gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ขอเชิญร่วมโครงการปรับสภาพน้ำด้วย อีเอ็มบอล เทิดพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน  (อ่าน 2095 ครั้ง)

ขอเชิญร่วมโครงการปรับสภาพน้ำด้วย อีเอ็มบอล เทิดพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน

ออฟไลน์ ten

นักศึกษา ชุมชนศึกษา คณะศิลปศาสตร์ชั้นปีที่3 ม.อ. หาดใหญ่
   ขอเชิญร่วม โครงการเทิ​ดพระเกียรติ 79 พรรษามหาราชินี โครงการปรับสภาพน้ำเพิ่มออกซิเจ​น ให้กับทะเลสาบสงขลาและพัฒนาวัดเ​ขาบ่อ ในวันที่13 สิงหาคมนี้คับที่ วัดเขาบ่อ เกาะยอ แต่ตอนนี้ยังขาดงบประมาณในการซื​้อวัตถุดิบในการทำก้อนอีเอ็ม น้ำอีเอ็มเข้มข้น ราคาแกนลอนละ 100 บาท และสีทาศาลาวัดเขาบ่อ

สนใจบริจาคได้ที่สถานีวิทยุ 98.50 อาคารปฐมทิพย์แมนชั่นติด รร.ธิดา หาดใหญ่ โทร. 084-1996832

กำหนดการในการจัดกิจกรรม
วันอาทิตย์ ที่ 24 กรกฎาคม 2554 09.00 น.กิจกรรมเรียนรู้อบรม ประโยชน์ของอีเอ็มบอล วิธีการทำอีเอ็มบอล
                                         10.00 น. ร่วมปั้นอีเอ็มบอล1,000ก้อน และ ทาสีพัฒนาวัดเขาบ่อ ปรับภูมิทัศน์      วัดเขาบ่อ

วันเสาร์ ที่ 13 สิงหาคม 2554 09.00 น.พิธีเปิดโครงการปรับสภาพน้ำเพิ่มออกซิเจน เทิดพระเกียรติ 79 พรรษามหาราชินี
                              09.30 น. ลงเรือโยนก้อนอีเอ็มบอล
                              11.00 น. กิจกรรมมโนราห์ สืบทอดศิลปวัฒนธรรม เรียนรู้เล สาบ
                              13.00 น. กิจกรรม ถาม-ตอบ เรื่องเล สาบ กิจกรรมสันทนาการ
 ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ ให้การสนับสนุนกิจกรรมของ นักศึกษา เป็นอย่างดี คุณคือหนึ่งคนที่ได้ทำงานถวายแม่ของแผ่นดิน ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ Big MaHad

 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 6-2
 • *
 • อดีตคือรากฐานของปัจจุบัน..ปัจจุบันคือรากฐานของอนาค
รบกวนผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ ลองอ่านกระทู้ตามนี้ครับ อาจทำให้เห็นอีกแง่มุมนึงของEM Ball ครับ

http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X10684903/X10684903.html
อดีตคือรากฐานของปัจจุบัน...ปัจจุบันคือรากฐานของอนาคต

ออฟไลน์ Big MaHad

 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 6-2
 • *
 • อดีตคือรากฐานของปัจจุบัน..ปัจจุบันคือรากฐานของอนาค
ในBlogนี้ >>>>  http://jubjub-inspiration2010.blogspot.com/2010/05/em-ball-5.html
มีการกล่าวถึง ผลการศึกษาของการทิ้ง EM Ball ในบริเวณแหล่งหญ้าทะเลของ จ. ภูเก็ตครับ ซึ่งผลปรากฎว่าการใช้ จุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพกับหญ้าทะเลนั้นไม่ได้ผล เพราะเป็นทะเลเปิดและน้ำไม่นิ่ง ดังนั้นเมื่อเทียบเคียงกับบริเวณทะเลสาบสงขลาแล้ว ซึ่งก็เป็นระบบเปิดเช่นกัน จึงคาดว่าอาจจะให้ผลในทิศทางเดียวกันครับ

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการพิสูจน์ ว่าการทิ้ง EM Ball มีส่วนช่วยปรับปรุงสภาพน้ำของทะเลสาบสงขลาจริง จึงควรมีการเก็บข้อมูลคุณภาพน้ำ รวมจนถึงปริมาณสัตว์น้ำ ก่อนและหลัง ทิ้ง EM Ball ว่ามีความแตกต่างจริงหรือไม่ ทั้งนี้ความมีการติดตามตรวจสอบเป็นระยะด้วยครับ เพราะผลลัพธ์บางอย่างอาจใช้ระยะเวลานานกว่าจะแสดงผล

ทั้งหมดนี้เป็นความคิดส่วนตัวของผมนะครับ

อดีตคือรากฐานของปัจจุบัน...ปัจจุบันคือรากฐานของอนาคต

ออฟไลน์ ten

รบกวนผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ ลองอ่านกระทู้ตามนี้ครับ อาจทำให้เห็นอีกแง่มุมนึงของEM Ball ครับ

http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X10684903/X10684903.html

ครับผม ต้องขอขอบคุณครับสำหรับ ข้อความข้างต้นที่กล่าวมา ครับ โครงการนี้เป็นโครงการเล็กๆครับที่พวกเรา นักศึกษา ตัวเล็กๆคนนึงที่สังคม ที่จัดทำโครงการนี้ขึ้นมามิได้หวังประโยชน์จากการใช้เงินที่ได้รับบริจาคมา นำมาใช้จ่ายในทางที่ผิดแต่สำหรับกิจกรรมนี้ครับ เราส่งเสริมให้คนในชุมชนเกิดความรู้ความเข้าใจให้มากยิ่งขึ้นมิใช่เพียงฟังความเพียงข้างเดียวแต่สิ่งที่พวกกระผมได้จัดทำมาเพื่อ เทิดพระเกียรติแม่ของแผ่นดินครับ ส่วนการจัดโครงการ การประเมินผลโครงการ เราได้รับการร่วมมือเป็นอย่างดีกับ คณะการจัดการสิ่งแวดล้อมของ ม.อ. ในการเข้ามาให้คำปรึกษาในโครงการ ซึี่งเขาก็เป็นหน่วยงานหลักในการเข้ามาช่วยเหลือในด้านนี้ ทั้งวิจัย และประเมินทั้งก่อนและหลัง และอีกมากมายครับ ผมเข้าใจในเจตนาของคุณดี  ต้องขอบคุณครับ ผมคิดว่า มันคงเหมือนการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำแต่วันนี้หากพวกเรา ไม่เริ่ม ชาวบ้านไม่เริ่ม แล้วใครจะมาเริ่มเหรอครับ ก่อนทำโครงการเราเข้าไปสำรวจก่อนที่เข้าไปทำเป็นเดือนๆ และกิจกรรม เราจัดไม่ใช่เท่าแต่ อีเอ็มอย่างเดียว แต่มีกิจกรรมสร้างความรักในชุมชนเราไปทาสีวัด พัฒนาวัด ไปเรียนรู้จิตใจคนด้วยกัน  รักวัฒนธรรม และสิ่งสำคัญเราได้ เห็นถึงน้ำใจของคนในชุมชนที่ช่วยกัน   เป็นหนึ่งเดียวจิตอาสา ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์เพื่อน มนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ลาภทรัพย์และเกียรติยศ จะตกเป็นของท่านเอง หากทรงไว้ซึ่งบริสุทธิ์

    กิตติศักดิ์ วิสูตร นักศึกษา ชุมชนศึกษา ชั้นปี 3 ประธานโครงการ 084-1996832

ออฟไลน์ Big MaHad

 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 6-2
 • *
 • อดีตคือรากฐานของปัจจุบัน..ปัจจุบันคือรากฐานของอนาค
ครับผมขอบคุณมากครับที่ได้เข้ามากรุณาชี้แจง เมื่อได้รับทราบข้อมูลว่ามีความร่วมมือกับคณะการจัดการสิ่งแวดล้อมก็ทำช่วยให้มั่นใจได้ครับว่า ได้ผ่านการวางแผนมาแล้วในระดับนึงครับ

แต่ที่ผมเสนออีกแง่มุมมานั้น ก็อยากให้มีการเฝ้าติดตามตรวจสอบก่อนและหลังเอา EM  ball ไปโยนลงทะเลเท่านั้นครับ เพราะยังไม่มีการศึกษาใดที่ยืนยันแน่นอนว่าโยนไปแล้วสภาพแวดล้อมดีขึ้นจริงหรือไม่ ผมไม่ได้มีเจตนาในการคัดค้านกิจกรรมนี้นะครับ เพราะไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียใดใด แต่เมื่อว่าไหนๆพวกน้องๆ จะทิ้ง EM ballกันแล้วก็เลยอยากให้ติดตามผลลัพธ์ที่ตามมาด้วยครับ เพราะหากผลลัพธ์ออกมาว่าไม่มีผลใดใด กับสภาพแวดล้อมจริงๆแล้ว ก็ควรจะบอกกล่าวแก่สังคมด้วยว่ามันไม่ได้มีผลอะไรจริงๆ เพื่อที่ว่าคนต่อไๆไป คณะๆต่อๆมา จะได้ไม่ต้องมาทำตามอีก ให้สิ้นเปลืองงบประมาณ และเวลา อีกทั้งได้หาวิธีการฟื้นฟูด้วยวิธีการอื่นครับ ไม่ใช่ว่าพวกน้องๆทำแล้วสูญเปล่านะครับ แต่มันทำให้เราได้รู้ว่าวิธีนี้มันไม่ work จะได้ไม่ทำผิดตามกันอีกครับ

และในทางกลับกันครับ หากเราเอา EM ไปทิ้งแล้วกลับมีผลเสียตามมาก็ต้องบอกกล่าวแก่สังคมเช่นกัน เพื่อที่จะได้ยับยั้ง โครงการอื่นๆที่จะตามมาครับ เพราะไม่เช่นนั้น อาจจะเหมือนกับว่าว่าเจตนาดีห่วงใยสิ่งแวดล้อม แต่ผลลัพธ์อาจจะเป็นการทำร้ายสิ่งแวดล้อมได้ครับ อย่าลืมนะครับทุกอย่างที่เราเอาไปทิ้งในทะเลนั้น ถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมไปจากระบบนิเวศ ซึ่งมนุษย์เป็นนำเข้าสู่ระบบแทบทั้งสิ้น (ขอถามเพิ่มเติมด้วยครับ EM ball สูตรของน้องนั้น มีส่วนผสมอะไรบ้าง)

อย่างไรก็ตามหากได้ผลลัพธ์ออกมาดีมากๆ นี่ก็ต้องออกมาประชาสัมพันธ์กันอยู่แล้วครับ ในสังคมจะได้รู้ว่าวิธีนี้มันประสบผลสำเร็จจริงๆครับ จะได้มีการรณรงค์ต่อยอดกันต่อไป

ี่ที่่ผมพูดมาทั้งหมดนี้ก็แค่อยากให้มีการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์เข้ามาเป็นตัวแปรหนึ่งในการพิจารณาถึงการประสบความสำเร็จของโครงการนี้เท่านั้นครับ แม้ในทางจิตวิทยากิจกรรมนี้น่าจะได้ผลดีมาก ช่วยปลูกจิตสำนึกให้กับคนในสังคมได้จริง แต่หากว่าในความเป็นจริงแล้วไปกระทบต่อระบบนิเวศ ผมคิดว่าเราก็น่าจะหาโครงการอื่นที่ใช้ในการปลูกจิตสำนึกคนในชุมชุนทดแทนได้ครับอย่างการพัฒนาวัดที่น้องๆ จะทำกันก็นับว่าดีมากครับ เพราะวัดเป็นสถาบันที่ใกล้ชิดกับคนในชุมชนครับ

ผมก็เป็นลูกพระบิดาคนหนึ่งดังเช่นพวกน้องๆครับ ขณะนี้ก็ยังเดินอยู่ในเขตรั้วสีบลูเหมือนกัน ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจในการสรรสร้างความดีให้กับสังคมต่อไปนะครับ :)

 
อดีตคือรากฐานของปัจจุบัน...ปัจจุบันคือรากฐานของอนาคต

คนลุ่มน้ำ

 • บุคคลทั่วไป
ผมก็เป็นลูกพระบิดาคนหนึ่ง ที่ชอบทำกิจกรรมเพื่อสังคมเหมือนกัน และคอยเฝ้าติดตามทะเลสาบสงขลามามากพอสมควร ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากมายในทะเลสาบแหล่งนี้ เป็นคนหนึ่งที่เข้ามาใช้ประโยชน์จากทะเลสาบ ไม่ว่าจะหากิน ศึกษา และเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และก็คาดหวังกับโครงการต่างๆ รวมทั้งกิจกรรมหนึ่งของโครงการนี้ที่จะทำให้คุณภาพของน้ำในทะเลสาบสงขลานี้ดีขี้น แต่หากว่าสิ่งที่จะนำไปใส่ในทะเลสาบส่งผลดีแล้วล่ะก็จะขอสนับสนุน หากใส่ลงไปแล้วกลับส่งผลติดลบก็อย่าใส่มันลงไปดีกว่า ทุกคนมีความประสงค์ดี ทุกคนรักษ์ทะเลสาบ น้องๆอาจจะมาทำกิจกรรมตรงนี้เสร็จสิ้นแล้วก็จากไป อาจจะไม่ได้กลับมาดูผลงานตรงนี้อีกเลยก็เป็นได้ ลองคิดดูนะครับ นี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ได้คิดจะไปขัดขวางโครงการแต่อย่างใด และหากมีเวลาจะขอเข้าไปร่วมกิจกรรมด้วยนะครับ

ออฟไลน์ ten

ครับผม จากการไปสำรวจข้อมูลในพื้นที่ทะเลสาบสงขลา เป็นระยะก่อนการดำเนินโครงการครับ ผลปรากฎว่าพวกเราได้ไปสำรวจข้อมูลพื้นที่มาก่อนนั้น ได้สอบถามจากชาวบ้านโดยการสำรวจ พบได้ว่า ชาวบ้านในแถบนั้นต้องการให้เกิดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อปรับสภาพแหล่งน้ำในทะเลสาบแต่คงไม่ใช่ทั้งทะเล เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในพื้นที่เล็กๆ บริเวณอ่าวทรายเท่านั้น ที่่ชาวบ้านอยากให้พวกผมได้เข้าไปช่วย เพราะโครงการดังกล่าวนี้เคยปรากฎเกิดขึ้นแล้ว โดยการทำโครงการนี้เราได้รับสนับสนุน จาก อบจ. และ อบต.เกาะยอ รวมถึง ศูนย์สามวัยสายใยรักษ์แห่งครอบครัว ที่เป็นแกนนำหลักที่สำคัญ ในโครงการนี้ครับ การเกิดกิจกรรมนี้ได้นั้น ไม่ใช่เพียงแค่เราเพียงอย่างเดียวที่เข้าไปทำได้ หากไม่ได้รับการตอบรับและสนับสนุนอย่างดี จะเห็นได้ว่า ศูนย์สามวัยสายใยรักษ์แห่งครอบครัวอันเป็นโครงการพระราชดำริของโครงการในพระราชดำริที่เข้ามาสนับสนุน และโครงการนี้ พวกเราได้ประเมินผลให้ก่อนและหลังโครงการ และจะขอแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่งครับ ส่วนการผลิตก้อนอีเอ็มนั้น หากสนใจไปร่วมกิจกรรมกันได้น่ะครับที่วัดเขาบ่อ วันที่ 24 กรกฎาคมนี้ มีวิทยากรมาบรรยายให้ถึงขั้นตอนและวิธีการผลิต โครงการอีเอ็มบอลอาจไม่เป็นโครงการต่อเนื่องสำหรับพวกเราแต่ กระนั้นแล้ว เมื่อเราไปสอน คนจะกินปลา ผมก็คงไม่ให้ปลาเค้ากินอย่างเดียว ผมสอนให้เขาจับปลาเป็นด้วยมันก็เหมือนกันครับ เรามาสอนให้เขารู้จักในการทำก้อนอีเอ็ม สอนในการให้เขาใช้เป็น
  และสุดท้ายนี้น่ะครับ สำหรับทุกท่านที่สนใจ อย่าลืมไปร่วมกิจกรรมกับพวกเราน่ะครับ และการประเมินผลหลังเสร็จสิ้นกิจกรรม ทั้งการตรวจสอบค่า ออกซิเจนในแหล่งน้ำก่อนและหลัง และผลสรุปอื่นๆ จะแจ้งให้ท่านทราบล่วงหน้า ส่วนตอนนี้เรายังขาด อุปกรณ์กีฬา และ อุปกรณ์การศึกษา หากท่านประสงค์สนับสนุน ต้องขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

ออฟไลน์ mucngsetong

ผมว่าก่อนลงมือทำอะไรกับทะเลเราควรศึกษาทดลอง กับพื้นที่เล็กๆเพื่อหาข้อมูลและ ผลดีเสีย ก่อนทำในปริมาณที่ใหญ่และมากนะครับ เพื่อป้องกันผล ที่อาจจะเสียที่เกิดขึ้นกับสภพแวดล้อมครับ แต่อย่างไรก็ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ  ส.บ๊ายบาย

ออฟไลน์ ten

ผมว่าก่อนลงมือทำอะไรกับทะเลเราควรศึกษาทดลอง กับพื้นที่เล็กๆเพื่อหาข้อมูลและ ผลดีเสีย ก่อนทำในปริมาณที่ใหญ่และมากนะครับ เพื่อป้องกันผล ที่อาจจะเสียที่เกิดขึ้นกับสภพแวดล้อมครับ แต่อย่างไรก็ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ  ส.บ๊ายบาย
[/quote

ครับ ยังไงก็ขอบคุณครับสำหรับกำลังใจที่มีให้น่ะครับ   ยิ่งตอนนี้มีกำลังแรง แต่ เหมือนจะขาดกำลังใจ ไหนจะสอบ ไหนจะโครงการกิจกรรม หนังสือก็ยังอ่านไม่เต็มที แต่เข้ามา ดูกระทู้ มีคนให้กำลังใจ เหมือนกัน นก ที่บินขึ้นสูงได้อีก ขอบคุณพี่ๆมากน่ะครับผม ส่วนโครงการตอนนี้ อีเอ็มเข้มข้นได้ เพียงพอแล้ว และก็จะไปปั้นกันวันที่ 24 กรกฎาคม นี้ที่ วัดเขาบ่อ อ๋อๆมีกิจกรรม ปิ่นโตเข้าวัด ทำบุญกัณเทศน์ เพิ่มด้วยครับ สนใจทำบุญกันครับ แต่สิ่งที่ขาดอยู่ตอนนี้คือ อุปกรณ์กีฬาสำหรับเด็กๆที่ไปร่วมกิจกรรม ยังขาดอยู่ พี่ๆสนใจก็สามารถบริจาคเป็นสิ่งของอุปกรณ์กีฬา ได้ครับ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]