gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: มูลนิธิซีเมนต์ไทยเปิดอู่สร้าง-ซ่อมเรือที่เกาะหมาก  (อ่าน 1576 ครั้ง)

มูลนิธิซีเมนต์ไทยเปิดอู่สร้าง-ซ่อมเรือที่เกาะหมาก

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • ประวัติการขาย
  • สมาชิกกลุ่มดาว 10-1
  • *
  • แหลงใต้ไม่ชับ
    • http://www.songkhlamedia.com/media/
มูลนิธิซีเมนต์ไทยเปิดอู่สร้าง-ซ่อมเรือประมงชั่วคราวช่วยเหยื่อดีเปรสชั่นที่เกาะหมาก
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   10 ธันวาคม 2553 17:30 น.

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ชาวประมงตำบลเกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง เปิดอู่ชั่วคราวสร้าง ซ่อมเรือประมง ที่ได้รับความเสียหายจากพายุดีเปรสชั่น โดยได้รับงบสนับสนุนจากมูลนิธิซีเมนต์ไทย เพื่อช่วยให้ผู้ประสบภัยสามารถกลับมาประกอบอาชีพประมงได้โดยเร็ว
       
       ถึงแม้วาตภัยจากพายุดีเปรสชั่นผ่านพ้นไปแล้วกว่า 1 เดือน แต่ความเสียหายที่ผู้ประสบภัยได้รับผลกระทบยังต้องการความช่วยเหลือเยียวยาอีกเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับชาวประมงที่ตำบลเกาะหมาก อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ฤทธิ์พายุดีเปรสชั่นทำให้เรือประมงได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่เนื่องจากชาวบ้านที่นี่นอกจากประกอบอาชีพทำสวนยางพาราแล้ว อีกอาชีพที่หล่อเลี้ยงครอบครัวคือ ออกเรือหาปลาในทะเล ระหว่างที่เรือพังเสียหายก็อาศัยเรือเพื่อนบ้านออกหาปลาเพียงเพื่อเป็นอาหารเลี้ยงครอบครัวเท่านั้น
       
       นายเฉม จันทนา ชาวประมงที่ได้รับความเสียหาย กล่าวถึงการดำเนินชีวิตหลังประสพภัยว่า ระหว่างที่ไม่มีเรือใช้ในการออกหาปลานั้น ตนได้อาศัยเรือของพรรคพวก พี่น้อง ออกหาปลาไปด้วย เพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว
       
       เช่นเดียวกับนายนิพนธ์ ขุนล่ำ ชาวประมง กล่าวว่า เรือใครที่ยังสามารถใช้ได้อยู่นั้น ก็จะอาศัยเรือลำนั้นออกหาปลาด้วยกัน ไม่ว่าใครเสียหายมากน้อยแค่ไหน ก็ยังต้องคอยช่วยเหลือค้ำจุนซึ่งกันและกัน
       
       หลังจากประสบวาตภัยความเสียหายด้านการประมงภาครัฐยังไม่มีความชัดเจนในการช่วยเหลือเยียวยาชาวประมง ชาวบ้านในพื้นที่จึงต้องช่วยเหลือตัวเองโดยมีมูลนิซีเมนต์ไทยสนับสนุนงบประมาณและอุปกรณ์ในการใช้ซ่อมแซมเรือที่ได้รับความเสียหาย โดยมูลนิธิซีเมนต์ไทย จะให้งบสนับสนุนงบประมาณทั้งหมดให้กับชาวประมงในตำบลเกาะหมาก ที่เรือประมงได้รับความเสียหาย ผู้รับผิดชอบได้จัดสรรงบประมาณโดยให้ผู้เสียหายกู้ยืมเงินโดยไม่มีดอกเบี้ยและผ่อนชำระคืนเดือนละ 500 บาท หลังจากออกเรือหาปลาได้แล้ว 3 เดือน และเงินทุนก้อนนั้นเก็บไว้เป็นกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในโอกาสต่อไป
       
       นายอูสัน แหละหีม นายกสมาคมชาวประมงรักษ์ทะเลสาบ อ.ปากพะยูน กล่าวว่า หลังจากที่หน่วยงานซีเมนต์ไทยได้ยื่นมือเข้าให้ความช่วยเหลือนั้น ตนได้ระดมชาวบ้านที่เรือ และเครื่องมือประมงได้รับความเสียหาย เข้ามาร่วมกลุ่มเพื่อรอการซ่อมเรือที่เสียหาย ซึ่งบางคนนั้นเรือได้รับความเสียหายทั้งลำ ก็ได้นำงบประมาณของเครือซีเมนต์ไทยไปซ่อมเรือดังกล่าว โดยให้สมาชิกที่ซ่อมแซมเรือผ่อนชำระคืนเดือนละ 500 บาท โดยไม่คิดดอกเบี้ย แต่จะให้ส่งคืนหลังจากออกทะเลหาปลาได้แล้ว 3 เดือน ซึ่งจะเก็บเงินก้อนนี้เป็นทุนระยะยาวเพื่อเป็นทุนช่วยเหลือพี่น้องชาวประมง ในยามประสบภัยต่อไป
       
       อย่างไรก็ตาม การช่วยเหลือซ่อมแซมเรือประมงนอกจากจะได้รับความสนับสนุนจากมูลนิธิซีเมนต์ไทยแล้ว ยังได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายรักษ์ทะเลสาบ กลุ่มออมทรัพย์ และเครือข่ายสตรีรอบทะเลสาบสงขลา รวมทั้งได้รับความอนุเคราะห์จากชาวประมงในจังหวัดสตูลให้ยืมเครื่องมือในการซ่อมแซมเรืออีกด้วย เพื่อให้ผู้ประสบภัยสามารถกลับมาประกอบอาชีพประมงได้โดยเร็ว
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 0844074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]