gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สปสช.ให้ความช่วยเหลือด้านสุขภาพแม่น้องโดป เด็กชายยอดกตัญญู  (อ่าน 3159 ครั้ง)

สปสช.ให้ความช่วยเหลือด้านสุขภาพแม่น้องโดป เด็กชายยอดกตัญญู

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเราศูนย์ข่าวบ้านเรา.-จากการรายงานข่าวเด็กชายวัย 10 ขวบ “ยอดกตัญญู” ดูแลแม่บุญธรรมที่ป่วยเป็นวัณโรคระยะสุดท้าย ชีวิตสุดลำเค็ญอาศัยอยู่ในห้องเช่าคับแคบ ทรุดโทรม ล่าสุด สปสช.ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือด้านการรักษาและให้สิทธิ์ด้านการรักษาพยาบาลฟรี

(13 มิ.ย.54) นายแพทย์วีระพันธ์ ลีธนะกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 12 (สงขลา) พร้อมคณะได้ลงพื้นที่เยี่ยม ด.ช.อลังการ สิวายะวิโรจน์ หรือ “น้องโดป” อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนสมานคุณวิทยาทาน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เด็กยอดกตัญญูซึ่งเฝ้าดูแลนางจุลา วิบุตร อายุ 47 ปี แม่บุญธรรมที่ป่วยด้วยวัณโรคในระยะสุดท้ายอย่างใกล้ชิด และอาศัยอยู่ในห้องเช่าคับแคบ ทรุดโทรมและผุพังกันเพียงลำพัง 2 คน ภายในชุมชนโชคสมานคุณ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่

โดยการลงพื้นที่ของผู้บริหาร สปสช.ในครั้งนี้ ได้มีการให้ความช่วยเหลือด้านการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะสิทธิการรักษาพยาบาลฟรีของนางจุลา ซึ่งเป็นชาวนครศรีธรรมราช ล่าสุดทาง สปสช.ได้มีการย้ายสิทธิการรักษาพยาบาลมาอยู่ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ เพื่อให้ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และกำชับให้มีการไปพบแพทย์ตามหมายนัด รวมถึงน้องโดป ซึ่งต้องมีการพบแพทย์เพื่อการรักษาพยาบาลด้วย


นายแพทย์วีระพันธ์ ลีธนะกุล กล่าวว่าอาการป่วยของนางจุลา ยังสามารถรักษาให้หายขาดได้เพียงแต่ต้องไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และกินยาตามคำสั่งของแพทย์ ดูแลด้านความสะอาด อาหารการกิน ซึ่งในส่วนของการรักษาพยาบาลทั้งคุณแม่และน้องโดป ตอนนี้ได้สิทธิ์รักษาฟรีแล้ว ส่วนในด้านอื่นๆ ก็คงต้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลช่วยเหลือเพิ่มเติมด้วย ซึ่งในวันเดียวกันทางเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้มีการมอบข้าวสาร อาหาร และของใช้ที่จำเป็นให้กับทางครอบครัวน้องโดปด้วย
       
สำหรับน้องโดป ทุกวันจะต้องออกไปบิณฑบาตกับพระ เพื่อนำข้าวก้นบาตรมาให้แม่กิน หรือไม่ก็ออกขออาหารจากชาวบ้านที่สงสารมากินกัน 2 คน แต่ระยะหลังแม่บุญธรรมทรุดหนักต้องไปโรงพยาบาลบ่อยครั้ง น้องโดปจึงแทบจะไม่ได้ไปโรงเรียน เพราะต้องอยู่เฝ้าแม่ ส่วนความช่วยเหลือขณะนี้มีเพียงชาวบ้านและครูที่โรงเรียน ซึ่งพยายามช่วยเท่าที่ช่วยได้ ทั้งในส่วนของอาหารการกินและการเรียน ซึ่งหลังจากที่มีข่าวออกไปก่อนหน้านี้ก็มีเงินบริจาคและการช่วยเหลือจากผู้ใจบุญเข้ามาบ้างแล้ว

ทั้งนี้ น้องโดป บอกว่าในแต่ละวันต้องตื่นแต่หัวรุ่งเพื่อไปบิณฑบาตกับพระ และนำข้าวมาให้แม่ที่ป่วยอยู่รวมถึงดูแลด้านการอาบน้ำ ป้อนข้าว โดยนับตั้งแต่แม่ป่วยมา 5 เดือนก็แทบไม่ได้ไปโรงเรียนเลย ส่วนตัวชอบเล่นฟุตบอลและอยากเป็นนักฟุตบอล โดยในส่วนของค่าเช่าห้องพักจากการสอบถามทราบว่ามีค่าเช่าเดือนละ 700 บาทรวมค่าน้ำ-ไฟ ก็ประมาณ 1,000 บาทแต่ที่ผ่านมาตั้งแต่นางจุลาป่วย ก็แทบไม่ได้จ่ายค่าเช่าเลย


สำหรับชีวิตของน้องโดปกำพร้าพ่อแม่มาตั้งแต่เด็กๆ มีนางจุลา หรือป้านุ้ย เป็นผู้เลี้ยงดูมาตั้งแต่แบเบาะ ซึ่งน้องโดปก็เรียกว่าแม่ โดยหลังจากที่คลอดออกมาแม่แท้ๆ คือนางสายใจ ขาวมาก เป็นชาว อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ได้นำน้องโดปมาฝากให้ป้านุ้ยช่วยเลี้ยง กระทั่งอายุ 1 ขวบ แม่แท้ๆ ก็ได้ทิ้งไปและไม่กลับมาดูแลอีกเลย ป้านุ้ย จึงเลี้ยงดูเรื่อยมาและรักเหมือนลูก อาศัยเก็บของเก่าขายและอยู่กินกันภายในห้องเช่าเล็กๆ ย่านชุมชนโชคสมาน แต่ระยะหลังป้านุ้ยเริ่มป่วยเป็นวัณโรค และมาทรุดหนักในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ไม่สามารถทำงานได้ และอาการอยู่ในระยะสุดท้าย ร่างกายผอมแห้ง ต้องนอนซมอยู่ในห้องเช่า โดยมีน้องโดปคอยช่วยดูแลและพาไปหาหมอ ทำให้ระยะหลังขาดเรียนบ่อย เพราะต้องเฝ้าดูแลป้านุ้ย ทั้งที่โรงพยาบาลและที่บ้าน

น.ส.รัศมิ์ภัชสรณ์ ซ้ายสุย ครูแนะแนวโรงเรียนสมานคุณวิทยาทาน กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเปิดเทอมนี้น้องโดปได้ไปโรงเรียนแค่ 5 วัน เพราะต้องอยู่ดูแลแม่บุญธรรมที่ป่วยหนัก จึงไม่สามารถไปโรงเรียนได้ ซึ่งที่ผ่านมาทางโรงเรียนพยายามช่วยเหลือเป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของอาหารกลางวัน ชุดนักเรียน รวมทั้งทุนการศึกษา แต่ช่วงหลังแม่ป่วยหนักน้องโดปจึงต้องดูแลแม่ และเริ่มส่งผลกระทบต่อการเรียน ทำให้เรียนช้ากว่าคนอื่น และผลการเรียนค่อนข้างต่ำ ซึ่งครูพยายามมาดูแลอย่างใกล้ชิด รวมทั้งช่วงหลังกลายเป็นเด็กเซื่องซึม ไม่สนุกสนานเหมือนเด็กคนอื่นๆ

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือนั้น ทางโรงเรียนสมานคุณวิทยาทาน ได้เปิดบัญชีไว้เป็นกองทุนสำหรับช่วยเหลือน้องโดป โดยเฉพาะ หมายเลขบัญชี 020040139105 ธนาคารออมสิน สาขาราษฎร์อุทิศ หาดใหญ่ ชื่อบัญชี ด.ช.อลังการ สิวายะวิโรจน์ ซึ่งผู้ใจบุญสามารถโอนเงินผ่านบัญชีเพื่อช่วยเหลือ 2 แม่ลูกคู่นี้ได้ หรือติดต่อผ่านโรงเรียนสมานคุณวิทยาทาน โทร 074-254600 ติดต่อฝ่ายแนะแนว


น้องโดป กับแม่บุญธรรม ภาพข่าวจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์


น้องโดป พูดคุยอย่างนอบน้อมและเป็นกันเองกับผู้มาเยือน
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

ชีวิตต้องสู้

 • บุคคลทั่วไป
ใครที่คิดว่าตัวเองลำบาก (แต่สามารถเข้ามาอ่านข่าวตรงนี้) ดูซะ

ออฟไลน์ ซุ้มจุฑาพิทักษ์

 • จุฑาพิทักษ์ฟาร์มไก่ชน
 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 6-4
 • *
 • ยืนยันตัวตนแล้ว

  สถานะการยืนยันที่สำนักงานสถานะการยืนยันบัตรประชาชนสถานะการยืนยันที่อยู่สถานะการยืนยันรูปถ่ายสถานะการยืนยันหมายเลขโทรศัพท์

  Social Media

  สถานะการยืนยัน facebookสถานะการยืนยัน google+สถานะการยืนยัน twitterสถานะการยืนยัน lineสถานะการยืนยัน whatsappสถานะการยืนยัน BB

  ประวัติการใช้งาน

  • ใช้งานล่าสุดเมื่อ 14:41 น. วันที่ 25 ก.ย.63
   • จำนวนกระทู้ 14
   • จำนวนตอบ 238
 • พัฒนาสายพันธุ์ไก่ชน
  • ซุ้มจุฑาพิทักษ์ ฟาร์มไก่ชน
ใครที่คิดว่าตัวเองลำบาก (แต่สามารถเข้ามาอ่านข่าวตรงนี้) ดูซะ
ใช่ครับใครที่กำลังท้อแท้ ท้อถอยในชีวิต ลองมาดูครอบครัวนี้สิครับ เราลองคิดซะว่าคนที่ลำบากกว่าเราก็ยังมีครับ
ชีวิตต้องสู้ครับ ส.สู้ๆ

ออฟไลน์ gamezadvd

เป็นกำลังใจให้น้องครับ ในหาดใหญ่ความเหลื่มล้ำทางสังคมยังมีอยู่มากในเมืองแห่งนี้ ขณะที่เราเองยังพอมีอยู่พอมีกิน แต่อีกหลายครอบครัวต้องดิ้นรนหาข้าวสารกรอกหม้อ  อยากให้ทางภาครัฐแบ่งเงินจากงบที่ยังไม่จำเป็นมากนักส่วนหนึ่ง เช่น สายไฟลงดิน กระเช้าลอยฟ้า สวนน้ำสงขลา มาช่วยเหลือพี่น้องเราอีกหลายครอบครัวที่ยังเดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือก็คงจะดีไม่น้อย

ออฟไลน์ sardius

คือวันเสาร์ที่แล้วผมไปมาแล้วอะครับ  ถามคนแถวนั้น  กลับได้คำตอบว่า  ไม่มี  ไม่รู้จัก  ซะงั้นอะครับ

ออฟไลน์ sardius

ใครทราบบอกทีครับ  ผมไปวนหาแล้วคนแถวนั้นบอกไม่รู้จักอะครับ

ออฟไลน์ sardius

โอนเงินผ่านเว็บก้ไม่ได้อะครับ อารายหว่าาาา T_T

ออฟไลน์ ซุปเปอร์ฮีโร่

 • คนโง่ย่อมเป็นเหยื่อของคนฉลาด คนฉลาดย่อมเป็นเหยื่อของ...คนฉลาดที่แกล้งโง่
 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 6-5
 • *
 • กระบี่อยู่ที่ใจ แค่ไม้ไผ่ก็ไร้เทียมทาน

ออฟไลน์ นัท สีเทพ

ช่วยกันไปให้กำลังใจน้องกันหน่อยนะครับ

ออฟไลน์ sardius

คือว่าผมอยากจะช่วยแต่ผมไปบ้านน้องเค้าไม่ถูกอ่ะครับ ไปถามคนแถวนั้นก็บอกไม่รู้จัก งง มาก

ออฟไลน์ bentata

ตอนนี้เค้าไปโรงเรียน อยากช่วยเหลือไปหาเค้าที่โรงเรียนดีกว่า
เมื่อเช้าไปส่งลูกได้เจอน้องเค้ากำลังซื้ออาหารอยู่ ดูหน้าตาน้องเค้าสดใสกว่าเดิมเยอะ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]