gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ลือแซด วัดขุดเศียรพระ ขายพ่อค้าของเก่า-ผู้ใหญ่บ้านแจงแค่นำไปบูรณะ  (อ่าน 591 ครั้ง)

ลือแซด วัดขุดเศียรพระ ขายพ่อค้าของเก่า-ผู้ใหญ่บ้านแจงแค่นำไปบูรณะ

ออฟไลน์ itplaza

วันนี้(28 เม.ย.) เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกสังคมออนไลน์และชาวจังหวัดนครพนมเป็นอย่างมาก เมื่อมีข่าวลือว่า วัดพุทธนิมิต  บ้านนาโสกเหนือ หมู่ 10 ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม มีการขุดเศียรพระขนาดใหญ่


ภาพจาก Tee Suwan

ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร ขนาดราว 3 เมตร ฝังอยู่ในดินกว่า 26 ปี ซึ่งชาวบ้านลือว่าจะมีการนำไปขายให้กับพ่อค้าขายของเก่าในราคาเพียง 20,000 บาท ทำให้เกิดกระแสต่อต้านและแชร์ต่อข้อมูลเป็นจำนวนมาก

นายลำเพย ชนะพจน์ ผู้ใหญ่บ้าน เผยว่า เมื่อปี 2531 มีพ่อค้าจากร้านแห่งหนึ่งได้มาสร้างพระองค์นี้กว้าง 9 เมตร สูง 29 เมตร  ระหว่างก่อสร้างฐานไม่ได้มาตรฐานจึงทำให้องค์พระชำรุดล้มพังลงมา ทางวัดไม่มีเงินบูรณะจึงปล่อยทิ้งร้างไว้  ซึ่งจากที่มีกระแสข่าวว่า ทางวัดและคณะกรรมการวัดจะขายเศียรพระให้พ่อค้ารับซื้อของเก่านั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะเงิน 20,000 บาทเป็นค่าจ้างที่จ้างแบคโฮมาขุดซึ่ง ชาวบ้านอาจเข้าใจผิดว่าเป็นการขุดเพื่อนำไปขาย แท้จริงแล้วเป็นการนำมาบูรณะที่จังหวัดอำนาจเจริญ โดยเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ทางวัดทอดผ้าป่าได้เงินกว่า 1 แสนบาท คงไม่มีทางที่จะขุดไปขายเด็ดขาด

ล่าสุดผ.อ.วัฒนธรรมจังหวัดนครพนมและนายอำเภอท่าอุเทน ได้สั่งระงับการย้ายพระองค์ดังกล่าวเพื่อทำการตรวจสอบแล้ว ทั้งนี้
เศียรพระดังกล่าวไม่จัดเป็นโบราณวัตถุ ตามพรบ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปะวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 เนื่องจากมีอายุเพียงแค่ 20 กว่าปี

ขอบคุณเนื้อหา MThai News
ที่มา http://www.itplaza.co.th/update_details.php?type_id=1&news_id=35374&page=1

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]