ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สื่อนอกตีข่าว พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำอะไรผู้ประท้วงไทยไม่ได้

เริ่มโดย itplaza, 11:24 น. 24 ม.ค 57

itplaza

วอลล์สตรีทเจอร์นัลตีข่าว พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่รัฐบาลไทยประกาศใช้นั้นไร้ประโยชน์ ทำอะไรกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้



          เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2557 เว็บไซต์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า รัฐบาลไทยตัดสินใจประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้ว แต่ผลที่ได้กลับกลายเป็นไร้ประโยชน์ เมื่อผู้ชุมนุมยังคงเพิกเฉย เดินหน้าชุมนุมกันต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำอะไรพวกเขาไม่ได้

          รายงานระบุว่า หลังจากที่รัฐบาลไทยได้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกมาเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะประสบความล้มเหลวอย่างมาก เพราะผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านรัฐบาลก็ยังคงปักหลักชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก ไม่มีอะไรแตกต่างจากเดิมมากนัก และนั่นทำให้เกิดคำถามอีกครั้งว่า ทางกองทัพจะลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างเพื่อควบคุมสถานการณ์หรือไม่

          ตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่มีการออกมาชุมนุมกันในกรุงเทพฯ กองทัพได้สงวนท่าทีในการเข้ามาควบคุมสถานการณ์มาโดยตลอด และพยายามเรียกร้องให้มีการเจรจากันอย่างสันติ แต่ตอนนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ได้ออกมาเผยให้เห็นความเป็นไปได้ในการทำรัฐประหารแล้ว โดยเปิดเผยเมื่อวันที่ 22 มกราคมว่า ถ้าหากสถานการณ์การประท้วงบานปลายถึงระดับที่ไม่สามารถทำให้ยุติได้ ทหารก็ไม่มีตัวเลือกใดนอกจากเข้าไปยุติปัญหาเอง

          สำหรับสถานการณ์ประท้วงในกรุงเทพฯ ผู้ประท้วงได้เดินขบวนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และได้พ่นสีบนกำแพงระบุใจความว่า พวกเขาจะเดินขบวนประท้วงจนกว่าจะชนะ ขณะเดียวกันก็มีผู้ประท้วงเดินขบวนไปล้อมที่ทำการรัฐบาลที่ยิ่งลักษณ์กำลังประชุมหารือกับฝ่ายความมั่นคงอยู่ ส่งผลให้เธอต้องย้ายสถานที่ไปที่อื่นซึ่งไม่ระบุว่าที่ใด

          ส่วนในภาคอีสานซึ่งเป็นฐานเสียงที่แข็งแกร่งของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ไม่มีการประกาศ พ.ร.บ.ฉุกเฉินในพื้นที่นี้ แต่ก็ได้เกิดเหตุมือปืนก่อเหตุซุ่มยิง นายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำเสื้อแดงจนบาดเจ็บสาหัส นับเป็นการก่อเหตุรุนแรงอันเนื่องมาจากความขัดแย้งทางการเมืองไทย

          ทั้งนี้ นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งรุนแรงนี้มาแล้ว 9 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบ แต่นักวิเคราะห์การเมืองไทยหลายรายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สถานการณ์อาจรุนแรงขึ้นมากกว่านี้ในช่วงใกล้เลือกตั้งและวันเลือกตั้ง อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ยังคงดึงดันจะจัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ เพราะเธอเชื่อว่าการเลือกตั้งจะเป็นทางออกของประเทศ ขณะที่ทางด้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ก็ยืนยันว่าจะขัดขวางการเลือกตั้งอย่างถึงที่สุด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก PORNCHAI KITTIWONGSAKUL / AFP, NICOLAS ASFOURI / AFP
ที่มา http://www.itplaza.co.th/update_details.php?type_id=1&news_id=32796&page=1