ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

หาดใหญ่โพล ชี้ 10 ปีรัฐล้มเหลวในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

เริ่มโดย ฅนสองเล, 09:44 น. 09 พ.ค 57

ฅนสองเล

สรุปผลการสำรวจหาดใหญ่โพล  HATYAI  POLL เรื่อง "10 ปีการเข้าถึง เข้าใจและพัฒนาในการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้" ส่วนใหญ่ชี้รัฐบาลล้มเหลวแทบทุกด้านในการดุฉลประชาชนในพื้นที่

หาดใหญ่โพล โดยสำนักวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ สำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยกลุ่มตัวอย่างที่สำรวจครั้งนี้เป็นประชาชนในจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส  จำนวน 402  คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ดำเนินการสำรวจระหว่างวันที่  24-31 เมษายน  2557  ผลการสำรวจสรุปได้ดังนี้

สถานภาพกลุ่มตัวอย่าง
กลุ่มตัวอย่างในการสำรวจครั้งนี้  ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 62.15)  มีอายุระหว่าง  31-40 ปี (ร้อยละ 36.48)   รองลงมา อายุ 21-30 ปี  (ร้อยละ 30.36) และอายุ 41-50  ปี  (ร้อยละ 15.82) ตามลำดับ  กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีอาชีพพนักงานบริษัท/รับจ้าง (ร้อยละ 21.08)  รองลงมา คือ  ประกอบกิจการส่วนตัว/ค้าขาย (ร้อยละ 19.54)   นักเรียน/นักศึกษา (ร้อยละ 14.91)  รับจ้างทั่วไป (ร้อยละ 14.40)  และข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ  (ร้อยละ 12.08) ตามลำดับ โดยกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม (ร้อยละ 84.24)  ศาสนาพุทธ (ร้อยละ 14.67)  และศาสนาคริสต์ (ร้อยละ 1.09)

สรุปผลการสำรวจ
ผศ.ดร. กอแก้ว  จันทร์กิ่งทอง  รักษาการผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา  มหาวิทยาลัยหาดใหญ่  เปิดเผยผลการสำรวจหาดใหญ่โพล  พบว่า  ประชาชนพอใจภาพรวมของการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในระดับน้อย โดยมีคะแนนเฉลี่ย 3.78  คะแนน (จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)  นอกจากนี้ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 57.64 เห็นว่าสาเหตุที่การแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ประสบความสำเร็จ เกิดจากการพัฒนาด้านเศรษฐกิจไม่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน มากที่สุด รองลงมา ได้แก่ รัฐบาลไม่สามารถส่งเสริมคุณภาพชีวิต  การข่าวของหน่วยงานภาครัฐไม่มีประสิทธิภาพและประชาชนไม่มั่นใจในกระบวนการยุติธรรม คิดเป็นร้อยละ 53.13   46.37  และ 40.35  ตามลำดับ

[attach=1]
[attach=2]

จากการสำรวจ พบว่า แนวทางในการพัฒนาของรัฐบาลที่ผ่านมาไม่ค่อยประสบความสำเร็จและเป็นที่ถูกใจของประชาชน โดยที่แนวทางการส่งเสริมการประกอบกิจกรรมทางศาสนาอิสลาม มีค่าความแตกต่างระหว่างพอใจและไม่พึงพอใจน้อยที่สุด รองลงมา  แนวทางการสนับสนุนโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามในการนำวิชาสันติศึกษามาทำการสอนทุกระดับ และแนวทางการส่งเสริมการเรียนการสอนในระบบ 2 หรือ 3 ภาษา ตามลำดับ

นอกจากนี้ประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่าแนวโน้มของปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในอีก 3-6 เดือนข้างหน้า  จะมีปัญหาจะเหมือนเดิม (ร้อยละ 66.58)  รองลงมา แนวโน้มปัญหารุนแรงขึ้น (ร้อยละ 30.91) และแนวโน้มปัญหาคลี่คลาย (ร้อยละ 2.51) 

จากปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พบว่า ประชาชนเกิดความสูญเสียเกี่ยวกับภาวะความเครียด/สุขภาพจิต  มากที่สุด (ร้อยละ 33.00)  รองลงมา คือ ความสูญเสียโอกาสเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาชีพและรายได้ (ร้อยละ 23.67) ความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน (ร้อยละ 15.33) และสูญเสียโอกาสระบบบริการสาธารณสุข (ร้อยละ 10.33)

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

วสันตฤดู :)

"เหตุการณ์สงบ งบไม่มา" คำนี้เคยมีคนได้กล่าวไว้
งบมาก็ซื้อแต่ของไม่ได้เรื่องได้ราว ใช้จริงไม่ได้ อย่างที่เห็นๆ กัน (ดาวน์ซิ่งค้นหาระเบิด, บอลลูนสีขาวสดใส)

ที่ต้องเสียชีวิตกันมากมาย ก็ทหารชั้นผู้น้อยทั้งนั้น
อาวุธ ยุทโธปกรณ์ ก็ไม่ดีและมีคุณภาพพอที่จะปกป้องชีวิตทหาร ตัวอย่างง่ายๆ คือ ยานพาหนะ เป็นต้น

โดยส่วนตัวผมเลิกเชื่อไปแล้ว ว่าที่ทำนี่คือโจรที่ต้องการแบ่งแยกดินแดน
ตัวเจ้าหน้าที่เอง ยังเอาตัวเองไม่รอดเลย ชาวบ้านคงได้แต่เซฟตัวเองให้ดีที่สุด
ทุกวันนี้อยู่โดยไม่รู้ว่าหวยจะออกที่ตัวเองเมื่อไหร่ คนรอบตัวจะปลอดภัยรึเปล่า
ผมว่าถ้าเอาชีวิตคนที่สูญเสียไปมาสร้างอนุสาวรีย์ คงได้อนุสาวรีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แล้วมั้ง

ผมรักบ้านเกิด ไม่อยากไปอยู่ที่อื่น
แต่ทุกวันนี้รู้สึกว่าบ้านเกิดตัวเองเริ่มอยู่ยากขึ้นทุกวัน
หากหาดใหญ่เปลี่ยนไปเหมือน 3 จังหวัดที่มีเหตุการณ์เกือบทุกวัน
เห็นทีก็คงต้องลา บ้านเกิดแสนสุขนี้ไปอยู่ที่ ที่ปลอดภัยกว่า  ส.ร้อง

ฅ ฅน


ยายเขียว

ถึงต้องปฏิรูป

มีใครคิดจะแก้ปัญหาอย่างจริงจังบ้าง.... กี่ปีแล้ว

คนเมืองสงขลา


เพกาซัส

ผมในฐานะคนหาดใหญ่ เกิดหาดใหญ่ โตหาดใหญ่ ตายที่ไหน ค่อยว่ากัน......อยากร่วมดูแลบ้านเมืองนี้ จึงขอเสนอความเห็น (จะถูกจะผิดก็คือความเห็น)
1. ตำรวจต้องเลิกแสดงผลงาน ด้วยการจับแต่รถ จับแต่นักศึกษา ตรวจแต่เยี่ยวแล้วเคลียเงิน แต่หันมาแสดงผลงาน ด้วยการบริการ ทุกที่ ทุกเวลา ที่มีปัญหาไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ต้องเห็นตำรวจไปบริการ ไม่ใช่เวลาเร่งด่วนเจอท่านตั้งด่านจับ หลังเวลาราชการรถติดขนาดไหน ไม่เห็นแม้แต่เงา  ไม่ใช่ไปรอจับ และปรับ แล้วประชาชนก็จะเริ่มเห็นว่า แท้จริงแล้ว เราคือพวกเดียวกัน แท้จริงแล้วตำรวจคือที่พึ่งของประชาชน ต้องยอมรับนะครับว่า ประชาชนอุ่นใจเมื่อเห็นทหารตั้งด่าน แต่ คิดเสมอว่า จับ หาเงินอีกแล้ว เมื่อตำรวจตั้งด่าน.....เพราะอะไรล่ะครับ....
2. แต่ละเขตเทศบาล จะต้องออกกฎเทศบาล บังคับใช้กับ บ้านเช่า บ้านพักในเขตของตน ให้ผู้ประกอบการบ้านเช่าบ้านพัก ส่งสำเนาบัตรประชาชน ของผู้เช่าให้กับเทศบาลทุกครั้งที่มีคนมาเช่าทันที....หากตรวจพบว่าไม่มีไม่ส่ง ก็ให้ดำเนินการปรับให้หนัก (ทั้งนี้ จนท.เทศบาล ก็ต้องกวดขันจริง ๆ )
3. ในเวลาตั้งด่านตรวจรอบเมือง ก็ขอให้ตรวจจริง ๆ ครับ อย่ามองแค่ว่า คนนี้แก่...ไม่ตรวจ คนนี้วัยรุ่น...ตรวจ หรือท่านอาจจะมีสายข่าว แล้วผมก็ไม่ทราบนะ ท่านอาจจะมีสายข่าว ส่งมาให้ทราบถึงลักษณะของคนและรถ ท่านจึงตรวจเฉพาะผุู้ที่เข้าข่าย...อันนี้ผมก็ไม่อาจจะไปแนะนำได้....แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง.........มันก็ยังเกิดเหตุใช่ไหมครับ....เพราะฉะนั้น จะตรวจแล้วก็อย่าประมาท ครับ ต้องเอาทุกคน ทุกคัน
              แค่ความเห็นนะครับ ไม่ได้จะโจมตีใคร....ยังไงผมก็เป็นคนนึงที่จะช่วยดูแลบ้านเมืองของเราครับ

เด็กใต้รักจริงๆ

อ้างจาก: คนเมืองสงขลา เมื่อ 21:01 น.  09 พ.ค 57
ปฎิรูปอะไรครับ....ลองเขียนมาซัก 3 หน้าสิครับ

นั่นสิ ๆ ปากบอกปฎิรูป ๆ แต่รายละเอียดไม่มีเลย

Mr.No

อ้างจาก: เด็กใต้รักจริงๆ เมื่อ 21:50 น.  10 พ.ค 57
นั่นสิ ๆ ปากบอกปฎิรูป ๆ แต่รายละเอียดไม่มีเลย


นี่...ขนาด กิมหยงยังยืนยันว่า "ต้องปฏิรูป" เลย... ส-เหอเหอ ส-เหอเหอ
..ขอเป็นแค่ "มนุษย์" ที่อาศัยโลกใบนี้สำหรับ เกิด.แก่.เจ็บ.ตาย อย่างนอบน้อมและคารวะ.