gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำท่วมรอบ2 จะหนักกว่าครั้งแรกจริงป่าวครับ  (อ่าน 3547 ครั้ง)

น้ำท่วมรอบ2 จะหนักกว่าครั้งแรกจริงป่าวครับ

LiLi

 • บุคคลทั่วไป
ผมติดตามข่าว เห็นเค้าวิเคราะห์กันว่าวันที่ 7-10 พย. นี้จะมีฝนตกหนักจะเกิดน้ำท่วมรอบ2 ซึ่งหนักกว่าครั้งแรก ไม่ทราบว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนครับ

gungy

 • บุคคลทั่วไป
ภาวนาให้เขาวิเคราะห์ผิดเถอะครับ

นกฮูกตาโต

 • บุคคลทั่วไป
พยากรณ์อากาศ แจ้งว่าอาจมี หย่อมความกดอากาศต่ำทำให้เกิดฝนตกได้
ส่วนจะเกิดน้ำท่วมหรือไม่ อยู่ที่ปริมาณฝน และระยะเวลาที่ฝนตก
แต่หากจะเกิดน้ำท่วมจริง จะมีเวลาในการแจ้งเตือน อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง
ขอให้ติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลาครับ

คุณาพร

 • บุคคลทั่วไป
ม่ายยยยยยยย   ฝนจ๋าไปตกที่อื่นเถอะ  :(

sam08

 • บุคคลทั่วไป
ต้องติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิดครับ ระวังไว้ไม่เสียหลาย

lnw777

 • บุคคลทั่วไป
ถ้าท่วมรอบนี้
น้ำสะอาดคงจะหายากกว่าเดิมอีก TT

pratchaya

 • บุคคลทั่วไป
ไม่ท่วมหรอกครับ
มองโลกในแง่ดีไว้เถิด

gremlins

 • บุคคลทั่วไป
ยังกวาดบ้านเก็บของไม่หมดที เลยอย่ามานะ  :(

สาธุ

 • บุคคลทั่วไป
อย่างไรแล้ว ก็ขอภาวนาให้ผ่านพ้นไปเร็วๆ โดยไม่ท่วมอีกเลยเป็นดีที่สุด สาธุๆๆๆๆ เพี้ยง

พ่อน้องเกื้อ

 • บุคคลทั่วไป
ตอนนี้หากไม่เก็บขยะให้เรียบร้อย มีลุ้นน้ำท่วมรอบ2แน่นอนครับ
เศษขยะอุดตามท่อมากมายทำให้ระบายน้ำไม่ทัน อย่าว่าแต่พายุเข้าเลยแค่ฝนตกหนักๆน้ำก็ขังจนท่วมได้ครับ
 ขโมยขโจรเยอะมากมายระวังทรัพย์สินของมีค่านะครับ

เด็กป้อม6

 • บุคคลทั่วไป
ฟังจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องดินฟ้าอากาศทางช่องทีวีไทยเย็นนี้เอง(7พ.ย.53)วันที่7-10พ.ย.หาดใหญ่ไม่มีฝนหนักและไม่มีน้ำท่วมแน่นอน แต่หลังจากนั้นต้องติดตามอีกครั้ง ด๊อกเตอร์ท่านนี้ค่อนข้างมีเหตุผลครับ ไม่ใช้วิธีคาดเดาล่วงหน้าเด็ดขาด ใช้หลักวิชาการล้วนๆครับ

คนยะลา

 • บุคคลทั่วไป
 นำมาให้อ่านครับ กันไว้ดีกว่าแก้ครับ

เตือน! หาดใหญ่ไม่พ้นวิบากกรรม เตรียมรับมือน้ำท่วมชุดใหญ่อีกระลอก ช่วงวันที่ 7-10 พ.ย.นี้ ย้ำคราวนี้รุนแรงกว่าครั้งที่แล้ว อาจถึงขั้นอพยพผู้คน เหตุฝนอาจตกหนักเกิน 200 มิลลิเมตรต่อวัน แถมขยะอุดท่อ น้ำทะเลหนุน แนะเร่งลอกท่อด่วน ขณะที่ระบบเตือนภัยภาครัฐยังหลับอุตุ เฮโลล้างเมืองกันท่าเดียว ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมา ( 5 พ.ย.) เกิดเหตุเครื่องปั่นไฟระเบิดที่ห้างเซ็นทรัลหาดใหญ่ ซ้ำไฟไหม้ตู่ ATM ที่โรบินสันหาดใหญ่ แต่ไม่มีใครได้รับอันตราย

          รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ นักวิชาการด้านภัยพิบัติ ผู้ออกแบบระบบป้องกันน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ กล่าวในวงเสวนา "ฝ่าวิกฤติความไม่เป็นธรรมสู่สังคมสุขภาวะ : บทเรียนจากการจัดการน้ำท่วมปี 2553"  ว่า ขณะนี้ข้อมูลข่าวสารด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีการคาดการณ์ล่วงหน้า 10 วัน เรานำข้อมูลมาประเมินพบว่า ตั้งแต่วันที่ 7-10 พฤศจิกายน 2553 จะมีฝนตกบริเวณพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ และหาดใหญ่ จ.สงขลา ในปริมาณน้ำฝนที่เกิน 200 มิลลิเมตรต่อวัน ซึ่งหากฝนตกเกิน 200 มิลลิเมตรต่อวัน จะส่งผลให้น้ำท่วมหาดใหญ่ จำเป็นต้องเตือนภัยประชาชน เพราะเพิ่งผ่านเหตุการณ์น้ำท่วมไป และกลับมาซ่อมแซมบ้านเรือน แต่จะมีน้ำท่วมเกิดขึ้นอีก ขณะนี้แทนที่จะซ้อมให้เฝ้าระวังก่อน

          "ช่วงนั้นเป็นจังหวะที่น้ำทะเลหนุนสูงพอดี ถ้าฝนตกมา 200 มิลลิเมตร น้ำจะลงช้ามาก การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า กรมชลประทานจำเป็นจะต้องประเมินและพร่องน้ำให้หมดให้เร็วที่สุดในช่วงที่น้ำลง น้ำตามอ่างเก็บน้ำ คลอง ร.1 คลองต่าง ๆ ให้พร่องออกไปเร็วที่สุด"

          เขาเตือนว่า ถ้าน้ำมาครั้งนี้ไม่ได้พร่องน้ำ ฝนตกน้ำจะท่วมเลยทันที แต่ปริมาณน้ำที่พร่องไปช่วยได้ 10-20% เพราะปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามันมหาศาลมากกว่า อย่างไรก็ต้องท่วมวันที่ 10 พฤศจิกายนจะหนักสุด และหลังจากวันที่ 10 จะมีหย่อมความกดอากาศจ่ออยู่อีกลูกหนึ่ง หลังโดนน้ำท่วมไปแล้ว ฝนจะตกอย่างต่อเนื่อง คาดว่าเหตุการณ์จะแรงกว่าครั้งแรก อยากเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังเหตุการณ์ไว้

          นักวิชาการด้านภัยพิบัติกล่าวต่อว่า ข้อมูลความเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศดังกล่าวได้จากการตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญ ด้านภูมิสภาพอากาศจากญี่ปุ่น ซึ่งตอนแรกยังไม่แน่ใจ จึงตรวจสอบไปที่สหรัฐและยุโรป ซึ่งข้อมูลทั้งหมดตรงกัน และขณะนี้ตนได้ส่งข้อมูลการศึกษาติดตามให้กับกรมชลประทานแล้ว ซึ่งการจะเตรียมการรับมืออย่างไร จึงขึ้นอยู่กับรัฐบาลและหน่วยงานของรัฐ โดยเฉพาะทางจังหวัดและท้องถิ่นว่าจะดำเนินการรับมืออย่างไร เพื่อให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุด

          "ประชาชนจะเชื่อถือข้อมูลการเตือนภัยนี้มากน้อยแค่ไหน ต้องขึ้นกับรัฐบาลว่า จะให้ความสำคัญแค่ไหน เพราะผมเองทำงานในฐานะนักวิชาการอิสระเหมือนกับเอ็นจีโอคนหนึ่ง ไม่ได้ทำในนามของทางการหรือรัฐบาล"

          ขณะเดียวกัน รศ.ดร.เสรี ยังแนะนำว่า ขอให้ตรวจสอบสิ่งกีดขวางทางระบายน้ำ จากน้ำท่วมหาดใหญ่ครั้งที่ผ่านมามีขยะเยอะมาก ทางระบายน้ำอุดตัน ต้องเร่งสำรวจเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องการระบายน้ำ ที่ผ่านมาโชคดีระบายได้เร็ว แต่ครั้งหน้าจะระบายน้ำได้ยาก เพราะระดับน้ำทะเลหนุนสูงขึ้น การระบายน้ำด้วยการไหลตามธรรมชาติจากที่สูงไปที่ต่ำมันระบายไม่ได้ ต้องใช้เครื่องสูบน้ำอย่างเดียว นี่เป็นปัญหาที่จะเกิดขึ้น

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ รศ.ดร.เสรี เป็นคนแรกที่ออกมาเตือนว่า ระบบป้องกันน้ำท่วมหาดใหญ่ไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำได้ และแนะนำให้อพยพคนออกจากเทศบาลเมืองหาดใหญ่ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม แต่ทางการกลับเตือนชาวหาดใหญ่อย่างจริง ๆ จัง ๆ ในช่วงค่ำวันถัดมา ซึ่งน้ำเริ่มทะลักเข้าตัวเมืองแล้ว

          สำหรับบรรยากาศภายในเทศบาลหาดใหญ่ หลังจากระดับน้ำท่วมหาดใหญ่ได้ลดลงสู่ภาวะปกติ พบว่ามีขยะกองอยู่บนถนนไม่น้อยกว่า 100 ตัน หากไม่สามารถดำเนินการกวาดเก็บภายใน 2 วัน จะทำให้เน่าเปื่อยส่งกลิ่นเหม็นสร้างปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม จึงได้ระดมกำลังคนทุกภาคส่วนเข้ามาทำการกวาดเก็บขยะ เพื่อนำไปทิ้งที่บ่อกำจัดขยะของเทศบาลนครหาดใหญ่ และเกณฑ์กำลังคนส่วนหนึ่งล้างถนนที่เต็มไปด้วยโคลนตม

          ขณะที่อุปกรณ์ก่อสร้างประเภทกระเบื้องมุงหลังคาประชาชนใน จ.สงขลา ที่ประสบกับวาตภัยมีความต้องการเร่งด่วน แต่ขณะนี้กระเบื้องขาดตลาดแล้ว ยังมีร้านจำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้างบางแห่งฉวยโอกาสขึ้นสูงจากเดิมเกือบเท่าตัวด้วย  ขณะที่กองทัพภาคที่ 4 ส่งทหารช่วยทำความสะอาดถนนในตัวเมือง

          ทั้งนี้ ตลอดทั้งวันศุกร์จนถึงค่ำ ยังไม่มีการแจ้งเตือนถึงความเป็นไปได้ว่า เทศบาลเมืองหาดใหญ่อาจจมน้ำอีก ครั้ง กลับมีการพูดถึงแต่เรื่องการฟื้นฟู เตรียมวัสดุอุปรณ์ต่าง ๆ ที่จะเร่งปรับให้หาดใหญ่กลับเหมือนเดิมภายใน 3 วัน โดยเฉพาะนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรองนายกฯ บอกกับชาวบ้านว่า 2-3 วันจะกลับสู่ภาวะปกติ

          ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ได้เกิดเหตุเครื่องปั่นไฟฟ้าขนาดใหญ่ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลหาดใหญ่ระเบิดขึ้น เสียงดังสนั่นทำให้เครื่องเสียหายทั้งหมด ซึ่งจากการสอบถามทราบว่าเป็นเครื่องปั่นไฟฟ้าสำรองของห้าง ซึ่งระหว่างที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ เครื่องดังกล่าวได้ใช้งานอย่างหนัก เนื่องจากไม่มีกระแสไฟฟ้าจนรับไม่ไหว และเกิดระเบิดขึ้นดังกล่าว เบื้องต้นยังไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

          นอกจากเหตุเครื่องปั่นไฟฟ้าระเบิดแล้ว ยังเกิดเหตุเพลิงไหม้ตู้ ATM ของธนาคารกสิกรไทย ที่อยู่ชั้น 1 ภายในห้างโรบินสัน สาขาหาดใหญ่ ถนนธรรมนูญวิถี อ.หาดใหญ่ ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเร่งสกัดเพลิงเป็นการใหญ่ ก่อนจะสามารถควบคุมเพลิงได้ และพบว่าไฟได้ลุกไหม้จากแผงวงจรข้างหลังตู้ ATM แต่พนักงานของห้างเห็นก่อน จึงแจ้งตำรวจได้ทัน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งทางธนาคารจะให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบสาเหตุและค่าความเสียหายอีกครั้งหนึ่ง

          สำหรับอุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.สงขลานั้น นอกเหนือจากพื้นที่ อ .หาดใหญ่แล้ว ยังมีอีกหลายอำเภอที่ได้รับความเสียหายมาก อย่างเช่นพื้นที่ อ.สทิงพระ อ.กระแสสินธุ์ ซึ่งเป็นจุดที่เกิดลมพายุพัดอย่างรุนแรง ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ เนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ และการสื่อสารในระบบต่าง ๆ ทั้งโทรศัพท์พื้นฐานและโทรศัพท์มือถือไม่สามารถใช้งานได้

          โดยในพื้นที่ อ.สทิงพระ จ.สงขลา บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้ทะเลสาบได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม และลมพายุที่พัดเข้ามาอย่างรุนแรง ทำให้บ้านเรือนหลาย ๆ หลังได้รับความเสียหายบ้านพัง หลังคาถูกลมพายุพัดจนไม่สามารถอาศัยได้

          ส่วนในพื้นที่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา โดยเฉพาะบ้านแหลมยาง ต.เกาะใหญ่ ได้รับความเสียหายหนักที่สุด เนื่องจากเป็นจุดที่เกิดลมพายุหมุน ทำให้สวนยางพาราของชาวบ้านล้มระเนระนาดทับบ้านเรือนเสียหายไปเกือบ  70 เปอร์เซ็นต์ของบ้านเรือนที่มีอยู่ทั้งหมดหลายร้อยหลังคาเรือน

aome

 • บุคคลทั่วไป
ถึง คห.บน อันนี้แหละ แฟนผมอ่านอันนี้แหละ วันต่อมา เก็บเกลี้ยงบ้านเลย แต่ก็ดี เนอะ

เหนื่อยสุดๆ คับ ท่วมปีละ 2 ครั้ง ผอมตายแน่

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]