gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เด็กคอมพ์ ม.หาดใหญ่ คว้าแชมป์ สื่อการสอนภูมิศาสตร์บนแท็บเล็ต  (อ่าน 762 ครั้ง)

เด็กคอมพ์ ม.หาดใหญ่ คว้าแชมป์ สื่อการสอนภูมิศาสตร์บนแท็บเล็ต

ออฟไลน์ ทีมงานประชาสัมพันธ์

เด็กคอมพ์ ม.หาดใหญ่ คว้าแชมป์ สื่อการสอนภูมิศาสตร์บนแท็บเล็ตนางสาวพรชนก  อาศน์สุวรรณ  นายศิวรักษ์  ชาโนเพ็ญศิริ  และนายภานุพงค์  คงแก้วเคลื่อน นักศึกษาสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ คว้ารางวัลชนะเลิศ ระดับภาคใต้ ระดับยอดเยี่ยม ประเภทสื่อการเรียนรู้ ในผลงาน “การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม (หมวดภูมิศาสตร์) สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ จัดโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (Nectec) 

นางสาวพรชนก กล่าวว่า “สื่อการสอนที่พวกเราจัดทำขึ้น ตอบสนองต่อการสนับสนุนให้เด็กใช้แท็บเล็ตเป็นสื่อการเรียนการสอน โดยบทเรียนชุดนี้สามารถนำไปใช้ได้จริงบนแท็บเล็ต เด็กสามารถเรียนรู้และทำแบบทดสอบได้ด้วยตนเอง ผ่านสื่อการสอนที่มีรูปแบบตื่นตาตื่นใจ มีรูปภาพ มีเสียงประกอบ ที่เร้าต่อความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก ทำให้เด็กเข้าใจเนื้อหาในวิชาเรียนมากขึ้น”

นายภานุพงค์ กล่าวเสริมว่า “เราเลือกทำสื่อการสอนในวิชาที่มีเนื้อหาเข้าใจยาก โดยก่อนนำรายละเอียดทั้งหมดมาจัดวางในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ พวกเราต้องค้นคว้าหาคำตอบ ว่าสื่อการสอนที่ทำสำเร็จมาแล้วนั้น ช่วยแก้ปัญหาการเรียนรู้ของเด็กได้จริงหรือไม่ โดยเราพบว่าวิชาภูมิศาสตร์เป็นอีกวิชาหนึ่ง ที่มีเนื้อหาเข้าใจยาก จึงช่วยกันศึกษาเรียนรู้ในรายวิชาภูมิศาสตร์ชั้น ม.1 และสรุปเนื้อหาให้ง่ายต่อความเข้าใจของเด็ก  หลังจากนั้นจึงนำเนื้อหามาออกแบบเป็นสื่อการเรียนการสอน จนสำเร็จเป็นผลงานชิ้นนี้ในที่สุด”

“สำหรับรางวัลชนะเลิศในระดับภาคใต้ที่ได้รับ ถือเป็นรางวัลที่เราภูมิใจ เพราะเราได้เป็นตัวแทนจากภาคใต้เข้าร่วมการแข่งขันระดับประเทศในรอบชิงชนะเลิศกลางเดือนมีนาคมนี้ โดยเราต้องกลับมาปรับปรุงผลงานให้สมบูรณ์ขึ้นตามคำแนะนำของคณะกรรมการ เพื่อให้งานชิ้นนี้ออกมาดีที่สุด และที่สำคัญเป็นชิ้นงานที่สามารถนำไปใช้ในการเรียนการสอนได้จริง ถือเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาสื่อการเรียนการสอนให้กับน้อง ๆ ในโรงเรียนอีกทางหนึ่งด้วย” นายศิวรักษ์กล่าวทิ้งท้าย

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]