที่ดู เป็นรถจักรไอน้ำกำลังไต่เขา เพิ่งเห็นเป็นครั้งแรกเลย วิธีแบบนี้ผมคิดว่าต่างจากที่เราคุ้นเคยกันจริงๆ  ลาก-ดัน-ลาก สลับกันไปจนถึงทางปกติ  ก็ขึ้นอยู่กับภูเขาบ้านเขาด้วยนะครับที่ต้องทำทางวิ่งแบบนี้

ส่วนรถไฟไทยบ้านเราก็เป็นอย่างที่ท่านกล่าวมาจริงๆ  ทำไมผู้ใหญ่ของ รฟท ถึงไม่ประสีประสาเอาเสียเลย เนอะ ...

ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

zeazartheone

  • บุคคลทั่วไป
Re: โอกาสของ "รถไฟไทย" กับการสร้างมูลค่าเพิ่ม
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 11:37 น. วันที่ 05 ส.ค.56 »
กระทุ้งหนักๆหน่อยครับ  รมว.ท่องเที่ยวก็คนสงขลา  ศิษย์เก่าร.ร.มหาฯนี่ครับ  เอาหน่อยๆ

ออฟไลน์ patipat.srisang

Re: โอกาสของ "รถไฟไทย" กับการสร้างมูลค่าเพิ่ม
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 23:39 น. วันที่ 06 ส.ค.56 »
ถ้านำรถจักรไอน้ำมาวิ่งสายหาดใหญ่-สงขลา น่าคลาสสิกดี และเปลี่ยนจากไม้ฟืนเป็นแก็สLPGหรือNGVแทนก็ดีนะคับ เห็นติดตั้งในรถยนต์กันเยอะ น่าจะติดตั้งที่หัวรถจักรบ้าง(ตามความคิดของผมนะ)

ออฟไลน์ yss_yoko

Re: โอกาสของ "รถไฟไทย" กับการสร้างมูลค่าเพิ่ม
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 10:56 น. วันที่ 06 ต.ค.56 »
สุดยอดครับ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]