gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: 9 ธันวาคม 2527 วันเปิดสะพานติณสูลานนท์  (อ่าน 12570 ครั้ง)

9 ธันวาคม 2527 วันเปิดสะพานติณสูลานนท์

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟสบุ๊ค เกษม ลิมะพันธุ์ http://www.facebook.com/kasemnews



วันนี้ในอดีตเมื่อ 29 ปีที่แล้ว ตรงกับวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2527 สะพานติณสูลานนท์ เปิดการก่อสร้างเป็นวันแรก โดยมี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างแผ่นดินใหญ่-เกาะยอ-แผ่นดินใหญ่ เป็นสะพานคู่ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย


“สะพานติณสูลานนท์” หรือสะพานเกาะยอ คือสะพานข้ามทะเลสาบสงขลาที่เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา สะพานนี้เป็นส่วนหนึ่งที่เชื่อมต่อระหว่างทางหลวง 408 ระโนด-เขาแดง กับทางหลวง 407 สงขลา-หาดใหญ่ สะพานมี 2 ตอน ตอนแรกเชื่อมต่อระหว่างทะเลสาบด้านทิศใต้ ที่บ้านน้ำกระจาย กับตอนใต้ของเกาะยอ ความยาว 940 เมตร ตอนที่ 2 ระหว่างทิศเหนือเกาะยอกับบ้านเขาเขียว ยาว 1,700 เมตร รวมความยาวทั้ง 2 ตอน รวม 2,640 เมตร

ในหนังสือที่ระลึกชุมนุมนักเรียนเก่ามหาวชิราวุธ พ.ศ. 2526 กรมทางหลวงให้เหตุผลว่า “ปัญหาประการแรกก็คือ การบริการของแพขนานยนต์ไม่เพียงพอ และไม่ได้สัดส่วนกับจำนวนรถที่จะผ่านแต่ละวัน ซึ่งมีจำนวน 2,000 คันต่อวัน ในขณะที่แพขนานยนต์มีเพียง 4 ลำเท่านั้น จึงทำให้เสียเวลาไม่สะดวกต่อผู้ใช้, ประการที่ 2 คือ เมื่อยวดยานเข้ามาถึงฝั่งสงขลาแล้ว มาสร้างปัญหาความแออัดให้กับตัวเมืองสงขลาอีกด้วย”

ในปี 2520 กรมทางหลวงได้สำรวจและออกแบบเพื่อทำการก่อสร้าง การเปิดซองประกวดราคาจ้างเหมาก่อสร้าง จัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2526 บริษัท เบส เอนจิเนียริ่ง จำกัด จากประเทศไต้หวัน เสนอราคาต่ำสุดเป็นเงิน 165,913,400 บาท ทำสัญญาจ้างเหมาก่อสร้างเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2527 ถึง 27 กันยายน 2529 ค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการได้จากเงินกู้จากธนาคารพัฒนาแห่งเอเชีย ประมาณร้อยละ 55 นอกนั้นเป็นเงินงบประมาณแผ่นดิน

ในสูจิบัตรพิธีเปิดการก่อสร้างระบุถึงที่มาของชื่อสะพานว่า “โดยที่นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคือ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นชาวจังหวัดสงขลา สภาจังหวัดสงขลาจึงได้มีมติเห็นชอบที่จะตั้งชื่อสะพานนี้เป็นเกียรติประวัติไว้ โดยได้เสนอความเห็นนี้ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้เสนอขอความเห็นชอบจากกระทรวงคมนาคม ซึ่งได้เห็นชอบและเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา คณะรัฐมนตรีได้มีอนุมัติเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2527 ให้ชื่อสะพานข้ามทะเลสาบสงขลาที่เกาะยอนี้ว่า “สะพานติณสูลานนท์”

ปัจจุบัน สะพานติณสูลานนท์ คือแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของจังหวัดสงขลา ที่ใครๆ ก็อยากจะมาเยี่ยมชมและขับหรือนั่งรถผ่าน จังหวัดสงขลาเองได้เชื่อมโยงสะพานแห่งนี้มาเป็นคำขวัญของจังหวัดว่า “นกน้ำเพลินตา สมิหลาเพลินใจ เมืองใหญ่สองทะเล เสน่ห์สะพานติณท์ ถิ่นธุรกิจแดนใต้”



ปติมากรรมท่ารำมโนราพร้อมต้อนรับทุกท่านสู่เมืองสงขลา ณ สถาบันทักษิณคดีศึกษา แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของภาคใต้ บนยอดเขาเกาะยอ เบื้องหน้าคือ"สะพานติณสูลานนท์" สะพานคู่ข้ามทะเลสาบสงขลาที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ครบรอบการเปิดใช้ 29 ปี (9 ธ.ค.2527)


เกษม ลิมะพันธุ์/ถ่ายภาพ/ประกอบข่าว
Kasemnews@hotmail.com/ถ่ายภาพ/ข้อมูล
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ซัมเบ้ Note 7 Jr.

Re: 9 ธันวาคม 2527 วันเปิดสะพานติณสูลานนท์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 17:37 น. วันที่ 09 ธ.ค.56 »
โห  จะ 30 ปีแล้วนะเนี่ย

นึกถึงตอนเป็นเด็กจัง  ชอบมากเวลานั่งรถข้ามสะพานป๋าไปเกาะยอ ส.ตากุลิบกุลิบ ส.ตากุลิบกุลิบ
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

Re: 9 ธันวาคม 2527 วันเปิดสะพานติณสูลานนท์
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 08:35 น. วันที่ 10 ธ.ค.56 »
ขอบคุณมากครับที่นำภาพและเรื่องราวมาให้ชมกัน  ส.ยกน้ิวให้
ช่วงแรกสะพานติณสูลานนท์เป็นสะพานเดี่ยว เพิ่งมาก่อสร้างเพิ่มเป็นสะพานคู่ในภายหลังครับ


เด็ก นาม่วง

  • บุคคลทั่วไป
Re: 9 ธันวาคม 2527 วันเปิดสะพานติณสูลานนท์
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 23:32 น. วันที่ 19 มิ.ย.62 »
ภาพเล่าเรื่อง

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]