ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ทำไมหมอถึงเกลียดเเละต่อต้านทักษิน

เริ่มโดย itplaza, 12:10 น. 21 ม.ค 57

itplaza

ในฐานะที่ผมเป็นบุคลากรทางสาธารณสุข ทำงานอยู่โรงพยาบาลของคณะแพทย์ ซึ่งเป็นโรงเรียนแพทย์มานานตั้งแต่ปี 2523 จนปัจจุบัน ได้


คลุกคลีกับอาจารย์ แพทย์-หมอมาหลายยุคสมัย จึงขอเสนอแนวคิด วิเคราะห์หาเหตุ ส่วนตัวของผมว่า ทำไมหมอถึงเกลียดต่อต้าน

เป็นปฎิปักษ์กับทักษิณ-พรรคไทยรักไทยและรวมมาถึงรัฐบาลสายทักษิณอย่างหนัก อย่างที่เห็นในปัจจุบันดังนี้

1. แพทย์ทุกคนนั้นจะมี อีโก้ ความเชื่อมั่น เชื่อถือในตนเองสูงมาก คิด เชื่อว่าตนเองเก่ง รอบรู้ทุกเรื่องดีกว่าประชาชนทั่วไปเพราะตนเองเป็น "แพทย์" ซึ่งเป็นวิชาชีพที่คนทั่วไปยกย่องว่าคนที่จะสามารถสอบ-เรียน จนจบเป็นแพทย์ได้นั้น "ต้องเก่ง" สุดยอดกว่าคนทั่วไป

2. แพทย์จะมีแนวคิด อุดมคติแบ่งแยกระดับ-ชนชั้นอยู่ในตัว หรือพูดง่ายๆว่ามีแนวคิดอิงระบอบศักดินาธิปไตย เพราะได้รับอิทธิพลจากค่านิยมของคนทั่วไปที่มีการยกย่อง เทิดทูนว่าแพทย์เป็นกลุ่มคนที่มี "คุณสมบัติพิเศษ" มีสถานะ ความเชื่อถือยกย่องสูงกว่าคนธรรมดาสามัญ อาชีพอื่นๆทั่วไป

3. อาจารย์หมอซึ่งเป็นผู้สอนแพทย์รุ่นต่างๆนั้นแนวคิด "อิง" ผูกพันกับ สถาบันกษัตริย์สูงมาก..ดังนั้นกระแสการปลุกระดมว่าทักษิณไม่จงรักภักดี ต้องการล้มสถาบัน ซึ่งออกมาจากกลุ่มอำมาตย์ทำให้อาจารย์หมอทั้งหลายรู้สึกเป็นปฎิปักษ์กับทักษิณ+รัฐบาลไทยรักไทยทันที

.....และในโรงเรียนแพทย์อาจารย์แพทย์จะมีบารมี-อิทธิพล ครอบงำต่อแนวคิดของนักศึกษาแพทย์มากเพราะนักศึกษาแพทย์จะเคารพ อาจารย์ แพทย์มาก ( มากกว่าพ่อ-แม่เสียอีก) ดังนั้นการถ่ายทอดข้อมูลว่าทักษิณไม่จงรักภักดี ต้องการล้มสถาบัน ซึ่งอาจารย์หมอบางคนจะพูด บอกกล่าวสั่งสอนนักศึกษาแพทย์อย่างต่อเนื่องจึงได้รับความเชื่ออย่างฝังหัวจากนักศึกษาแพทย์ทันทีโดยไม่ต้องลังเล หรือคิดวิเคราะห์หาข้อมูลด้านอื่นๆมาประกอบการคิด การเชื่อ..อาจารย์แพทย์บางคนจะดำเนินการ กระทำเรื่องนี้เหมือนที่อีกระเทยเสรีทำเป๊ะๆ

4. ผลกระทบที่แพทย์ได้รับจาก พรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ +โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ซึ่งเป็นนโยบาย+การดำเนินงานของทักษิณ+รัฐบาลไทยรักไทย

4.1 ทำให้คนไข้ในคลินิก-สถานพยาบาลส่วนตัวของแพทย์น้อยลง เสียรายได้ไปมาก เพราะประชาชนไปรักษาตามโครงการ 30 บาทในโรงพยาบาลมาก

4.2 คลินิก-สถานพยาบาลส่วนตัว ที่มีการทำหัตถการ เช่นผ่าตัด-ฉีดยา ต้องเพิ่มภาระค่าใช้จ่าย+ทุนมากขึ้นเพราะ พรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติบังคับให้ต้องมีมาตรฐาน มีอุปกรณ์ป้องกันฉุกเฉิน-ฟื้นคืนชีพ เครื่องช่วยหายใจ ( ราคาไม่ใช่ถูกๆ)+บุคลากรเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความชำนาญครบถ้วน

4.3 เพิ่มภาระงานการรักษาของแพทย์ในโรงพยาบาลต่างๆมากเพราะคนไข้ไปรักษาตามโครงการ 30 บาทมากขึ้น

  4.4 โรงพยาบาลต่างๆต้องเขาสู่กระบวนการตรวจสอบรับรองมาตรฐาน โดยจะมีคณะกรรมการจากไปตรวจเยี่ยมเพื่อประเมินว่าผ่าน หรือไม่ผ่าน ( HA-Hospital Acredition)....และตามพรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติบังคับว่าทุกโรงพยาบาลต้องผ่าน HA ..ซึ่ง HA นี้เป็นเรื่องใหญ่+หนักสำหรับแพทย์ พยาบาล จนท.ทุกคนในทุก รพ. เพราะต้องมีคุณภาพ-มาตรฐานทุกๆด้าน

ตั้งแต่ความเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงามของสถานที่ –ความปลอดภัย- สภาพแวดล้อม- ยา-การบริหารจัดการ –การเงิน การคลัง- วัสดุอุปกรณ์ –ช่าง-โภชนาการ-ความเสี่ยง-กระบวนการการบริการ- การพัฒนาบุคลากรทุกด้าน – ฯลฯ และต้องมีการพัฒนา+ตรวจเยี่ยมสำรวจจากคณะกรรมการเป็นระยะๆ( ลอง Search คำว่า HA จาก Google ดู)

4.5 พรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ทำให้ผู้ป่วย-ญาติฟ้องเรียกค่าเสียหาย-ชดเชยจากแพทย์ได้ เมื่อได้รับความเสียหายบาดเจ็บ- พิการ –ตายจากการรักษาของแพทย์ ....เมื่อมีการร้องเรียนว่าทำให้ผู้ป่วยบาดเจ็บ- พิการ –ตาย เกิดจากความผิดพลาดจากการรักษาพยาบาลน จะมีการตั้งกรรมตรวจสอบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่ามีสาเหตุมาจากเหตุสุดวิสัย

เช่นผู้ป่วยอาการหนักเกินไป เ-เครื่องมือ-บุคลากรไม่เพียงพอ ไม่พร้อม-ขาดแคลนเลือด ฯลฯ แพทย์ผู้ดูแลรักษาไม่ต้องรับผิดชอบ....แต่ถ้าตรวจสอบพบว่าเพราะเป็นความผิดพลาดด้วยความประมาทเลินเล่อ - ไม่มีความรู้ ความชำนาญ - ไม่อยู่เวรใน รพ. -ตามไม่พบ – ไม่มาดูแลผู้ป่วยอย่างเร่งด่วน -วินิจฉัยโรค-ให้การรักษาผิดพลาด ฯลฯ แพทย์จะถูกลงโทษ และต้องชดใช้ค่าเสียหายต่อผู้ป่วยเอง..งและอาจจะถูกญษติ+ผู้ป่วยไปฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาต่อศาลแพ่ง กระบวนการยุติธรรมอีกได้

. ....ซึ่งประเด็นนี้ทำให้แพทย์ ไม่พอใจมากที่สุด เพราะสมัยก่อน ไม่ต้องรับโทษอะไร เมื่อรักษาผิดพลาดจนผู้ป่วยบาดเจ็บ พิการ ล้มตายไป
...
......จากสิ่งเหล่านี้จึงทำให้แพทย์ทั้งหลายเป็นปฎิปักษ์ ต่อต้านทักษิณ พรรคไทยรักไทย มาจนถึง นายกยิ่งลักษณ์+รัฐบาลเพื่อไทย ลามไปถึงคนเสื้อแดงในปัจจุบัน


ขอบคุณเนื้อหา : http://pantip.com
ที่มา http://www.itplaza.co.th/update_details.php?type_id=7&news_id=32687&page=1

นายไข่นุ้ย

แล้วเติ้นคนเอามาลง คิดอย่างไร ออกแหลงมั่งตะ ส.แลบลิ้น
DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)

dj cop


เด็กใต้รักจริง

จะหมอ หรือภารโรง ก็แสดงออกทางการเมืองได้เหมือนกัน แต่ขอให้ไปในนามส่วนตัวหรือกลุ่มที่งตั้งขึ้นมาเองเถอะครับ อย่างเอาหน่วยงานหรือองค์กรเข้าไปเกี่ยวข้องเลย
...น้ำหมึกปลายปากกา ไม่ได้สอนประสบการณ์ชีวิต...

ซัมเบ้ Note 7 Jr.

แสดงออกได้ แต่ต้องคิดถึงที่ๆทำงานด้วย ไม่งั้นโดนหางเลขทีหลังจะแย่
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

โง่บัดซบ

เจ้าของกระทู้ดูมาเยอะละ อาศัยเปิดเว็ปดู เค้าจ่ะเอาตีนขีดเขียนอย่างไรก็เชื่อตามนั้น ต้องเป็นตามนั้น แล้วใครวะที่มันจ่ะให้รัฐจ่ายเงินให้หมอเอกชน โดยเอกชนไม่ต้องจ้างแต่ได้หมอมาฟรีๆ  ความรู้มากน่ะคุณมีหมด ขาดอย่างเดียว สมอง ผมอยู่ราชยินดี 30 เมรต หัวหน้าแผนกโภชนากร มีหลายเรื่องครับที่หมอส่วนใหญ่ไม่ชอบ แต่ที่คุณพูดมาไม่มีข้อถูกเลย ผมก็ขี้เกียจจ่ะอธิบาย เพราะถ้าคนใจมันแดง มันก็จ่ะหาทุกอย่างที่มาตีความคิดอีกฝั่ง เพื่อให้ตนรู้สึกว่าตนฉลาด ไม่โง่ ทันคน ผมถึงบอกว่าคุณขาดอย่างเดียวสมอง

แฟนเป็นหมอ

1-2. บุคลากรโรงพยาบาลไม่ใช่มีแต่หมอ ที่เดินๆอยู่ในรูป เป็นหมอสักกี่คน และทุกวงการก็มีคนที่มีอีโก้และแบ่งแยกชนชั้นทั้งนั้น ไม่ใช่มีแต่หมอหรือบุคลากรโรงพยาบาล แล้วถ้าถามว่าคนประเภทไหนมีอีโก้และชอบแบ่งแยกชนชั้นมากที่สุด ลองใช้สมองคิดดูหน่อยนะว่า พวกไหนกันแน่
3. ชาวสาธารณสุขเราผูกพันกับ"พระราชบิดาและสมเด็จย่า" และเราก็ปลูกฝังอย่างนั้น แต่นักเรียนแพทย์พยาบาลจะเชื่อฟังกันขนาด "มากกว่าพ่อแม่ตัวเอง" อย่างที่กล่าวจริงหรือไม่ ลองใช้สมองคิดอีกหน่อย
4. โปรดทราบอีกครั้ง โครงการ 30 บาท เป็นโครงการที่"ข้าราชการ"กระทรวงสาธารณสุขศึกษาเตรียมเรื่องและระบบไว้อยู่แล้ว แต่มีคนมาชุบมือเปิบเอาไปอ้างว่าเป็นโครงการของตัวเอง ประกาศใช้ทั้งๆที่ระบบยังไม่รองรับ เพื่อหวังประชานิยม โดยไม่สนใจว่า ผลเสียที่ตามมา คนทำงานจะเดือดร้อนอย่างไร
การประเมินคุณภาพสถานพยาบาล HA กับ การคุ้มครองผู้รับบริการทางการแพทย์ มันเกี่ยวอะไรกับทักษิณ นี่กำลังจะเหมาว่าเป็นผลงานของเขาอีกเหรอ ใช้สมองให้มากๆหน่อยนะ