ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

“ศูนย์รวมสัตว์”บังอาจ“ดึงฟ้าต่ำ”“องค์กรอิสระ”ต้องกล้าลงดาบ!!

เริ่มโดย itplaza, 10:56 น. 26 เม.ย 57

itplaza


ประเทศไทยนับว่าอยู่ในยุค "กระเบื้องเฟื่องฟูลอย น้ำเต้าน้อยจะถอยจม" อย่างแท้จริง เพราะเป็นห้วงเวลาที่ศีลธรรมเสื่อมทรามลงอย่างถึงที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีอำนาจซึ่งมีพฤติกรรมชัดเจนว่า

       
       "ไม่มีความละอายต่อบาป"
       
       ทำให้ในสถานที่ที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั่งหัวโต๊ะประชุม ครม. จึงหาคนดีไม่ได้แม้แต่คนเดียว เนื่องจากมีแต่คนที่ศีลเสมอกันมาอยู่ด้วยกันทั้งนั้น
       คำขอโทษอย่างไม่อายปากที่ เฉลิม อยู่บำรุง กล่าวในที่ประชุม ศอ.รส.ฝากไปถึง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ.โดยยอมรับว่าแถลงการณ์ ศอ.รส.ที่มีเนื้อหาคุกคามองค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญในการพิจารณาคดี ยิ่งลักษณ์ เพื่อกดดันให้ตัดสินในทางที่เป็นคุณกับเจ้านายของตัวเองนั้น ผบ.ทอ.ไม่ได้รับรู้ด้วย


       
       หลังจากที่ก่อนหน้านี้ออกมาตีปี๊บอ้างว่าเป็นมติของศอ.รส.ที่ทุกฝ่ายเห็นชอบรวมทั้งผู้นำเหล่าทัพด้วย
       
       ประเด็นที่เกิดขึ้นตอกย้ำพฤติกรรมของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ว่า นอกจากจะใช้อำนาจเกินขอบเขตแล้วยังปราศจากความรับผิดชอบต่อการใช้อำนาจที่มิชอบของตัวเองด้วย ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ทำให้ประชาชนไม่ไว้วางใจให้รัฐบาลชุดนี้บริหารประเทศ
       
       จนลุกลามไปถึงการที่คนไทยจำนวนมากปฏิเสธกระบวนการเลือกตั้งที่ถูกพรรคทักษิณใช้เป็นพิธีกรรมล้างตัวเข้าสู่อำนาจเพื่ออ้างความเป็นประชาธิปไตย แล้วใช้อำนาจของประชาชนเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของตัวเองและพรรคพวก
       
       "ทีมข่าวการเมือง"เห็นว่า การกระทำของ ศอ.รส.ในครั้งนี้ไม่ควรที่จะปล่อยเลยตามเลย แล้วกันไป เหมือนอย่างที่ เฉลิม พูดแบบมักง่ายว่า "ต่อไปนี้จะไม่นำกองทัพมาเป็นคู่ขัดแย้ง การออกแถลงการณ์ของ ศอ.รส.นับจากนี้จะทำในนามบุคคลเพื่อไม่ให้กระทบต่อที่ประชุมใหญ่ของศอ.รส." เพราะถือว่า "ความผิดสำเร็จแล้ว"
       
       จะยอมให้โจรที่ปล้นของไปแล้วถูกจับได้นำของมาคืน แล้วบอกว่าตัวเองไม่มีความผิดไม่ได้
       
       โดยเฉพาะอย่างยิ่งแถลงการณ์ของศอ.รส.ครั้งนี้ไม่เพียงมีเนื้อหาคุกคามองค์กรอิสระ ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่เคารพกระบวนการตรวจสอบ ก้าวล่วงการทำหน้าที่ของฝ่ายตุลาการเท่านั้น แต่ยังกระทำการมิบังควรในการ
       
       "ดึงฟ้าต่ำ"
       
       ด้วยการเสนอให้ ครม.ขอพระบรมราชวินิจฉัยจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ ครม.รักษาการต่อไปหาก ยิ่งลักษณ์ ถูกวินิจฉัยให้พ้นตำแหน่งจากกรณีโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี จากเลขาสมช.ไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีโดยมิชอบด้วยกฎหมาย
       
       ดังนั้น บุคคลที่เกี่ยวข้องหรือถูกอ้างอิงถึงต้องออกมาประณาม เฉลิม ชัยเกษม นิติสิริ ธาริต เพ็งดิษฐ์ ที่ใช้ ศอ.รส.ซึ่งเป็นกลไกดูแลความมั่นคงของประเทศมาเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อปกป้องคนที่ทำผิดกฎหมาย
       
       ขณะเดียวกันคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ ก.ก.ต. ต้องดำเนินการทางกฎหมายกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ที่เป็นผู้ตั้ง ศอ.รส.ขึ้นมา เนื่องจากในขณะนี้แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยว่าการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 เป็นโมฆะ แต่พระราชกฤษฎีกายุบสภายังคงอยู่
       
       ดังนั้นรัฐบาลทั้งคณะจึงมีอำนาจจำกัดตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ ไม่ใช่กระทำการตามอำเภอใจดังที่ทำอยู่ในขณะนี้
       
       รัฐธรรมนูญปี 2550 มาตรา 181 วรรค 4 บัญญัติไว้ว่า "ห้ามไม่ให้ใช้บุคลากรของรัฐ เพื่อกระทำการใดซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้ง..."
       
       ในกรณีแถลงการณ์ ศอ.รส.ชัดเจนว่าเป็นการปกป้อง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งในการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.57 ถูกจัดอันดับอยู่ในระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1ของพรรคเพื่อไทย ดังนั้นการใช้อำนาจรัฐกดดันเพื่อให้องค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญต้องวินิจฉัยให้ยิ่งลักษณ์พ้นผิด จึงเป็นการใช้บุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการที่จะมีผลต่อการเลือกตั้ง
       
       เนื่องจากทั้ง เฉลิม ชัยเกษม และยิ่งลักษณ์ ล้วนแต่เป็นบุคคลที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นทั้งสิ้น
       
       ผลแห่งคดีที่จะเกิดกับยิ่งลักษณ์ย่อมมีผลต่อพรรคเพื่อไทย ซึ่งชัดเจนว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งในอนาคตอย่างแน่นอน
       
       สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ผู้มีหน้าที่ต้องเอาจริงเอาจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้วงเวลาที่บ้านเมืองกำลังไร้ขื่อแป เพราะผู้มีอำนาจทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย องค์กรอื่นที่มีหน้าที่ควบคุมกฎหมายให้มีผลบังคับใช้ต้องเดินหน้าจัดการเพื่อหยุดความเหิมเกริมของคนชั่ว นำความสงบคืนสู่สังคมไทย
       
       อนาคตของชาติจะเดินหน้าหรือตกลงสู่ก้นเหวจนหาปากทางไม่เจอ ขึ้นอยู่กับการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระและฝ่ายตุลาการ ที่รัฐธรรมนูญออกแบบมาเพื่อเป็นกลไกถ่วงดุลอำนาจควบคุมดูแลให้ฝ่ายบริหารใช้อำนาจตามกรอบของกฎหมายบนหลักนิติรัฐและนิติธรรม
       
       เพราะหากทุกองค์กรทำหน้าที่ของตัวเองอย่างกล้าหาญ ตรงไปตรงมา จะเป็นส่วนสำคัญยิ่งที่จะนำพาชาติให้พ้นจากวิกฤตที่ถูกโจรจับไว้เป็นตัวประกัน
       
       แต่ถ้าองค์กรอิสระและศาล ขาดความกล้าหาญที่จะทำหน้าที่ของตน ก็เท่ากับว่าเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยโจรปล้นชาติ ทำลายระบบปกครอง ซึ่งในที่สุดก็จะกลับกลายเป็นระเบิดที่กลับมาทำลายตัวเอง
       
       เพราะหากระบอบทักษิณยังไม่หมดอำนาจ องค์กรอิสระและศาลคือหน่วยงานที่จะถูกกำจัดจนไม่มีอำนาจที่จะทำอะไรได้อีก
       
       ดังนั้นเมื่อมีอำนาจหน้าที่ในวันนี้ต้องรีบทำก่อนที่จะไม่เหลืออำนาจให้ทำหน้าที่

ขอบคุณเนื้อหา manager.co.th
ที่มา http://www.itplaza.co.th/update_details.php?type_id=1&news_id=35283&page=1