ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ศาลรธน.คัดคำร้อง หลังคำสั่งคสช.ทำบางคดีสิ้นสุด-เดินหน้าเลือกตศร.แทน "จรูญ"

เริ่มโดย ฟ้าเปลี่ยนสี, 15:21 น. 23 พ.ค 57

ฟ้าเปลี่ยนสี

ศาลรธน.คัดคำร้อง หลังคำสั่งคสช.ทำบางคดีสิ้นสุด-เดินหน้าเลือกตศร.แทน "จรูญ"

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   
23 พฤษภาคม 2557 15:04 น.   

[attach=1]

ตุลาการศาลรธน. สั่ง สนง.ศาลเกาะติดข่าวสาร ดูคดีต่างๆมีอำนาจพิจารณาหรือไม่ หรือบางคำร้องหมดไปตามคำสั่งคสช. ยกคดี "ไพบูลย์" ยื่นถอดครม. เหตุไร้ครม.แล้ว เดินหน้าตาสรรหาตุลาการศาลรธน.แทน "จรูญ"
       
       วันนี้ (23พ.ค.) รายงานข่าวจากศาลรัฐธรรมนูญแจ้งว่า ภายหลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ ทางส่วนศาลรัฐธรรมนูญก็ยังคงทำหน้าที่ตามปกติ โดยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็ได้มีคำสั่งให้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด แต่ไม่มีคำสั่งพิเศษอื่นใดออกมา ส่วนคำร้องคดีความต่างๆ ที่มีผู้ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ก็ต้องเข้าสู่กระบวนพิจารณาของตุลาการเพื่อพิจารณาว่าอำนาจในปัจจุบันของศาลรัฐธรรมนูญสามารถพิจารณาคำร้องใดได้บ้าง บางคำร้องก็อาจจะหมดไปตามคำประกาศของคสช. เช่น คำร้องที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน กับพวก เข้าชื่อตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 92 เพื่อขอให้ประธานวุฒิสภาส่งความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าคณะรัฐมนตรีได้กระทำการต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 ทำให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 182 (7)เนื่องจากการออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้ก็ไม่มีคณะรัฐมนตรีแล้ว เมื่อเข้าสู่การพิจารณาของตุลาการก็อาจสั่งจำหน่ายคดีออกจากสารบบ
       
       รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ส่วนการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแทนที่นายจรูญ อินทาจาร อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งปลายเดือนพ.ค. นี้ ก็จะดำเนินต่อไป โดยนายจรูญนั้นเป็นตุลาการที่มาจากสัดส่วนของศาลปกครองสูงสุด ดังนั้นจึงต้องเป็นหน้าที่ของที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุด คัดเลือกตุลาการจำนวน 1 คน ให้มาเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 204 (2)
ไม่ว่าเราจะมีความทุกข์เพียงไร เราก็มีความสุขกับชีวิตได้
เพราะเราเลือกที่จะ.."เข้าใจ" แทนการเลือกที่จะ.."เจ็บปวด"
"ยอมรับ" ในสิ่งที่เป็นอยู่ "ปล่อยวาง" ในสิ่งที่ผ่านไปแล้ว  "มีศรัทธา" กับสิ่งที่กำลังจะมาถึง และทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด