ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

หาดใหญ่โพล ชี้วาเลนไทน์ปีนี้เยาวชนใต้อยากออกเดทกับลุงกำนัน

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 11:20 น. 12 ก.พ 57

ทีมงานบ้านเรา

สรุปผลการสำรวจหาดใหญ่โพล  HATYAI  POLL เรื่อง "ทัศนคติและพฤติกรรมของเยาวชนในช่วงวันวาเลนไทน์" ชี้เยาวชนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับมาฆบูชาและวาเลนไทน์เท่ากัน กำนันสุเทพ มาแรงขวัญใจเยาว ดาราชาย บอย ปกรณ์หญิง อั้ม พัชราภา

[attach=1]

   หาดใหญ่โพล โดยสำนักวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ สำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับทัศนคติและพฤติกรรมของเยาวชนในช่วงวันวาเลนไทน์ ซึ่งกลุ่มตัวอย่างในการสำรวจครั้งนี้เป็นเยาวชนในจังหวัดสงขลา จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ดำเนินการระหว่างวันที่ 4-10 กุมภาพันธ์ 2557 ผลการสำรวจสรุปได้ดังนี้

สถานภาพของกลุ่มตัวอย่าง
   การสำรวจครั้งนี้กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 58.4) เพศชาย (ร้อยละ 41.6) มีอายุระหว่าง 15-20 ปี (ร้อยละ 52.7) รองลงมาคือ อายุ 21-25 ปี (ร้อยละ 24.4) ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน/นักศึกษา (ร้อยละ 69.3) นอกจากนี้ส่วนใหญ่มีสถานภาพโสด (ร้อยละ 67.1) รองลงมาคือ มีแฟน/คู่รัก (ร้อยละ 21.7) ตามลำดับ

สรุปผลการสำรวจ
   ผศ.ดร.กอแก้ว  จันทร์กิ่งทอง รักษาการผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ เปิดเผยผลการสำรวจหาดใหญ่โพล พบว่า เยาวชนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับวันวาเลนไทน์และวันมาฆบูชาเท่ากัน (ร้อยละ 44.0) โดยคนโสดจะนึกถึงพ่อแม่มากที่สุด (ร้อยละ 59.3)  ยกเว้น คนที่มีแฟน/คู่รักจะนึกถึงคนรัก/แฟนมากที่สุด (ร้อยละ 50.6) และคนที่แต่งงานแล้วจะนึกถึงสามี/ภรรยา มากที่สุด (ร้อยละ 55.8)

   เยาวชนส่วนใหญ่อวยพร/บอกรักแก่คนรักในวันวาเลนไทน์ด้วยตนเอง (ร้อยละ 53.7) รองลงมาคือ ผ่าน Facebook, line และ twitter (ร้อยละ 24.8) และผ่านทางโทรศัพท์ (ร้อยละ 8.8) ตามลำดับ ทั้งนี้เยาวชนต้องการมอบของขวัญให้คนรักมากที่สุด (ร้อยละ 22.3) รองลงมาคือ คำบอกรัก (ร้อยละ 21.0) และพาไปทานอาหาร/ไปเที่ยว (ร้อยละ 20.3) ตามลำดับ โดยเยาวชนหญิงต้องการบอกรักแก่คนรักมากที่สุด (ร้อยละ 23.4) และเยาวชนชายต้องการพาคนรักไปทานอาหาร/ไปเที่ยว มากที่สุด (ร้อยละ 21.7)  นอกจากนี้เยาวชนคาดหวังหรืออยากได้คำบอกรักจากคนรัก มากที่สุด (ร้อยละ 26.2) รองลงมาคือ การมอบของขวัญ (ร้อยละ 20.4) และพาไปทานอาหาร/ไปเที่ยว (ร้อยละ 15.8) ตามลำดับ

จากสถานการณ์ในปัจจุบัน คำว่า "รัก" ที่เยาวชนอยากเห็นมากที่สุด คือ การให้ความรักแก่ทุกคนไม่จำกัดเฉพาะแฟน  เช่น  พ่อแม่  เพื่อน  ญาติ  คนที่อยู่ร่วมกัน (ร้อยละ 37.4) รองลงมาคือ การให้ความรักที่บริสุทธิ์ เห็นอกเห็นใจกับคนที่รัก ไม่มุ่งเน้นแต่เรื่องเพศสัมพันธ์เพียงอย่างเดียว (ร้อยละ 35.3) และการให้ความรักที่จริงใจ ลดความขัดแย้ง แตกแยก สร้างความสามัคคีในสังคมไทย (ร้อยละ 21.3) ตามลำดับ  โดยเยาวชนมีความคิดเห็นว่าพฤติกรรมความรักของตนเองเป็น แบบรักเดียวใจ มากที่สุด (ร้อยละ 52.5) รองลงมาคือ เข้าตามตรอกออกตามประตู (ร้อยละ 20.8) และช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม (ร้อยละ 13.2) ตามลำดับ

นอกจากนี้เยาวชนส่วนใหญ่ให้ "หมอโอ๊ต-โอปอล์" เป็นคู่รักต้นแบบ (ร้อยละ 22.9) รองลงมาคือ แอมป์-อั้ม และป๋อ-เอ๋ (ร้อยละ 14.6) และโตโน่-แตงโม (ร้อยละ 13.0)  ตามลำดับ  ในส่วนดาราฝ่ายชาย "บอย ปกรณ์" เป็นบุคคลที่เยาวชนต้องการออกเดท/ไปเที่ยวในช่วงวันวาเลนไทน์ มากที่สุด (ร้อยละ 29.6) รองลงมาคือ มาริโอ้ (ร้อยละ 21.3 และ เจมส์ จิรายุ (ร้อยละ 17.9) ตามลำดับ และส่วนดาราฝ่ายหญิง  คือ  อั้ม พัชราภา (ร้อยละ 27.6) รองลงมาคือ ชมพู่ อารยา (ร้อยละ 20.6) และ ญาญ่า อุรัสยา (ร้อยละ 19.5) ตาม ลำดับ

นอกจากนี้ผลโพลชี้ว่านักการเมืองที่เยาวชนต้องการออกเดท/ไปเที่ยวด้วย มากที่สุด  คือ นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  (ร้อยละ 43.6) รองลงมาคือ นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ (ร้อยละ 28.1) ตามลำดับ และเยาวชนส่วนใหญ่ (ร้อยละ 64.0) เห็นด้วยหากมีมาตรการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ออกจากบ้านหลัง 4 ทุ่ม ในวันวาเลนไทน์ ซึ่งสอดคล้องกับมาตรการส่งตำรวจไปเฝ้าระวังตามโรงแรมม่านรูดในวันวาเลนไทน์ (ร้อยละ 63.9)

ส่วนวิธีการที่ช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ในวันวาเลนไทน์ เยาวชนส่วนใหญ่มีความคิดเห็นว่า ผู้ปกครองควรให้ความรักความอบอุ่นกับบุตรหลานในครอบครัว (ร้อยละ 50.6) รองลงมาคือ ครู/ผู้ปกครองควรสั่งสอน ศีลธรรม และจริยธรรมให้กับบุตรหลาน (ร้อยละ 28.8) และภาครัฐควรมีมาตรการควบคุมสื่อต่างๆ ที่เผยแพร่ในทางไม่สร้างสรรค์ (ร้อยละ17.7) ตามลำดับ
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

นายไข่นุ้ย

DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)

นายไข่นุ้ย

ปีนี้ วันของฝรั่งมาตรงกับวันสำคัญของไทย  ดูสิคนไทยให้ความสำคัญอย่างไหนมากกว่ากัน.. ส.อืม
DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)