gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำบุญให้สุขใจ ต้องใส่ใจฉลากสังฆทาน  (อ่าน 1493 ครั้ง)

ทำบุญให้สุขใจ ต้องใส่ใจฉลากสังฆทาน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

บทความคุ้มครองผู้บริโภค เรื่อง ทำบุญให้สุขใจ ต้องใส่ใจฉลากสังฆทาน : สังฆทานปัญหาที่เกิดขึ้น
   
เมื่อพูดถึง “ถังสังฆทาน” ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะนึกถึงถังสีเหลือง ๆ ซึ่งภายในบรรจุข้าวของเครื่องใช้มากมาย แล้วหุ้มทับด้วยพลาสติกใสอีกที แต่แท้จริงแล้วของที่ใช้ถวายพระสงฆ์โดยไม่เฉพาะเจาะจงที่เราเรียกว่า สังฆทานนั้น คือ อะไรก็ได้ที่เหมาะสมกับชีวิตสมณะ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นถังเหลือง ๆ ที่วางขายตามร้านสังฆทานเสมอไป

แต่สำหรับ “สังฆทานถังเหลือง” ที่ชาวพุทธนิยมซื้อไปถวายพระสงฆ์นั้น ท่านทราบหรือไม่ว่ามีบางสิ่งบางอย่างไม่ชอบมาพากลอยู่ในนั้น ถังเหลือง ๆ ที่วางขายตามร้านสังฆภัณฑ์นั้น บางร้านอาจจะยัดหนังสือพิมพ์หรือกระดาษแข็งเข้าไว้เต็มก้นถัง ส่วนที่เป็นสังฆทานหรือข้าวของเครื่องใช้จริง ๆ  จะถูกบรรจุไว้แถวขอบปากถังเพื่อให้ดูว่ามีของใช้มากมายจนล้นปากถัง แท้จริงแล้วมีของใช้ไม่กี่อย่างเท่านั้นเอง
    
ข้าวของเครื่องใช้ที่บรรจุมักจะเป็นของที่มีคุณภาพต่ำ เช่น หางผงซักฟอก ธูปเทียนคุณภาพต่ำ แปรงสีฟันที่ขนแปรงแข็งโป๊ก ผ้าอาบน้ำฝนที่บางเบาจนน่าวิตกว่าพระนุ่งสรงน้ำเมื่อใดคงได้โป๊แต่ไม่เปลือยเมื่อนั้น หรือบางทีอาจเป็นผ้าอาบน้ำฝนสีเหลือที่ใส่มาพอเป็นพิธี คือขนาดกว้างยาวไม่เกิน 1 เมตร ที่นำมาใช้ประโยชน์ไม่ได้ น้ำปลาราคาถูกที่ดูออกว่าเป็นน้ำใส่สีละลายเกลือ

นอกจากนี้ข้าวของที่ไม่จำเป็นอื่น ๆ ก็มีใบชารสเข้มที่ความเป็นจริงแล้วพระและสามเณรไม่ค่อยชงฉันกันเลย น้ำบรรจุขวดที่มีกลิ่นของผงซักฟอก อันเนื่องมาจากการบรรจุอยู่ในถังที่อับพร้อมด้วยผงซักฟอก กลายเป็นน้ำที่มีกลิ่นผงซักฟอกที่ไม่เหมาะแก่การบริโภค ด้วยความไม่ชอบมาพากลของ “สังฆทานถังเหลือง” นี้ เกิดจากความที่เราไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรถวายพระดี เลยต้องอาศัยเครื่องสังฆทานที่มีจำหน่ายตามร้านบรรจุให้สำเร็จรูป เพื่อจะได้ไม่ต้องเล่นเกมเดาใจพระ

อีกทั้ง การบรรจุถังก็ทำมาให้เรียบร้อยสวยงาม ซื้อปุ๊บก็ถือไปถวายได้ปั๊บเข้ากับยุคสมัยบริโภคนิยม จึงไม่ต้องเสียเวลาในการซื้อหาให้ลำบาก แต่ความที่คนซื้อไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ซื้อ ก็เลยเป็นช่องว่างที่เปิดโอกาสทองให้กับร้านค้าให้เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคด้วยอัตโนมัติ

เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความเป็นธรรมจากการซื้อชุดสังฆทานและชุดไทยธรรม ถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) โดยคณะกรรมการว่าด้วยฉลากจึงได้ออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก เรื่อง ให้ชุดถังสังฆทานและชุดไทยธรรมเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก

โดยระบุรายละเอียดดังนี้ ชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมจะต้องระบุคำว่า “ชุดสังฆทานหรือชุดไทยธรรม”/รายการสินค้าจะต้องระบุขนาด มิติ ปริมาณ น้ำหนัก จำนวน และราคาของสินค้าแต่ละรายการ/ซื่อและสถานที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้จำหน่วย/วันเดือนปีที่หมดอายุ หรือวันเดือนปีที่ควรใช้ก่อนของสินค้าใดสินค้าหนึ่งที่นำมารวมนั้นระบุว่า เร็วที่สุด /วันเดือนปีที่บรรจุและราคาชุดจัดบรรจุที่ระบุหน่วยเป็นบาท

นอกจากนี้ ผู้ประกอบธุรกิจที่นำสินค้าที่อาจทำปฏิกิริยากันจนทำให้สี กลิ่น หรือรสเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเป็นอันตรายแก่พระสงฆ์หรือผู้รับ ต้องระบุคำเตือนบนฉลากด้วย เพื่อจะได้แยกสินค้านั้นออกจากกันโดยเร็ว ทั้งนี้ หากผู้ประกอบธุรกิจรายใดไม่จัดทำฉลากหรือจัดทำฉลากไม่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดจะมีโทษ ดังนี้

ผู้จำหน่ายมีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ผลิตมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือ จำคุกไม่เกิน1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม ขอเตือนประชาชนด้วยว่าเพื่อความสบายใจและได้บุญกุศลจริง ๆ ขอให้ซื้อสินค้ามาจัดชุดสังฆทานเองจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด และไม่จำเป็นต้องซื้อสิ้นค้าให้ครบทุกอย่าง แต่ขอให้เลือกซื้อสินค้าเฉพาะที่พระสงฆ์ หรือทางวัดต้องการใช้จริง ๆ เท่านั้น ก็ถือว่าได้บุญกุศลที่ยิ่งใหญ่แล้ว
      
************************************************
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
ลัคณา  โสภโต / ผู้เรียบเรียง
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

คนชอบทำบุญ

  • บุคคลทั่วไป
Re: ทำบุญให้สุขใจ ต้องใส่ใจฉลากสังฆทาน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 13:49 น. วันที่ 08 ม.ค.54 »
 ส.ตากุลิบกุลิบ ถ้าเราตั้งใจที่จะทำบุญจริง และมีเวลาพอสมควร แนะนำว่าควรซื้อมาจัดเองดีกว่าครับ
เพราะ 80 % ของในถังสังฆทานที่รอขาย เป็นของที่พระเณรท่านใช้ประโยชน์ไม่ค่อยได้
ซื้อมาเลยครับ อยากถวายอะไร เลือกเอง จัดเอง สบายใจกว่า
  ส.สู้ๆ   ส.ยกน้ิวให้

คนทั่วไป

  • บุคคลทั่วไป
Re: ทำบุญให้สุขใจ ต้องใส่ใจฉลากสังฆทาน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 23:22 น. วันที่ 08 ม.ค.54 »
ส่วนมากเวลาไปถวายสังฆทานที่วัด จะใช้ทอนชุดสังฆทานที่วัดนั่นแหละครับ
เพราะว่าถ้าซื้อไปเองรู้สึกว่าจะไม่ค่อยตรงกับความประสงค์ของพระท่านเท่าไหร่
และที่เห็นส่วนมากจะกองเกลื่อนกลาดเหลือเฟือ...เลยถวายปัจจัยดีกว่า
เผื่อพระท่านประสงค์สิ่งใด ก็จะได้นำไปใช้ได้ (ใช้ภาษาถูกหรือเปล่าไม่รู้)

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]