ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

กัปตันเฟอร์รีโสมขาวอ้าง “สั่งผู้โดยสารอยู่กับที่” เพราะทะเลแปรปรวน

เริ่มโดย ฟ้าเปลี่ยนสี, 11:18 น. 19 เม.ย 57

ฟ้าเปลี่ยนสี

กัปตันเฟอร์รีโสมขาวอ้าง "สั่งผู้โดยสารอยู่กับที่" เพราะทะเลแปรปรวน-ประดาน้ำพบศพติดอยู่ในเรือเพิ่ม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   
19 เมษายน 2557 10:12 น.

ทีมนักประดาน้ำกำลังค้นหาร่างผู้โดยสารที่สูญหายบริเวณใกล้ๆ กับ
บอลลูนยักษ์ที่ถูกใช้เป็นเครื่องระบุตำแหน่งของเรือเฟอร์รีที่อับปางลงเมื่อ 3 วันก่อน
[attach=1]

เอเอฟพี – กัปตันเรือเฟอร์รีเกาหลีใต้ซึ่งประสบอุบัติเหตุอับปางลงเมื่อ 3 วันก่อน ให้สัมภาษณ์ในวันนี้(19)ว่า ตนไม่สั่งอพยพผู้โดยสารลงจากเรือทันทีเนื่องจากท้องทะเลแปรปรวน และยังไม่มีเรือกู้ภัยเข้ามาช่วย ขณะที่ทีมนักประดาน้ำสามารถเข้าถึงห้องโดยสารเรือได้เป็นครั้งแรก และพบเห็น "ศพ" อย่างน้อย 3 ร่างจากทางหน้าต่าง
       
       กัปตัน ลี จุน-ซก และลูกเรืออีก 2 คน ถูกตำรวจจับกุมเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา(19) และถูกแจ้งข้อหาละเลยและละเมิดกฎหมายพาณิชย์นาวีซึ่งกำหนดให้ผู้เป็นกัปตันเรือต้องดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสาร
       
       ลี ซึ่งสวมเสื้อกันฝนแบบมีฮู้ดยืนก้มศีรษะนิ่งขณะรับฟังตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา หลังจากนั้นได้มีผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ขอสัมภาษณ์ว่า เหตุใดจึงมีการสั่งให้ผู้โดยสารนั่งอยู่กับที่นานกว่า 40 นาที หลังจากที่เรือเฟอร์รีได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือครั้งแรกเมื่อเวลา 9.00 น. ของวันพุธที่ 16 เมษายน
       
       "ตอนนั้นเรือช่วยชีวิตยังมาไม่ถึง และไม่มีเรือประมงที่อยู่ใกล้ๆ และพอจะช่วยเหลือได้" ลี กล่าว
       
       "ตอนนั้นทะเลมีคลื่นลมแรงมาก และน้ำก็เย็นเฉียบ... ผมเกรงว่าผู้โดยสารจะถูกกระแสน้ำพัดพาไปไกลและอาจเป็นอันตราย หากพวกเขาสละเรืออย่างไม่คิดให้รอบคอบและไม่สวมเสื้อชูชีพ"
       
       "ในเวลาเช่นนั้น ต่อให้พวกเขาสวมเสื้อชูชีพก็มีผลไม่ต่างกัน"
       
       ญาติมิตรของผู้โดยสารซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนมัธยมที่กำลังจะไปทัศนศึกษาที่เกาะเชจูต่างรู้สึกโกรธแค้น และเชื่อว่าอาจจะมีคนรอดมากกว่านี้หากผู้โดยสารถูกพาไปยังจุดอพยพก่อนที่เรือจะเอียงกะเท่เร่และน้ำไหลเข้าไปเรือ
       
       ล่าสุด ทางการเกาหลีใต้ยืนยันยอดผู้เสียชีวิตแล้ว 29 ราย และยังสูญหายอีก 273 คน
       
       ลี วัย 69 ปี ยืนยันถ้อยแถลงของพนักงานสอบสวนเมื่อวานนี้(18)ว่า ตนไม่ได้ทำหน้าที่ควบคุมในขณะที่เรือเฟอร์รีลำนี้เกิดปัญหา
       
       "เวลานั้นผมกำลังเดินกลับมาที่ห้องควบคุม หลังจากไปที่ห้องนอนชั่วครู่ด้วยเหตุผลส่วนตัว" ลี กล่าว พร้อมกับยืนยันว่า "ผมไม่ได้ดื่มเหล้า"
       
       สิ่งที่กัปตันเรือให้สัมภาษณ์ยังไม่ได้ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับเหตุการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้นเป็นลูกโซ่ จนนำมาสู่การอับปางของเรือเซวอล ระวางขับน้ำ 6,825 ตัน ลำนี้
       
       ข้อมูลการเดินเรือของกระทรวงพาณิชย์นาวีพบว่า เรือเฟอร์รีมรณะลำนี้หักเลี้ยวอย่างกะทันหันก่อนที่จะส่งสัญญาณแจ้งเหตุในช่วงเช้าวันพุธ(16)
       
       ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเชื่อว่า การเลี้ยวในลักษณะหักมุมในพื้นที่แคบอาจทำให้สินค้าที่มีน้ำหนักมากบนเรือ ซึ่งรวมทั้งรถยนต์มากกว่า150 คัน เคลื่อนที่ไปอยู่ข้างเดียวกันของเรือ และทำให้เรือเสียการทรงตัวรับน้ำหนักอยู่ข้างเดียว จากนั้นก็ค่อย ๆ จม แต่คนอื่นๆ สันนิษฐานว่า เหตุที่เรือหักมุมมากขนาดนั้นอาจเป็นเพราะชนเข้ากับหินโสโครก หรือวัตถุอื่นๆ ที่โผล่ขึ้นมาจากทะเล
       
       พนักงานสอบสวน ระบุว่า ขณะเกิดเหตุกัปตันรายนี้มอบหมายหน้าที่ควบคุมเรือแก่ผู้ช่วยที่ 3
       
       ลี ยอมรับข้อกล่าวหาทั้งหมด และได้กล่าวขอโทษทั้งเหยื่อและครอบครัวที่ต้องสูญเสียบุคคลที่รักไปในโศกนาฏกรรมครั้งนี้
       
       "ผมขอโทษอย่างจริงใจต่อผู้โดยสารและญาติมิตรของพวกเขาทุกคนที่เกิดเหตุเลวร้ายเช่นนี้ขึ้น"
       
       ขณะเดียวกัน ทีมน้ำประดาน้ำซึ่งพยายามต่อสู้กับคลื่นลมแรงในทะเลมานานกว่า 2 วันท่ามกลางทัศนวิสัยที่เกือบจะเป็นศูนย์ ก็สามารถเข้าถึงห้องโดยสารของเรือเซวอลได้ในที่สุด
       
       "นักประดาน้ำพลเรือนซึ่งมองเข้าไปทางหน้าต่างเห็นศพผู้โดยสาร 3 ร่างติดอยู่ภายใน" ชอย ซัง-ฮวาน รองผู้อำนวยการหน่วยยามฝั่งแห่งชาติ แถลงต่อญาติผู้โดยสารที่รอฟังความคืบหน้าในปฏิบัตการกู้ภัย
       
       "พวกเขาพยายามทุบกระจกหน้าต่างเพื่อเข้าไปข้างในและนำศพออกมา แต่ก็เป็นเรื่องยากเกินไป"
       
       นักประดาน้ำกว่า 500 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาสาสมัครพลเรือนได้ลงไปค้นหาร่างผู้โดยสารที่ยังสูญหาย ขณะที่รองผู้อำนวยการ ชอย ระบุว่า หลังจากนี้จะมีการนำตาข่ายมาคลุมรอบๆ เรือเฟอร์รีเพื่อป้องกันมิให้ศพที่ติดอยู่ภายในหลุดลอยออกไป และทีมค้นหายังไม่สิ้นหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตอยู่ในช่องอากาศที่ใดสักแห่ง


ทีมนักประดาน้ำกำลังค้นหาร่างผู้โดยสารที่สูญหายบริเวณใกล้ๆ กับ
บอลลูนยักษ์ที่ถูกใช้เป็นเครื่องระบุตำแหน่งของเรือเฟอร์รีที่อับปางลงเมื่อ 3 วันก่อน
[attach=2]

กัปตัน ลี จุน-ซก วัย 69 ปี
[attach=3]

ครอบครัวผู้โดยสารที่ยังสูญหายต่างหอบสัมภาระที่จำเป็นมานอนรอฟังข่าวที่
โรงยิมเนเซียมแห่งหนึ่งในเมืองจินโด ซึ่งใช้เป็นจุดรวมพล
[attach=4]

[attach=5]
ไม่ว่าเราจะมีความทุกข์เพียงไร เราก็มีความสุขกับชีวิตได้
เพราะเราเลือกที่จะ.."เข้าใจ" แทนการเลือกที่จะ.."เจ็บปวด"
"ยอมรับ" ในสิ่งที่เป็นอยู่ "ปล่อยวาง" ในสิ่งที่ผ่านไปแล้ว  "มีศรัทธา" กับสิ่งที่กำลังจะมาถึง และทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด