ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

9 ธันวาคม 2527 วันเปิดสะพานติณสูลานนท์

เริ่มโดย ฅนสองเล, 10:49 น. 09 ธ.ค 56

ฅนสองเล

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟสบุ๊ค เกษม ลิมะพันธุ์ http://www.facebook.com/kasemnews

[attach=1]

วันนี้ในอดีตเมื่อ 29 ปีที่แล้ว ตรงกับวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2527 สะพานติณสูลานนท์ เปิดการก่อสร้างเป็นวันแรก โดยมี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างแผ่นดินใหญ่-เกาะยอ-แผ่นดินใหญ่ เป็นสะพานคู่ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย


"สะพานติณสูลานนท์" หรือสะพานเกาะยอ คือสะพานข้ามทะเลสาบสงขลาที่เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา สะพานนี้เป็นส่วนหนึ่งที่เชื่อมต่อระหว่างทางหลวง 408 ระโนด-เขาแดง กับทางหลวง 407 สงขลา-หาดใหญ่ สะพานมี 2 ตอน ตอนแรกเชื่อมต่อระหว่างทะเลสาบด้านทิศใต้ ที่บ้านน้ำกระจาย กับตอนใต้ของเกาะยอ ความยาว 940 เมตร ตอนที่ 2 ระหว่างทิศเหนือเกาะยอกับบ้านเขาเขียว ยาว 1,700 เมตร รวมความยาวทั้ง 2 ตอน รวม 2,640 เมตร

ในหนังสือที่ระลึกชุมนุมนักเรียนเก่ามหาวชิราวุธ พ.ศ. 2526 กรมทางหลวงให้เหตุผลว่า "ปัญหาประการแรกก็คือ การบริการของแพขนานยนต์ไม่เพียงพอ และไม่ได้สัดส่วนกับจำนวนรถที่จะผ่านแต่ละวัน ซึ่งมีจำนวน 2,000 คันต่อวัน ในขณะที่แพขนานยนต์มีเพียง 4 ลำเท่านั้น จึงทำให้เสียเวลาไม่สะดวกต่อผู้ใช้, ประการที่ 2 คือ เมื่อยวดยานเข้ามาถึงฝั่งสงขลาแล้ว มาสร้างปัญหาความแออัดให้กับตัวเมืองสงขลาอีกด้วย"

ในปี 2520 กรมทางหลวงได้สำรวจและออกแบบเพื่อทำการก่อสร้าง การเปิดซองประกวดราคาจ้างเหมาก่อสร้าง จัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2526 บริษัท เบส เอนจิเนียริ่ง จำกัด จากประเทศไต้หวัน เสนอราคาต่ำสุดเป็นเงิน 165,913,400 บาท ทำสัญญาจ้างเหมาก่อสร้างเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2527 ถึง 27 กันยายน 2529 ค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการได้จากเงินกู้จากธนาคารพัฒนาแห่งเอเชีย ประมาณร้อยละ 55 นอกนั้นเป็นเงินงบประมาณแผ่นดิน

ในสูจิบัตรพิธีเปิดการก่อสร้างระบุถึงที่มาของชื่อสะพานว่า "โดยที่นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคือ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นชาวจังหวัดสงขลา สภาจังหวัดสงขลาจึงได้มีมติเห็นชอบที่จะตั้งชื่อสะพานนี้เป็นเกียรติประวัติไว้ โดยได้เสนอความเห็นนี้ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้เสนอขอความเห็นชอบจากกระทรวงคมนาคม ซึ่งได้เห็นชอบและเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา คณะรัฐมนตรีได้มีอนุมัติเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2527 ให้ชื่อสะพานข้ามทะเลสาบสงขลาที่เกาะยอนี้ว่า "สะพานติณสูลานนท์"

ปัจจุบัน สะพานติณสูลานนท์ คือแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของจังหวัดสงขลา ที่ใครๆ ก็อยากจะมาเยี่ยมชมและขับหรือนั่งรถผ่าน จังหวัดสงขลาเองได้เชื่อมโยงสะพานแห่งนี้มาเป็นคำขวัญของจังหวัดว่า "นกน้ำเพลินตา สมิหลาเพลินใจ เมืองใหญ่สองทะเล เสน่ห์สะพานติณท์ ถิ่นธุรกิจแดนใต้"

[attach=2]

ปติมากรรมท่ารำมโนราพร้อมต้อนรับทุกท่านสู่เมืองสงขลา ณ สถาบันทักษิณคดีศึกษา แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของภาคใต้ บนยอดเขาเกาะยอ เบื้องหน้าคือ"สะพานติณสูลานนท์" สะพานคู่ข้ามทะเลสาบสงขลาที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ครบรอบการเปิดใช้ 29 ปี (9 ธ.ค.2527)

[attach=3]
เกษม ลิมะพันธุ์/ถ่ายภาพ/ประกอบข่าว
Kasemnews@hotmail.com/ถ่ายภาพ/ข้อมูล

ซัมเบ้ Note 7 Jr.

โห  จะ 30 ปีแล้วนะเนี่ย

นึกถึงตอนเป็นเด็กจัง  ชอบมากเวลานั่งรถข้ามสะพานป๋าไปเกาะยอ ส.ตากุลิบกุลิบ ส.ตากุลิบกุลิบ
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

หม่องวิน มอไซ

ขอบคุณมากครับที่นำภาพและเรื่องราวมาให้ชมกัน  ส.ยกน้ิวให้
ช่วงแรกสะพานติณสูลานนท์เป็นสะพานเดี่ยว เพิ่งมาก่อสร้างเพิ่มเป็นสะพานคู่ในภายหลังครับ

armata

ความภูมิใจของคนสงขลาครับ เวลาพาคนต่างจังหวัดมาเที่ยวต้องพามาที่นี้เสมอครับ

เด็ก นาม่วง